Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh tế Indonesia chứng kiến sự sụt giảm lần đầu tiên sau hai thập kỷ

(CLO) Nền kinh tế Indonesia chứng kiến sự suy thoái lần đầu tiên vào năm 2020 sau hơn hai thập kỷ, khi đại dịch COVID-19 làm tê liệt hoạt động kinh doanh tại quốc gia này.

Audio
Một người đàn ông đi dạo trong khu thương mại yên tĩnh ở Jakarta vào ngày 8 tháng 6 năm 2020. © Reuters

Một người đàn ông đi dạo trong khu thương mại yên tĩnh ở Jakarta vào ngày 8 tháng 6 năm 2020. © Reuters

Bài liên quan

Tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á giảm 2,07% so với một năm trước đó, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Sáu (5/2) - một sự suy giảm rõ rệt so với năm 2019 khi Indonesia ghi nhận mức tăng trưởng 5,02%.

Dự báo trung bình của 17 nhà kinh tế được Reuters thăm dò là giảm 2% hàng năm, trong khi Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati trước đó dự báo nền kinh tế sẽ giảm từ 1,7% đến 2,2%.

Sự suy giảm kinh tế gần nhất của Indonesia là vào năm 1998, khi GDP giảm 13,1% trong bối cảnh Khủng hoảng Tài chính Châu Á, theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Các con số cho thấy Indonesia tốt hơn nhiều so với nước láng giềng Philippines, vốn ghi nhận mức giảm là 9,5%, năm 2020 được chứng minh là một trong những năm khó khăn nhất mà Indonesia phải chịu đựng trong lịch sử của mình.

Indonesia chưa bao giờ áp đặt một cuộc phong tỏa toàn diện, nhưng những hạn chế được thực hiện trên khắp quần đảo trong suốt năm ngoái đã cản trở các doanh nghiệp cũng như các gia đình bình thường.

Số liệu thất nghiệp 6 tháng được công bố vào năm ngoái cho thấy tỷ lệ thất nghiệp mở của nước này trong tháng 8 ở mức 7,07%, cao nhất kể từ năm 2011. Từ tháng 2 đến tháng 8, 2,67 triệu người bị mất việc làm, dữ liệu cho thấy.

Tiêu dùng hộ gia đình, chiếm hơn một nửa GDP của Indonesia, giảm 2,63% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 5,04% vào năm ngoái. Trong khi đó, GDP quý IV năm 2020 giảm 2,19% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức giảm 3,49% trong ba tháng trước đó.

Chính phủ nước này đã tăng tốc chi tiêu trong quý IV/2020 để thúc đẩy tiêu dùng, nhưng chỉ có thể phân phối đạt tỷ lệ 83,4% trong gói kích thích 695,2 nghìn tỷ rupiah (49,5 tỷ USD) vào cuối năm ngoái.

Bộ trưởng Tài chính nước này cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ mở rộng ngân sách phục hồi COVID-19 cho năm nay lên 619 nghìn tỷ rupiah. Ban đầu, chính phủ đặt ngân sách 372,3 nghìn tỷ rupiah, nhưng đã nâng con số đó lên 553,09 nghìn tỷ rupiah vào cuối tháng Giêng.

Nước này cũng đang nuôi hy vọng vào chương trình tiêm chủng để phục hồi nhanh chóng, ưu tiên những người trong độ tuổi lao động, với hy vọng rằng họ có thể khởi động hoạt động kinh tế nhanh hơn.

Chính phủ cho biết sự cải thiện trong quý IV có nghĩa là nền kinh tế của đất nước đang hướng tới sự phục hồi. Bộ Tài chính nước này cho biết trong một tuyên bố: "Hoạt động kinh tế của Indonesia tiếp tục cho thấy hướng phục hồi và đang đi đúng hướng. Trong tương lai, hướng phục hồi này sẽ được đẩy nhanh hơn, đặc biệt là với việc bắt đầu tiêm chủng một cách có cân nhắc và có kế hoạch".

Airlangga Hartarto, Bộ trưởng Kinh tế Indonesia cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (5/2) rằng ông hy vọng tăng trưởng GDP sẽ trở lại tích cực trong ba tháng kết thúc vào tháng Ba, với tỷ lệ tăng trưởng từ 1,6% đến 2,1%. Trong năm 2021, ông dự kiến ​​GDP sẽ tăng từ 4,5% đến 5,5%.

Ngân hàng Thế giới dự báo Indonesia sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 4,4% trong năm nay, nhưng cho biết điều này phụ thuộc vào việc nới lỏng dần các hạn chế về di chuyển và sự sẵn có của vắc xin hiệu quả và an toàn. Oxford Economics dự báo GDP của Indonesia sẽ tăng trưởng 4,7% vào năm 2021.