Điều chỉnh kích thước chữ
Có một nỗi buồn mang tên 'không chuyên trách':

Kỳ 1: Theo chân cán bộ văn phòng Đảng ủy cấp xã trong mùa dịch

(CLO) Trong cuộc chiến với “giặc” COVID-19, bên cạnh các lực lượng đang căng mình nơi tuyến đầu chống dịch, nhiều cán bộ cơ sở nói chung, trong đó có cán bộ văn phòng cấp ủy ngày đêm vất vả vừa làm nhiệm vụ chống dịch, vừa lo làm tròn phần việc chính của mình trong một nỗi buồn có tên "không chuyên trách".

Audio

Nếu nói mỗi người dân, hộ gia đình là một “pháo đài chống dịch” thì các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID cộng đồng) ở các thôn, xóm, khu dân cư, tổ dân phố là những “lá chắn” âm thầm canh giữ những “pháo đài” đó. Để thực hiện hiệu quả việc 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng', các Tổ COVID cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã hoạt động không ngừng nghỉ…

ky 1 theo chan can bo van phong dang uy cap xa trong mua dich hinh 1

Chị Dương Thị Hoa, cán bộ không chuyên trách Văn phòng Đảng ủy xã Xuân Liên đi dán thông báo người cách ly, theo dõi tại nhà

Một ngày theo chân các cán bộ không chuyên trách khối Đảng ở cấp xã, chúng tôi hiểu thêm về áp lực và sự hy sinh thầm lặng của các anh, chị đang ngày đêm phát huy vai trò nêu gương, tích cực tham gia phòng, chống dịch.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, căng thẳng, một ngày làm việc của chị Dương Thị Hoa, cán bộ không chuyên trách Văn phòng Đảng ủy xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) kéo dài từ sáng đến tối muộn, kể cả thứ Bảy, chủ Nhật. Ngoài giải quyết công việc ở cơ quan, chị còn phải đến “gõ cửa” từng hộ kinh doanh buôn bán, quán ăn, nhà hàng, cà phê... để phát thông báo về việc tạm dừng phục vụ khách tại chỗ. Không chỉ thế, tại mỗi hộ kinh doanh, chị Hoa sau khi phát bản thông báo, phải đề nghị người dân ký bản cam kết chấp hành phòng, chống dịch để đưa về nộp cho lực lượng chức năng giám sát, theo dõi.

Nằm trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã Xuân Liên và được phân công phụ trách công tác phòng, chống dịch của thôn Lâm Phú Thịnh. Sau khi tham gia các cuộc họp để nắm bắt thông tin của người dân đi từ các vùng dịch về địa phương, tôi cùng Tổ COVID cộng đồng rong ruổi trên khắp các đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền phòng, chống dịch đến với Nhân dân. Nếu có người đi từ vùng dịch về thôn là chúng tôi phải nắm được ngay. Khi có quyết định cách ly một trường hợp nào đó thì tôi khẩn trương đi dán thông báo cách ly, theo dõi họ trong quá trình cách ly tại nhà và thường xuyên nắm bắt các thông tin địa bàn mình phụ trách để báo cáo sớm với Ban Chỉ đạo”, chị Hoa chia sẻ.

ky 1 theo chan can bo van phong dang uy cap xa trong mua dich hinh 2

Chị Phạm Thùy Duyên, cán bộ văn phòng Đảng ủy phường Bắc Hà (TP. Hà Tĩnh) đang chuẩn bị các suất ăn cho khu cách ly

Xuôi về xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), là hình ảnh chị Võ Thị Thùy, cán bộ không chuyên trách Văn phòng Đảng ủy xã đứng dưới cái nắng gay gắt ở chợ Hôm để nhắc nhở tiểu thương, bà con đi chợ phải đeo khẩu trang. Rồi những lúc xế chiều, chị lại đứng canh ở chốt kiểm soát dịch tại ngã ba, nơi đầu ngõ vào các xã Xuân Hải, Xuân Phổ, Đan Trường, Xuân Hội để kiểm tra giấy tờ của các phương tiện, đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu về các quy định phòng, chống dịch.

