(CLO) Sau nhiều tháng đại dịch Covid-19 hoành hành, dù chính phủ nỗ lực kích thích triển vọng phát triển kinh tế, Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng hàng quý tồi tệ nhất trong hơn hai năm qua.
Chưa đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra
Được biết, trong 3 tháng (tính đến 30/6), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS) hôm qua (15/7).
Con số này được cho là thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,8% mà Trung Quốc đã đề ra trong quý trước và thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 1% mà các nhà kinh tế ước tính trong một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters. Trên cơ sở hàng quý, GDP của nước này đã giảm khoảng 2,6%.
Khu dân cư Fengming Haishang trong thời gian giãn cách tại Thượng Hải, Trung Quốc, vào thứ Ba, ngày 12/7/2022. Ảnh: CNN.
Theo nhiều nhà phân tích kinh tế, đây là hoạt động tăng trưởng yếu nhất kể từ quý I/2020, khi nền kinh tế Trung Quốc gần như đi vào bế tắc khi phải “gồng” mình chiến đấu để ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 ban đầu bắt đầu ở Vũ Hán. Trong quý đó, GDP đã giảm 6,8%.
Trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng ở mức 2,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% hàng năm mà chính phủ đặt ra. Hôm thứ Sáu (15/7) , Bắc Kinh thừa nhận rằng việc đạt được các mục tiêu GDP trong năm nay sẽ rất khó khăn.
Fu Linghui, phát ngôn viên của NBS, cho biết: “Có những thách thức để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế dự kiến cho cả năm của chúng tôi”. Nhưng ông kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi trong nửa cuối năm.
Liên tiếp các thách thức cho nền kinh tế
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong việc duy trì mức tăng trưởng tế kinh ổn định trong khi phải đưa ra những biện pháp kích thích kinh tế phù hợp với thời đại dịch Covid-19, liên tiếp các cuộc đàn áp mạnh mẽ về quy định đối với khu vực tư nhân và cuộc khủng hoảng bất động sản gây ra nợ xấu tại ngân hàng, cuối cùng các cuộc biểu tình xã hội ngày càng tăng.
Kể từ tháng 3, nước này đã phát động chiến dịch “zero-Covid" khiến hàng chục thành phố trên khắp đất nước phải giãn cách xã hội, bao gồm cả Thượng Hải - đầu tàu tài chính và vận tải biển của đất nước.
Bên cạnh đó, các cửa hàng kinh doanh và nhà hàng, khách sạn, nhiều nhà máy, xí nghiệp đã phải đóng cửa, gây cản trở không nhỏ đến hoạt động của người tiêu dùng và làm gián đoạn mạng lưới cung cấp hàng hoá.
Từ đầu tháng trước, khi mức độ lây lan của đại dịch đã thuyên giảm, các nhà chức trách nước này mới bắt đầu lên một loạt các kế hoạch vực dậy nền kinh tế, đồng thời loại bỏ các hạn chế đối với một số thành phố lớn.
Trong những tuần gần đây, các ngành sản xuất và dịch vụ có dấu hiệu cải thiện. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh kiên định tuân thủ chiến dịch nhằm xoá bỏ triệt để đại dịch đã tạo ra sự không chắc chắn cho các công ty và làm giảm tâm lý của nhà đầu tư.
Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng kém, thị trường lao động đang bị căng thẳng nghiêm trọng - tỷ lệ thất nghiệp của những công dân độ tuổi lao động đạt mức cao mới 19,3% vào tháng Sáu.
Trong cuộc họp báo hôm qua (15/7), ông Fu nói rằng nền kinh tế đã chịu một tác động "bất ngờ, nghiêm trọng" từ các yếu tố bên trong và bên ngoài.
Bên cạnh đó, giá hàng hóa toàn cầu leo thang (đặc biệt là giá thực phẩm và năng lượng) đã làm tăng thêm lạm phát nhập khẩu. Ông Fu nhận định: rủi ro lạm phát đình trệ ngày càng gia tăng trên khắp thế giới cũng đe dọa sự ổn định kinh tế của Trung Quốc.
Chaoping Zhu, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JP Morgan Asset Management cho biết kết quả nền kinh tế tăng trưởng kém trong quý II/2022 "phản ánh những cú sốc đáng kể từ đợt bùng phát biến thể Omicron và các biện pháp nghiêm ngặt tương ứng được áp dụng tại các thành phố lớn".
"Về phía trước, chúng tôi kỳ vọng kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm nay, chủ yếu được hỗ trợ bởi đầu tư cơ sở hạ tầng do chính phủ lãnh đạo", ông nói thêm rằng nếu chính phủ nới lỏng các hạn chế của Covid hơn nữa, niềm tin của người tiêu dùng có thể phục hồi nhanh hơn dự đoán. Nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn có thể gây ra rủi ro giảm đối với tăng trưởng, Zhu nói.
Larry Hu, nhà kinh tế trưởng người Trung Quốc của Macquarie Group cho hay: dữ liệu mới nhất ngụ ý rằng tăng trưởng GDP phải tăng tốc lên hơn 7% trong nửa cuối năm thì nước này mới có thể đạt được mức tăng trưởng hàng năm là 5% trong cả năm.
Chớm nở triển vọng tăng trưởng, bất động sản đảo lộn
Ngành công nghiệp chế biến và khai thác mỏ của Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng 0,9% so với quý 2 năm ngoái.
Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ trong tháng 6 đã tăng 3,1% so với một năm trước, nhờ doanh số bán xe hơi tăng vọt do nhu cầu bị dồn nén hậu đại dịch và chính sách hỗ trợ về xe điện. Đồng thời, sản xuất công nghiệp cũng phục hồi trong tháng 6, tăng 3,9% so với một năm trước.
Tuy nhiên, về lĩnh vực bất động sản vẫn là một lực cản lớn cho Trung Quốc. Ước tính, trong tháng 6, các khoản đầu tư bất động sản đã giảm 9,4% so với một năm trước, sau mức giảm 7,8% vào tháng 5, theo tính toán của Macquarie Capital dựa trên dữ liệu của chính phủ. Đồng thời, doanh số bán bất động sản đã giảm 18% trong tháng trước, sau khi sụt giảm 32% trong tháng 5.
"Doanh số bán hàng tăng cao có nghĩa là các nhà phát triển đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm thanh khoản", ông Hu nói.
Ông nói thêm: “Tình trạng bất ổn tài sản đang gây ra bất ổn xã hội gia tăng, bằng chứng là cuộc tẩy chay thế chấp gần đây.
Trong vài ngày qua, những người mua nhà trên khắp hàng chục thành phố rất tuyệt vọng, từ chối thanh toán các khoản thế chấp đối với những ngôi nhà chưa hoàn thiện. Cuộc tẩy chay thanh toán diễn ra khi ngày càng có nhiều dự án bị trì hoãn hoặc đình trệ do cuộc khủng hoảng tiền mặt khiến nhà phát triển khổng lồ Evergrande vỡ nợ vào năm ngoái và một số công ty khác tìm kiếm sự bảo vệ từ các chủ nợ.
Ông Zhu cho rằng số lượng nhà ở xây dở dang ngày càng tăng gây ra rủi ro lớn cho sức khỏe tài chính của các ngân hàng. Ông nói: “Các biện pháp quản lý quyết định và hiệu quả phải được thực hiện để ngăn chặn việc tẩy chay thế chấp phát triển thành một rủi ro hệ thống.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xuất khẩu là động lực tăng trưởng quan trọng phải thúc đẩy nhưng không phải động lực duy nhất mà còn nhiều động lực quan trọng khác như đầu tư, tiêu dùng và các động lực tăng trưởng mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo, các ngành mới nổi.
(CLO) Tập thơ Giọt sương bên cửa sổ của tác giả Nguyễn Văn A nói lên nhân cách đáng kính trọng của người lính, nói lên một thời đại văn hóa tất cả vì Tổ quốc quyết sinh. Đây là tiếng thơ đáng quý, đáng được sẻ chia, tôn vinh!
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng ông muốn chiến tranh ở Gaza chấm dứt và nghĩ rằng điều đó sẽ sớm xảy ra, khi ông tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng.
(CLO) Theo số liệu Box Office Vietnam sáng 8/4, phim Địa đạo của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vượt mốc 80 tỷ đồng (tính cả suất chiếu sớm), đưa dòng phim chiến tranh, cách mạng trở lại vị thế vốn có.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có công điện gửi UBND các địa phương về việc đăng ký các công trình, dự án khởi công, khánh thành chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
(CLO) Chuột thường không được xem là loài vật dễ gây thiện cảm - nhưng một chú chuột đặc biệt tên Ronin đang từng bước thay đổi định kiến ấy, nhờ khả năng đánh hơi mìn đáng kinh ngạc.
(CLO) Hình ảnh của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên khi cô đến tham dự sự kiện thời trang của nhãn hàng Dior hồi đầu tháng 3 đã bị thương hiệu này xóa bỏ.
(CLO) Theo kế hoạch ngày 12/4 tới, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức họp để công khai toàn bộ hướng tuyến với nhân dân dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và lập Tổ công tác chuyên về công tác vận động tuyên truyền đến nhân dân về tầm quan trọng của dự án.
(CLO) Bàn thắng trên chấm phạt đền của Trần Gia Bảo ở phút bù giờ cuối cùng của hiệp 2 đã giúp U17 Việt Nam cầm hoà với tỷ số 1-1 trước U17 Nhật Bản ở lượt hai bảng B U17 châu Á 2025.
(CLO) Sau khi bị phản ánh cung cấp dịch vụ không đúng cam kết, đơn vị khai thác tàu du lịch TALIYA CRUISE – đăng ký kinh doanh tại Hải Phòng, đã phải hoàn tiền cho đoàn khách sử dụng dịch vụ ăn tối trên vịnh Hạ Long.
(CLO) Nhà báo Bùi Tấn Sỹ khẳng định: “Mỗi tác phẩm, người làm truyền hình phải xây dựng kịch bản khác nhau, phải đặt tâm huyết mình vào đó và phải có sức sáng tạo riêng, có điểm nhấn, có nút thắt, có mẫu thuẫn để từ đó tạo ra câu chuyện và nhân vật đầy màu sắc”.
(CLO) Chiến thắng hủy diệt 6-0 của Hàn Quốc trước Afghanistan tối 7/4 đã gián tiếp đưa Indonesia vào tứ kết giải U17 châu Á 2025 và chắc suất dự U17 World Cup, bất chấp còn một trận chưa đấu.
(CLO) Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động khó lường, Petrovietnam vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch tài chính quý I/2025. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 241.237 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2024; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 34.696 tỷ đồng, tăng 10%.
(CLO) Từ ngày 5 đến ngày 7/4/2025, Lễ hội Truyền thống Phở Vân Cù 2025 diễn ra tại làng Vân Cù, Đồng Sơn, Nam Trực, Nam Định - cái nôi của phở Việt Nam, thu hút hàng nghìn du khách thập phương.
(CLO) Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều lời rao bán cá tầm với mức giá siêu rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng/kg, thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, đằng sau những lời quảng cáo hấp dẫn này tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm.
(CLO) Petrolimex và các đối tác vừa đề xuất hai phương án đầu tư hệ thống cung ứng nhiên liệu cho Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành: phương án kho đầu nguồn và tuyến ống từ Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (TP HCM) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành; và phương án đầu tư mới kho đầu nguồn và tuyến ống từ cảng Gò Dầu B (Đồng Nai) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.
(CLO) Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn gửi Sở công thương các tỉnh, thành phố triển khai Chỉ thị của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng năm 2025.
(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị áp mức phạt hơn 1 tỷ USD đối với nền tảng X của tỷ phú Elon Musk, do vi phạm nghiêm trọng các quy định về nội dung và thông tin sai lệch.