Điều chỉnh kích thước chữ

Kiểm tra, xử lý nghiêm “xe dù, bến cóc” chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP.Hà Nội và Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm theo phản ánh về hiện tượng “xe dù, bến cóc” chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh.

Audio
Kiểm tra, xử lý nghiêm hiện tượng “xe dù, bến cóc” chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh (Ảnh minh họa)

Kiểm tra, xử lý nghiêm hiện tượng “xe dù, bến cóc” chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh (Ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ GTVT cho biết đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý đơn kiến nghị về tình trạng “xe dù, bến cóc” gửi kèm đơn kêu cứu của 11 đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trong Đơn kêu cứu của 11 đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có phản ánh hiện tượng “xe dù, bến cóc” trên tuyến Hà Nội - Quảng Ninh và ngược lại.

Hiện trên tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và ngược lại mỗi ngày có trên 1.500 xe nhưng trong đó chỉ khoảng 300 xe là được cấp phép hoạt động tuyến cố định. Còn lại phần lớn là các xe dòng limousine 10 chỗ, 16 chỗ, 19 chỗ và xe giường nằm 41 chỗ mang biển đăng ký Quảng Ninh và Hà Nội vào tất cả các khung giờ.

Trong khi xe chạy tuyến cố định không được cấp phép xe trung chuyển, nên đã dẫn đến tình trạng các xe “đè giờ” xe chạy cố định tuyến Hà Nội - Quảng Ninh khiến các doanh nghiệp tuyến này đang trên bờ vực phá sản.

Các xe thường xuyên chạy dù như: 36 xe của Công ty TNHH DVVT Hoàng Phú, 44 xe của doanh nghiệp Ninh Quỳnh, 46 xe của Công ty TNHH Vận tải Hoàng Công, 7 xe của doanh nghiệp Trung Thành, 14 xe của Công ty CP Hà Vy Quảng Ninh, 38 xe của doanh nghiệp Anh Huy, 13 xe của Nhà xe Xuân Trường, 26 xe của Công ty TNHH Vân Đồn Xanh.

Trước tình hình trên, Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở GTVT; Công an các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh kiểm tra, làm rõ các nội dung phản ánh kiến nghị của 11 đơn vị vận tải nêu trên, xử lý vi phạm (nếu có).

Cục Cảnh sát giao thông chỉ đạo lực lượng tổ chức kiểm tra đối với 224 phương tiện (của 8 nhà xe trên), xử lý vi phạm (nếu có). Đồng thời, thông tin kết quả đến Bộ GTVT để phối hợp xử lý.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi, giám sát hoạt động của 224 xe nêu trên, trích xuất dữ liệu từ hệ thống thiết bị giám sát hành trình ô tô để kịp thời phát hiện vi phạm chuyển đến các Sở GTVT xử lý theo thẩm quyền.

P.V