Khuyến khích bang Oregon và Việt Nam thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư

(CLO) Tiếp đoàn chính trị gia và doanh nghiệp bang Oregon, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc khuyến khích Oregon và Việt Nam thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư để khai thác hiệu quả tiềm năng và dư địa hợp tác.

Sẽ sớm thành lập trung tâm văn hóa của người Việt ở Oregon

Chiều ngày 18/9 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn chính trị gia và doanh nghiệp bang Oregon do ông Vince Porter, Chánh văn phòng phát triển kinh tế bang Oregon dẫn đầu.

khuyen khich bang oregon va viet nam thuc day quan he kinh te thuong mai dau tu hinh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp đoàn chính trị gia và doanh nghiệp bang Oregon.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa Việt Nam với bang Oregon thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với bang Oregon để tương xứng với khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững vừa được hai nước xác lập nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Thủ tướng cũng mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị, mở rộng trao đổi trên các kênh Đảng, Nhà nước, giao lưu nhân dân.

Là bang có nhiều công ty, tập đoàn lớn đầu tư ở Việt Nam, có cộng đồng người Việt thành công, Thủ tướng khuyến khích Oregon và Việt Nam thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư để khai thác hiệu quả tiềm năng và dư địa hợp tác; mong muốn tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như trong một số ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn Oregon sẽ đón nhận các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như da giầy, may mặc và hai bên mở rộng hợp tác du lịch. Đây cũng chính là việc hai bên cùng nhau hiện thực hóa những mục tiêu của việc nâng cấp quan hệ.

khuyen khich bang oregon va viet nam thuc day quan he kinh te thuong mai dau tu hinh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc ngày càng có nhiều người Việt Nam được bầu vào các vị trí lãnh đạo tại Oregon là minh chứng cho sự hội nhập và đóng góp của cộng đồng người Việt, khẳng định vị thế của người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Chánh văn phòng phát triển kinh tế bang Oregon Vince Porter cùng đoàn cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp. Cùng với đó, ông Vince Porter trân trọng nhắc lại lời mời của Thống đốc mới của bang Oregon Tina Kotek mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sớm thăm bang Oregon và khẳng định bang Oregon muốn củng cố và mở rộng quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là quan hệ với các địa phương của Việt Nam.

Đoàn Oregon chúc mừng hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đáng chú ý, Đoàn cũng cho biết hiện có 5 hạ nghị sĩ gốc Việt tại Hạ viện bang Oregon và có thẩm phán người gốc Việt, khẳng định vị thế và vai trò của cộng đồng người Việt tại sở tại và mong muốn thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác văn hóa giữa hai bên. Đại diện bang Oregon cho biết sẽ sớm thành lập trung tâm văn hóa của người Việt ở Oregon.

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn lời mời của Thống đốc Tina Kotek và bày tỏ mong muốn sớm có dịp đến thăm bang Oregon.

khuyen khich bang oregon va viet nam thuc day quan he kinh te thuong mai dau tu hinh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và nói chuyện tại Đại học tổng hợp San Francisco (USF).

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục phù hợp với định hướng hợp tác của Hoa Kỳ với Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng sinh viên Việt Nam đứng thứ 3 trong số các sinh viên quốc tế của trường Đại học San Francisco, với khoảng 80 sinh viên (sau Trung Quốc và Ấn Độ).

Cũng trong chương trình chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và nói chuyện tại Đại học tổng hợp San Francisco (USF). Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được gặp gỡ với các cán bộ quản lý, giảng viên và sinh viên của nhà trường; đánh giá cao những thành tựu mà Đại học USF đạt được.

Theo Thủ tướng, trong tổng thể quan hệ song phương, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ về giáo dục trong những năm qua chứng kiến nhiều bước phát triển mạnh mẽ, trong đó có đóng góp của Đại học USF. Hiện có khoảng 50 chương trình liên kết đào tạo đang hoạt động giữa cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và của Hoa Kỳ. 

Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn mong muốn tìm kiếm, mở rộng các cơ hội hợp tác phát triển với các cơ sở giáo dục, đào tạo của Hoa Kỳ, trong đó có Đại học San Francisco với bề dày lịch sử, truyền thống lâu đời và danh tiếng trên toàn thế giới.

khuyen khich bang oregon va viet nam thuc day quan he kinh te thuong mai dau tu hinh 4

Tại cuộc gặp, Thủ tướng đã trực tiếp giải đáp nhiều câu hỏi của các sinh viên USF.

Thủ tướng đề nghị Đại học USF đi đầu trong xu thế hợp tác giữa hai nước về giáo dục đào tạo, xác định Việt Nam là một trọng điểm hợp tác, cung cấp nhiều hơn nữa học bổng cho sinh viên Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ…; tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên đến từ Việt Nam – một nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi.

Trên cơ sở khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mới được thiết lập giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, những nội dung cụ thể trong hợp tác giáo dục - đào tạo đã được lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí, Thủ tướng nhấn mạnh việc đẩy mạnh hợp tác giáo dục vừa phù hợp với ưu tiên của Việt Nam, vừa phù hợp xu thế thời đại, vừa phù hợp với định hướng hợp tác của Hoa Kỳ với Việt Nam.

Chúc mừng các sinh viên đến từ Việt Nam đang được hưởng những điều kiện giáo dục rất tốt, Thủ tướng mong các em phát huy tinh thần hiếu học, yêu nước, tự hào dân tộc, nỗ lực học tập, rèn luyện đạt kết quả cao, vừa giữ gìn những giá trị văn hóa nền tảng, vừa phát huy khát vọng khám phá với tư duy hiện đại, làm chủ những kiến thức và công nghệ mới, khẳng định người Việt Nam không thua kém trong bất cứ lĩnh vực nào so với thế giới; phát huy vai trò cầu nối và lực lượng lao động có trình độ cao, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và của Hoa Kỳ, cho quan hệ giữa hai nước.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: