Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Bình:

Không thi công vẫn được nghiệm thu thanh toán hạng mục rà phá bom mìn

(CLO) Ngày 10/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình, đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam 4 tháng với 4 cá nhân về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Báo nói Công luận
Trụ sở BQL Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, nơi xảy ra nghiệm thu khống việc thi công gói thầu

Trụ sở BQL Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, nơi xảy ra nghiệm thu khống việc thi công gói thầu

Theo đó, 4 bị can bị khởi tố và bắt tạm giam, gồm: Nguyễn Văn Thuận (65 tuổi, ở Đồng Phú, Đồng Hới),, nguyên Giám đốc BQLDA vừa nghỉ hưu; Lê Anh Tuân (50 tuổi), Phó Giám đốc; Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi)  và Nguyễn Văn Linh (33 tuổi), cán bộ kỹ thuật của Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, trong việc thi công gói thầu DH-3.1 và gói thầu DH/NC1 về Rà phá bom mìn, vật liệu nổ, những người trên đã có hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng gây thất thoát tài sản nhà nước.

Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh (Tổ quản lý hai gói thầu) đã thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu; không phát hiện được việc nhà thầu không thi công một số lớn khối lượng trong hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn; hợp thức hóa hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán khống số tiền gần 5,6 tỷ đồng của nhà nước.

Đối với ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc BQL Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, người trực tiếp ký hợp đồng và ký thanh toán tiền hai gói thầu đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tổ xét thầu và tổ thẩm định hồ sơ đề xuất và kết quả lựa chọn nhà thầu, có các dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước.

Sau khi công bố các quyết định, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của bốn bị can, thu giữ nhiều tài liệu quan trọng để phục vụ công tác điều tra.

Trần Phong