Công việc khá vất vả vì số lượng người, phương tiện qua chốt khá đông nhưng người đảng viên này không chùn bước, luôn thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao để góp công sức của mình cho sự bình yên của cộng đồng.

Tôi nghĩ rằng, hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần phải nâng cao trách nhiệm gương mẫu, tiên phong của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đảng viên có tiên phong, gương mẫu thì mới có thể kêu gọi, vận động người dân cùng tham gia. Với tư cách, trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ văn phòng cấp ủy ở cơ sở, tôi tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch trong khả năng có thể. Tất cả cùng góp sức thì mới mong sớm đẩy lùi đại dịch”, chị Thùy trải lòng.

ky 1 theo chan can bo van phong dang uy cap xa trong mua dich hinh 3

Cán bộ văn phòng Đảng ủy hỗ trợ lực lượng y tế truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Theo ghi nhận của phóng viên, ở khắp các địa bàn toàn tỉnh, trong 2 năm dịch Covid-19 bùng phát, ngoài các nhiệm vụ chuyên môn của mình thường xuyên, các cán bộ văn phòng cấp ủy xã (phường, thị trấn) nói riêng và cán bộ cơ sở nói chung còn phải thực hiện nhiều công việc khác liên quan đến phòng, chống dịch. Chẳng hạn, khi phát hiện địa bàn có ca nhiễm, cấp xã cử cán bộ hỗ trợ lực lượng y tế truy vết, khoanh vùng, lập phiếu mời người dân đi xét nghiệm. Thực hiện cách ly, hỗ trợ điều trị theo quy định. Đồng thời, thực hiện phong tỏa, lập chốt, vận động các nguồn lực ủng hộ lương thực, thực phẩm và trực tiếp mang đến cho các hộ dân.

Qua thực tế ở cơ sở có thể thấy rất rõ công lao, sự hy sinh, đóng góp của đội ngũ cán bộ văn phòng cấp ủy trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Dù còn băn khoăn, trăn trở về nhiều mặt như số lượng quá ít, việc nhiều, chế độ đãi ngộ thấp không đủ trang trải cuộc sống, song chưa thấy một ai lơ là, nản chí. Những người này luôn thể hiện là một cán bộ của văn phòng cấp ủy trong mọi lúc, mọi nơi. Nhiều lần hỏi chuyện, gợi mở để tìm hiểu thêm những suy tư, trăn trở của họ, tôi đều nhận được những phản hồi đầy tích cực. Còn nhớ một lần, chị Nguyễn Thị Nhi, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã nhận xét về người cán bộ văn phòng cấp ủy của mình: "Chị Dương Thị Hoa tuy là một cán bộ không chuyên trách văn phòng đảng ủy xã, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, thu nhập thấp, công việc nhiều, nhất là trong dịch bệnh này, việc gì cũng phải góp mặt. Tuy vậy, chị luôn vui vẻ, gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ".

ky 1 theo chan can bo van phong dang uy cap xa trong mua dich hinh 4

Cán bộ văn phòng Đảng ủy phường ở TP Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị hỗ trợ các suất ăn cho người dân trong khu cách ly

Dịch bệnh chắc chắn rồi cũng sẽ được khống chế. Bình yên sẽ trở lại với mọi người. Song có một thực tế chưa dễ trả lời, đó là làm thế nào để đội ngũ cán bộ không chuyên trách văn phòng cấp ủy cơ sở được các cấp, ngành quan tâm đúng mức, có một cuộc sống khá hơn, công việc rõ ràng hơn, giúp họ vơi đi nỗi ưu tư, vất vả và hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Trần Phong

Kỳ 2: Những bất cập của cán bộ Văn phòng Đảng ủy hoạt động không chuyên trách cấp xã

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Xe khách “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội có bệnh nhân mắc COVID-19

(CLO) Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện chưa có xe khách chính thức chạy tuyến Hà Nội - Bình Dương và ngược lại. Xe khách của nhà xe Vân Tuyến đã “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội và có chở bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.