Kim Sơn (Ninh Bình): Giá đất đấu giá bị đẩy lên đến 28 triệu đồng/m², môi giới dựng văn phòng tràn lan

(CLO) Ngày 7/12, phía ngoài sân trụ sở Đảng ủy xã Kim Sơn (UBND xã Hùng Tiến cũ), Công ty Hợp danh Đấu giá tài sản Tuấn Linh có địa chỉ tại số 29, ngõ 40, đường Lê Thái Tổ, phố Tân Thịnh, phường Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức phiên đấu giá 154 lô đất thuộc sở hữu của UBND xã Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình).

154 lô đất được đưa ra đấu giá thuộc xóm Ân Hòa 13, xã Kim Sơn, với diện tích dao động từ 120 m² đến 387,8 m²/lô; giá khởi điểm từ 5-12 triệu đồng/m². Việc đấu giá được thực hiện theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá, tối đa 3 vòng trả giá theo phương thức trả giá lên, áp dụng cho từng lô đất riêng biệt.

1639427680627609238.jpg
Bảng thông tin quy hoạch khu dân cư nông thôn xóm Ân Hòa 13, trong đó có đánh dấu 154 lô đất đấu giá.

Theo quy định, người có nhu cầu tham gia đấu giá phải nộp hồ sơ trong giờ hành chính, từ 8h ngày 10/11/2025 đến 17h ngày 3/12/2025 tại trụ sở UBND xã Kim Sơn và trụ sở Công ty Hợp danh Đấu giá tài sản Tuấn Linh.

Mặc dù phiên đấu giá chính thức diễn ra sáng 7/12, song những ngày trước đó, hàng trăm môi giới bất động sản đã tập trung về khu vực xóm Ân Hòa 13 để xem đất và nộp hồ sơ. Không khí tại đây trở nên sôi động, lượng người đổ về ngày một đông.

4161785282449855864 (1)
Các văn phòng môi giới được các đơn vị dựng lên bằng container ngay tại khu đất đang thi công hạ tầng.

Ghi nhận của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận cho thấy, tại khu vực trên nền đất đang được đầu tư hạ tầng của dự án Khu dân cư nông thôn xóm 13 Ân Hòa (giai đoạn 1) đã xuất hiện nhiều đơn vị môi giới dựng thùng container, treo biển hiệu doanh nghiệp, kê bàn ghế và lập điểm tư vấn từ lâu.

4054445816963807713.jpg
Nhiều đơn vị môi giới dựng thùng container, treo biển hiệu doanh nghiệp, kê bàn ghế và lập điểm tư vấn...
4054445816963807713 (2)
...trước đó nhiều ngày trước khi phiên đấu giá chính thức bắt đầu.

Các container nằm san sát nhau, có nơi chỉ cách khu vực thi công vài bước chân. Một số nhóm tự ý dựng mái che, bố trí điểm giao dịch nhằm thu hút khách, hoàn toàn không có sự quản lý hay bố trí nào từ đơn vị chính thức.

Đáng lo ngại, nhiều môi giới còn dẫn khách đi sâu vào khu vực đang thi công dở dang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do vật liệu ngổn ngang, hệ thống đường nội bộ và thoát nước chưa hoàn thiện theo thiết kế.

4161785282449855864(1).jpg
Môi giới còn dẫn khách đi sâu vào khu vực đang thi công dở dang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Việc hình thành hàng loạt “văn phòng môi giới tạm” ngay trên khu đất công đang chờ đấu giá không chỉ gây mất trật tự, tiềm ẩn nguy hiểm mà còn làm nhiễu loạn thông tin, tạo lợi thế không công bằng cho một số nhóm môi giới, ảnh hưởng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá đất công.

2961664934478969565 (1)
Nhìn từ trên cao phía ngoài sân trụ sở Đảng ủy xã Kim Sơn được dựng nhà bạt, kê ghế phục vụ phiên đấu giá với ô tô đỗ sân và các tuyến đường.

8h sáng ngày 7/12, phía ngoài sân trụ sở Đảng ủy xã Kim Sơn đã được dựng nhà bạt, kê ghế phục vụ phiên đấu giá. Hàng trăm ô tô từ nhiều tỉnh, thành đổ về, đậu kín sân vận động và các tuyến đường xung quanh, kéo dài hàng cây số. Bên trong hội trường, các dãy ghế kín chỗ ngồi người dân từ nhiều địa phương tham gia phiên đấu giá.

2961664934478969565 (2)
Các dãy ghế kín chỗ, người dân từ nhiều địa phương chờ đợi tham gia phiên đấu giá diễn ra vào lúc 8h.

Theo tìm hiểu của PV, người dân địa phương tham gia phiên đấu giá rất ít, phần đa là các địa phương lân cận và các tỉnh, thành khác về tham dự.

