Điều chỉnh kích thước chữ

Không dùng vốn ODA cho công tác giải phóng mặt bằng

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tái khẳng định lại nguyên tắc không dùng vốn ODA cho công tác giải phóng mặt bằng.

Audio
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh yêu cầu các địa phương phải tập trung mọi nguồn lực để có mặt bằng sạch cho các dự án. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh yêu cầu các địa phương phải tập trung mọi nguồn lực để có mặt bằng sạch cho các dự án. Ảnh: VGP

Tiếp sau cuộc làm việc với TP. Hồ Chí Minh, chiều 30/6, tại TP. Cần Thơ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã làm việc với 5 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi tại các địa phương này.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo, đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo các TP. Cần Thơ, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Bến Tre, Long An.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA, là một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội dưới tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Giai đoạn 2016 - 2020, Đồng bằng sông Cửu Long tiếp nhận 100 dự án với tổng số vốn trên 39.000 tỷ đồng, trong đó 5 tỉnh, thành trong vùng có 23 dự án ODA với số vốn vay là 641 triệu USD, chiếm gần 1/3 tổng nguồn vốn ODA cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng chỉ rõ trong 6 tháng đầu năm 2020, tiến độ giải ngân vốn ODA của 5 địa phương còn rất thấp, vì vậy lãnh đạo các địa phương cần nhìn rõ khó khăn vướng mắc đối với từng dự án và đặc biệt là đặt quyết tâm đến đâu, giải pháp thế nào để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Bên cạnh đó, năm 2020 cũng là năm chuẩn bị cho Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc đưa dự án mới vào Kế hoạch giai đoạn tới phải dựa trên cơ sở đánh giá hiệu quả thực hiện các dự án hiện nay.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 5 địa phương báo cáo với Phó Thủ tướng về tiến độ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi của từng dự án, trong đó khó khăn, vướng mắc chủ yếu tập trung ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, điều chỉnh giải pháp kỹ thuật, điều chỉnh tăng giảm quy mô đầu tư một số hạng mục từng dự án…

Nhân dịp này, 5 địa phương đề nghị Chính phủ hỗ trợ vốn ODA đối với một số dự án dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi - tái khẳng định lại nguyên tắc không dùng vốn ODA cho công tác giải phóng mặt bằng, vì vậy các địa phương phải tập trung mọi nguồn lực của mình để có mặt bằng sạch.

Đối với kiến nghị điều chuyển và kéo dài dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết các tỉnh phải nỗ lực, phải quyết tâm hơn vì nếu chuyển sang giai đoạn tới sẽ ảnh hưởng đến việc bố trí vốn cho các dự án khác.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý: Với dự án sử dụng vốn IDA của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam bắt đầu nghĩa vụ trả nợ từ năm 2021, càng cần phải nhanh chóng hấp thụ cho hết nguồn vốn ưu đãi này.

Về điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với một số dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tuân thủ theo quy định hiện hành và sớm trình cơ quan có thẩm quyền để phối hợp, hỗ trợ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới việc triển khai các dự án mới phải được tiến hành song song với quá trình chuẩn bị dự án, nhất là chuẩn bị sẵn mặt bằng, không để tình trạng vay xong mới chuẩn bị mặt bằng khiến tiến độ của dự án bị chậm.

Thế Vũ