Điều chỉnh kích thước chữ

Không để tình trạng thiếu hàng, sốt giá, trục lợi dịp Tết

(CLO) Hà Nội tính toán nhu cầu nhu yếu phẩm trên địa bàn Thành phố đáp ứng nhu cầu Tết của nhân dân, kể cả trong trường hợp sinh viên, người lao động lưu trú tại Hà Nội dịp Tết do điều kiện dịch, không để tình trạng “thiếu hàng, sốt giá” và hành vi trục lợi...

Audio
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 125-TB/TU nêu Kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tính toán nhu cầu nhu yếu phẩm trên địa bàn Thành phố đáp ứng nhu cầu Tết của nhân dân, kể cả trong trường hợp sinh viên, người lao động lưu trú tại Hà Nội dịp Tết do điều kiện dịch; tăng cường các hoạt động thương mại trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo lưu thông hàng hóa trên nguyên tắc an toàn; tăng cường cung ứng khẩu trang, các vật tư, thiết bị phòng, chống dịch, không để tình trạng “thiếu hàng, sốt giá” và hành vi trục lợi. 

Đồng thời chỉ đạo, trong những ngày cuối tháng 1/2021 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố diễn biến phức tạp, với biến thể mới, khả năng lây lan nhanh, từ hai ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh, dịch đã lan ra một số tỉnh, thành khác, trong đó có thành phố Hà Nội; số lượng người đi từ vùng dịch về Hà Nội lớn, đến nay, Thành phố đã có 20 ca dương tính Covid-19 liên quan tới các ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương, có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, do vậy rủi ro lây nhiễm cao, có nguy cơ kéo dài nếu không được kiểm soát tốt. 

Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy đã kịp thời chỉ đạo, chủ trì giao ban trực tuyến và kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của Thành phố. Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh đang được toàn hệ thống chính trị khẩn trương thực hiện với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, chữa trị các đối tượng tiếp xúc và bệnh nhân Covid-19; các cấp, các ngành Thành phố đã có nhiều cố gắng, vì vậy cơ bản kiểm soát tình hình. Thành phố ghi nhận, biểu dương sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhất là các lực lượng tuyến đầu như đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế, quân đội, công an, báo chí... 

Tuy nhiên, có lúc, có nơi còn chủ quan, nhất là cấp cơ sở, việc triển khai chủ trương của Thành phố chưa nhanh, chưa thực sự quyết liệt; việc điều phối, phối hợp giữa một số ngành của Thành phố, giữa các cơ quan của Thành phố với quận, huyện, thị xã còn chưa chặt chẽ và thống nhất; nhận thức của một số người dân về mức độ nguy hiểm của biến thể vi rút lần này chưa cao; chưa thực hiện nghiêm quy định và khuyến cáo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch... 

Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành Thành phố phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch nhanh, triệt để, không để dịch lây lan. Tiếp tục duy trì thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất, kinh doanh, lưu thông, phân phối hàng hóa trên nguyên tắc đảm bảo hoạt động dân sinh và an toàn cho sức khỏe người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố; tập trung cao độ hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội với phương châm nơi có điều kiện hỗ trợ nơi khó khăn, khơi dậy các lĩnh vực có tiềm năng phát triển, tận dụng mọi điều kiện để “góp gió thành bão”, hạn chế tối đa thiệt hại cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 Để thực hiện tốt yêu cầu trên, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, ngành Thành phố tập trung rà soát, nâng cao năng lực, hiệu quả phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo từ Thành phố tới quận, huyện, thị xã, thôn, tổ dân phố theo tinh thần chủ động, nhanh nhạy, sát thực, kịp thời, sáng tạo; tăng cường phối hợp giữa các cấp, chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, bảo đảm kịp thời.

Yêu cầu phải truy vết nhanh hơn nữa, phát hiện sớm hơn nữa, phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thực hiện khai báo y tế. Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa cấp Thành phố với cấp quận, huyện, cấp quận, huyện với xã, phường, thôn, tổ dân phố và giữa các ngành của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch.  Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo nâng cao năng lực xét nghiệm, triển khai việc thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định; chỉ đạo nghiên cứu, xem xét mức độ và quyết định sự cần thiết của việc cho phép tổ chức các hoạt động, sự kiện cần thiết, các hoạt động phục vụ nhân dân vui Tết, đón Xuân... trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Không tổ chức bắn pháo hoa tại 30 quận, huyện, thị xã như dự kiến; nghiên cứu phương án tổ chức bắn pháo hoa tầm cao đêm giao thừa tại 1 địa điểm thích hợp với yêu cầu nghiêm ngặt phòng, chống dịch Covid-19 (không tập trung đông người) để truyền hình trực tiếp phục vụ Nhân dân.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố nghiên cứu có quyết định khoanh vùng dịch rộng hơn, thực hiện xét nghiệm phạm vi rộng hơn đối với trường hợp F1, F2, người đi về từ vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm cao tại khu cách ly, các y bác sĩ, các lực lượng thực thi nhiệm vụ, ưu tiên xét nghiệm đối với trường hợp F1...; sớm thông báo kết quả xét nghiệm để người dân yên tâm.

Phối hợp với Bộ Y tế để xét nghiệm cho các nhân viên của Sân bay Nội Bài, đồng thời ưu tiên xét nghiệm ở Đại học FPT, Nhà máy Z153, thôn Bạch Trữ (huyện Mê Linh), khu đô thị Times City và chung cư Mỹ Đình 2. Trước ngày 23 Tháng Chạp (tức 04/02/2021) phải có kết quả xét nghiệm xong hoàn toàn các trường hợp F1 trên địa bàn Thành phố. 

Rà soát, chuẩn bị nguồn nhân lực, kể cả kế hoạch dự kiến huy động đội ngũ chuyên gia, lực lượng sinh viên ngành y, y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn khi cần thiết; nhu cầu về thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch; chuẩn bị khẩn trương các khu cách ly và các cơ sở chữa trị tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh, bệnh viện Bắc Thăng Long, bệnh viện Đức Giang, các bệnh viện tuyến huyện, nghiên cứu sáng kiến của quận Nam Từ Liêm thực hiện cách ly tại chỗ nếu phù hợp và đảm bảo điều kiện (như Trường Tiểu học Xuân Phương). 

Đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, Thường trực Thành ủy sẽ báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy về chủ trương. Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố làm việc với Bộ Y tế, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đảm bảo cung cấp vắc xin cho người dân Thủ đô bằng nguồn vốn từ ngân sách Thành phố và các nguồn vốn hợp pháp khác, ưu tiên trước hết cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì, phát triển kinh tế-xã hội trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện tốt khuyến cáo “5K”: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố kịp thời thông tin tình hình dịch cho các cơ quan truyền thông của Thành phố để công khai thông tin liên quan tới Covid-19 để giúp người dân nắm và không hoang mang, dao động, nhưng cũng không lơ là, chủ quan.  

Các Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là tại các nơi có nguy cơ cao như khu công nghiệp, trường học khi học sinh, sinh viên đi học trở lại. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Minh Chí