Điều chỉnh kích thước chữ

Kiến An - Hải Phòng: Rác thải chất đống trên đường Trang Đồng Tử

(CLO) Việc đổ rác thải, trong đó có cả chất thải nghi là chất thải nguy hại dọc tuyến đường Trang Đồng Tử phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP. Hải Phòng gây ô nhiễm môi trường khu dân cư đã tồn tại nhiều năm. Tuy nhiên đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo nói Công luận
Những đống rác dọc đường Trang Đồng Tử. Ảnh: Nam Lê

Những đống rác dọc đường Trang Đồng Tử. Ảnh: Nam Lê

Sau khi nhận được phản ánh của người dân sống tại khu vực phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP. Hải Phòng về việc đổ rác thải, trong đó có cả chất thải nghi là chất thải nguy hại trên đường Trang Đồng Tử gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã đến đường Trang Đồng Tử để xác minh sự việc.

Ghi nhận tại hiện trường, những đống rác gồm đủ các loại từ rác thải sinh hoạt đến đồ nhựa, bao bì, gạch đá, xỉ... đổ tràn lan trên khoảng đất khoảng 300m.

"Từ đầu đường mùi hôi thối xộc lên, nhất là những ngày rác bị đốt, khói bay mù mịt khắp cả mấy khu phố gây khó thở, đau đầu. Bao năm nay bãi rác vẫn chềnh ềnh ở đó, lâu lâu có xe rác dọn nhưng vài hôm rác lại ngập lên", người dân sống tại khu vực này cho biết.

Trên bãi đất đã được Ủy ban nhân dân phường Tràng Minh đóng cọc, treo biển “Khu vực cấm tập kết phế liệu đổ rác thải, đốt rác” ở hai đầu bãi nhưng rác vẫn chất từng đống tại đây. Và riêng tại khu vực đường Trang Đồng Tử, bãi rác này chỉ cách Ủy ban nhân dân phường Tràng Minh chưa đến 500m.

Những đống rác được chất cao trên đường Trang Đồng Tử

Những đống rác được chất cao trên đường Trang Đồng Tử

Đáng chú ý là những đống chất thải (nghi là chất thải nguy hại) ngay đầu đường đang được sàng lọc, đổ vào các bao tải để bên đường.

Theo bà H. và một số người dân (yêu cầu giấu tên) cho biết, các loại chất thải này được “người ta” mang từ cảng Hải Phòng về đây để “xử lý” và sau đó mang đi tiêu thụ.

Để làm rõ sự việc và hướng giải quyết “bãi rác” nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, đời sống sinh hoạt người dân nơi đây và các phường trong khu vực, chúng tôi đã liên hệ với Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tràng Minh.

Chủ tịch phường bận nên đã ủy quyền cho ông Phó Chủ tịch phường, tuy nhiên vị Phó chủ tịch này lại cho biết, theo “Quy chế phát ngôn” thì chỉ có Chủ tịch mới được quyền phát ngôn với báo chí. Vị Phó Chủ tịch này nói "sẽ tiếp nhận, báo cáo lãnh đạo và đề nghị phóng viên làm việc với lãnh đạo (chủ tịch phường)".

Rác thải nghi chất thải nguy hại trên đường Trang Đồng Tử, phường Tràng Minh, quận Kiến An, Tp. Hải Phòng

Rác thải nghi chất thải nguy hại trên đường Trang Đồng Tử, phường Tràng Minh, quận Kiến An, Tp. Hải Phòng

Như thông tin nêu trên về việc nghi có chất thải nguy hại được chuyển từ cảng Hải Phòng về đây tập kết, “xử lý” và mang đi tiêu thụ; Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã đến Ủy ban nhân dân quận Kiến An liên hệ công việc.

Ông Lã Quý Nghĩa, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Kiến An cho biết lãnh đạo quận đang bận, trưởng phòng tài nguyên đi họp trên Bộ, và theo Quy chế phát ngôn, ông Chánh văn phòng đề nghị chúng tôi gửi lại các ý kiến để ông chuyển đến lãnh đạo quận giao bộ phận chuyên môn xử lý và trả lời.

Biển cấm đổ rác của Ủy ban nhân dân phường Tràng Minh sắp ngập trong rác.

Biển cấm đổ rác của Ủy ban nhân dân phường Tràng Minh sắp ngập trong rác.

Một câu hỏi đang được đặt ra là tại sao bãi đổ chất thải trong khu dân cư đã diễn ra nhiều năm, người dân đã có rất nhiều ý kiến nhưng không ngăn chặn được tận gốc? Vài năm trước, chính quyền nơi đây đã từng dọn rác và đặt biển cấm đổ rác, nhưng đến nay rác sắp... "ngập" cả biển cấm của Ủy ban nhân dân phường Tràng Minh.

Hiện tượng vi phạm về môi trường, đặc biệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật về chất thải nguy hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân tại Tràng Minh đã đến lúc cần các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ.

Nguyễn Quân - Lê Minh