Theo dõi diễn biến phiên đấu giá, PV ghi nhận dù giá khởi điểm chỉ từ 5-12 triệu đồng/m², song mức trúng thấp nhất đều cao gấp đôi, bình quân cũng vượt hơn hai lần giá khởi điểm. Mức tăng giá mạnh tập trung vào các lô có vị trí mặt đường lớn. Các lô có giá khởi điểm 5 triệu đồng/m² được trả từ 11 đến khoảng 18 triệu đồng/m²; một số lô có giá khởi điểm 12 triệu đồng/m² được đẩy lên gần 28 triệu đồng/m².

Điển hình như: Lô CL5-19 (120 m²) trúng với giá 17 triệu đồng/m², gấp 3,4 lần giá khởi điểm (5 triệu đồng/m²).

3077587589923421929.jpg
Người tham gia phiên đấu giá đất làm thủ tục lấy thẻ khách hàng.

Lô CL3-01, diện tích 152 m², có vị trí góc, mặt đường lớn, trúng với giá gần 28 triệu đồng/m² (khoảng 4,25 tỷ đồng), trong khi giá khởi điểm chỉ 12 triệu đồng/m².

Các lô còn lại dao động 14 -15 triệu đồng/m², tương đương 1,7-1,8 tỷ đồng/lô - một mức giá được xem là bất thường đối với một khu vực thuần nông.

Trải qua qua 3 vòng trả giá, đến 15h chiều cùng ngày, phiên đấu giá đã kết thúc, tất cả 154 lô đất đều có chủ. Khi kết quả trúng đấu giá được công bố, cả hội trường xôn xao, không ít người dân sở tại đều tỏ ra bất ngờ.

Một người dân xã Phát Diệm chia sẻ: “Do gia đình có nhu cầu mua đất để cho con trai lập gia đình riêng, đã tìm hiểu rất kỹ các thửa đất trong khu dân cư trên địa bàn xã Kim Sơn có hạ tầng tương đối tốt, được đấu giá thời gian gần đây có mức giá khoảng 5-12 triệu đồng/m².

1031531606210840337 (1)
Sau khi đấu giá trúng, các cò đất chào bán ngay tại chỗ.

Tuy nhiên, trong phiên đấu giá đất diễn ra giá thấp nhất là gấp đôi giá khởi điểm, với mức trả giá cao, từ 12, 13, 14, 15, 17 rồi đến 28 triệu đồng/m². Mỗi thửa đất rộng từ 120 -150 m², tương đương khoảng 1,3 đến 1,8 tỷ đồng/thửa đất. Một số lô biệt thự 290 - 400 m² sau khi trúng đấu giá còn bị cò đất chào kênh thêm tới 200 triệu đồng khiến thị trường bất động sản khu đấu giá “hỗn loạn”.

Tương tự, một người dân xã Kim Sơn gần khu đấu giá cho biết, cò đất tụ tập quá đông, trả giá nhiều tầng khiến giá đất bị “thổi ảo”. Hệ quả là người dân địa phương khó có cơ hội mua đất ở, trong khi nhiều lô trúng đấu giá sau đó bỏ hoang.

2824712842617580042.jpg
Các cò đất đang chào mời, tư vấn khách hàng.

Đáng nói, ngay sau khi phiên đấu giá kết thúc, môi giới lập tức rao bán các lô trúng đấu giá với mức chênh 30-50 triệu đồng/lô. Nhiều nhóm còn tự mua bán lòng vòng để tạo cảm giác giao dịch sôi động nhằm tiếp tục đẩy giá lên.

Thực tế cho thấy, dù các phiên đấu giá luôn sôi động, nhưng nhiều khu đất trúng đấu giá từ các năm trước hiện vẫn bị bỏ trống, cỏ mọc um tùm, ít người xây dựng nhà ở. Dù vậy, giá đất tại các khu vực này vẫn liên tục bị đẩy lên, có lô tăng gấp 1,5-2 lần chỉ sau vài vòng trả giá.

TS. Trần Xuân Lượng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam cảnh báo người dân và nhà đầu tư cần tỉnh táo trước các cơn “sốt đất ảo” do giới đầu cơ tạo ra.

Ông Lượng cho rằng những bài học “ôm bom” từ các đợt sốt đất trước vẫn còn nguyên giá trị, nhất là tại các khu vực nông thôn, nơi nhu cầu thực thấp và giao dịch hạn chế.

“Thị trường sốt nóng giống như cục than hồng chuyền tay. Người giữ cuối cùng khi bong bóng vỡ sẽ là người chịu thiệt nặng nhất”, ông Lượng nhấn mạnh.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: