Kỳ 3: Ngày hội lớn – Khi cử tri gửi gắm niềm tin

(CLO) Sáng 15/3, trong không khí phấn khởi của ngày hội bầu cử trên cả nước, hơn 1,16 triệu cử tri tỉnh Quảng Trị đã nô nức đến 1.512 khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Mỗi lá phiếu được cử tri cẩn trọng lựa chọn không chỉ thể hiện quyền làm chủ của nhân dân mà còn gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình.

Ngay từ khi bình minh vừa ló rạng trên dòng sông Thạch Hãn, khắp các tuyến đường dẫn về khu vực bỏ phiếu ở Quảng Trị đã rực rỡ sắc đỏ của cờ Tổ quốc và băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử. Tiếng loa truyền thanh vang lên những giai điệu quen thuộc xen lẫn thông tin tuyên truyền về bầu cử, tạo nên bầu không khí vừa trang trọng vừa rộn ràng. Trong dòng người hướng về các điểm bỏ phiếu, từ những cụ cao niên đến cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử, ai cũng mang theo niềm háo hức và tự hào khi được trực tiếp thực hiện quyền công dân trong ngày hội lớn của toàn dân.

gen-h-z7622945864224_e33e04654c42a2dcfc97bc91a811b66e.jpg
Đồng bào Rục ở vùng núi Quảng Trị tập trung về khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử – Ảnh: X.P.

Trong trang phục chỉnh tề, tay cầm thẻ cử tri, từng nhóm người dân hồ hởi tiến về điểm bỏ phiếu. Trên gương mặt mỗi người đều ánh lên niềm tin và sự kỳ vọng vào cuộc bầu cử lần này, nơi họ lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho tiếng nói của nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương và đất nước trong giai đoạn mới.

Khoảng 6 giờ 45 phút, lễ khai mạc bầu cử được tổ chức trang nghiêm tại các điểm bỏ phiếu. Sau nghi thức chào cờ, đại diện tổ bầu cử tuyên bố khai mạc, tiến hành kiểm tra và niêm phong hòm phiếu dưới sự chứng kiến của đông đảo cử tri. Mọi quy trình được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, thể hiện tinh thần dân chủ, minh bạch và trách nhiệm của các tổ bầu cử cũng như cử tri địa phương.

btbc-bt4.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 15
ctbp1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 8, TDP Nam Thành, phường Đồng Hới

Ghi nhận của phóng viên tại phường Đồng Hới cho thấy, từ sáng sớm, người dân đã tề tựu đông đủ tại các khu vực bỏ phiếu. Không khí trang nghiêm nhưng ấm áp lan tỏa khắp các điểm bầu cử. Sau lễ khai mạc, cử tri lần lượt thực hiện các bước nhận phiếu, vào khu vực viết phiếu và bỏ phiếu một cách trật tự, đúng quy định.

Bà Trần Thị Hồng (72 tuổi), cựu thanh niên xung phong, là một trong những cử tri có mặt tại điểm bỏ phiếu từ rất sớm. Với bà, việc tham gia bầu cử không chỉ là thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân mà còn là một hoạt động thiêng liêng, gắn với trách nhiệm của mỗi người dân đối với sự phát triển của đất nước.

Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu, bà Hồng nở nụ cười hiền hậu và chia sẻ: “Ngày bầu cử luôn khiến tôi vừa háo hức vừa tự hào. Trải qua nhiều năm công tác và chứng kiến sự đổi thay của quê hương, tôi càng hiểu rõ ý nghĩa của lá phiếu. Mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền công dân mà còn là sự gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của nhân dân đối với những người đại diện cho mình. Chúng tôi mong muốn lựa chọn được những đại biểu thực sự có tâm, có tầm, gần gũi với nhân dân, lắng nghe và phản ánh trung thực tiếng nói, nguyện vọng của cử tri, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

gen-h-z7622942389755_f9c1950cfbd6fc7c207d2c67ea220c7c.jpg
Bà Trần Thị Hồng (72 tuổi), cựu thanh niên xung phong, tham gia bỏ phiếu bầu cử – Ảnh: H.L.

Niềm tự hào ấy cũng hiện rõ trên gương mặt của nhiều cử tri trẻ trong ngày hội lớn của toàn dân. Nguyễn Thị Minh Vy (sinh năm 2007), ở thôn Quyết Thắng, xã Bắc Trạch, là một trong những cử tri lần đầu tiên thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Từ sáng sớm, Vy đã cùng gia đình đến khu vực bỏ phiếu trong không khí trang nghiêm nhưng cũng rất đỗi rộn ràng.

Chia sẻ sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu, Vy cho biết: “Được cầm lá phiếu bầu cử lần đầu tiên, tôi thấy rất vinh dự và tự hào. Đây không chỉ là quyền lợi của mỗi công dân mà còn là trách nhiệm đối với đất nước. Tôi mong rằng những người được cử tri tin tưởng lựa chọn sẽ thực sự gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và đại diện cho tiếng nói của nhân dân”.

Theo Vy, trước ngày bầu cử, em cũng dành thời gian tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên thông qua các kênh tuyên truyền và danh sách niêm yết tại địa phương để có sự lựa chọn phù hợp. “Lần đầu tiên tham gia bầu cử là một trải nghiệm rất ý nghĩa. Tôi cảm nhận rõ hơn vai trò của thế hệ trẻ trong việc chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển”, Vy chia sẻ.

ctbp5.jpg
Cử tri nghiên cứu danh sách ứng cử viên trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Không chỉ tại khu vực đô thị, không khí ngày hội bầu cử cũng diễn ra sôi nổi ở các vùng ven biển. Tại xã ven biển Bắc Trạch, ngày bầu cử bắt đầu khi mặt trời còn chưa lên cao. Trên bãi cát còn đẫm sương sớm, những con thuyền đánh cá vừa lặng lẽ cập bến sau chuyến ra khơi xuyên đêm. Tiếng máy thuyền, tiếng gọi nhau của ngư dân hòa cùng không khí rộn ràng của ngày hội lớn của toàn dân.

Ngư dân Lê Văn Hòa (sinh năm 1986), ở thôn Thanh Xuân, là một trong những người trở về bờ từ rất sớm. Vừa đưa thuyền vào bến, anh cùng bạn thuyền nhanh tay chuyển những giỏ cá tươi còn đẫm nước biển lên bờ rồi vội vã thu dọn lưới, dây neo. Chưa kịp nghỉ ngơi sau chuyến biển kéo dài suốt đêm, anh Hòa đã tranh thủ trở về nhà thay quần áo để kịp đến điểm bỏ phiếu của thôn.

“Đi biển quen rồi nên thức đêm cũng không sao. Nhưng ngày bầu cử thì nhất định phải đi. Mình phải trực tiếp bỏ phiếu để chọn người đại diện cho dân, gửi gắm mong muốn của bà con ngư dân”, anh Hòa chia sẻ bằng giọng mộc mạc nhưng đầy sự chân thành.

Chỉ ít phút sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu và cẩn thận đóng dấu “đã bỏ phiếu”, anh lại nhanh chóng quay trở ra bến cá để tiếp tục công việc cùng bạn thuyền.

gen-h-z7622945800220_6c995b712943e79b9033b795cc4619a9.jpg
Cử tri đồng bào Rục tại xã Kim Phú thực hiện bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp – Ảnh: X.P.

Ở vùng biên giới, không khí ngày bầu cử cũng diễn ra trang trọng và ấm áp. Tại xã Trường Sơn, từ sáng sớm tinh mơ, khi sương còn phủ trên các sườn núi và con đường đất đỏ quanh co dẫn vào bản, bà con các thôn, bản đã nô nức hướng về điểm bỏ phiếu tại nhà văn hóa thôn.

Trong dòng người đến bỏ phiếu từ sớm, ông Hồ Thuần, người dân tộc Bru – Vân Kiều ở bản Thượng Sơn, cùng con trai đi bộ hơn hai cây số qua những con dốc nhỏ để đến điểm bầu cử. Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu, ông Thuần nán lại trò chuyện cùng bà con trong bản.

“Bà con ở bản ai cũng mong quê hương ngày càng phát triển, đường sá thuận lợi hơn, con cháu được học hành đầy đủ. Chúng tôi tin những người được bầu sẽ quan tâm nhiều hơn đến vùng biên giới, để cuộc sống của đồng bào ngày càng tốt hơn”, ông Thuần bày tỏ.

gen-h-z7622927799721_b1883105e82d55ad7bd66cead99150b6.jpg
Cụ Trần Công Tha (SN 1923), cử tri cao tuổi nhất tại khu vực bỏ phiếu số 15, thôn Kim Nại, xã Trường Ninh, thực hiện quyền bầu cử – Ảnh: A.M.

Không khí ngày hội dân chủ càng trở nên xúc động khi tại khu vực bỏ phiếu số 15, thôn Kim Nại, xã Trường Ninh xuất hiện hình ảnh cụ ông Trần Công Tha (sinh năm 1923), cử tri cao tuổi nhất tại khu vực này. Với hơn 70 năm tuổi Đảng và từng chứng kiến nhiều dấu mốc quan trọng của đất nước, cụ Tha đã tham gia các kỳ bầu cử từ những ngày đầu của nền dân chủ mới, bắt đầu từ Tổng tuyển cử Việt Nam 1946.

Do tuổi cao, sức yếu, tổ bầu cử đã mang thùng phiếu phụ đến tận nhà để cụ thực hiện quyền công dân. Trong không khí trang nghiêm, cụ Tha chậm rãi lắng nghe hướng dẫn, cẩn thận đánh dấu lựa chọn của mình rồi tự tay bỏ lá phiếu vào thùng phiếu.

Nhìn lá phiếu vừa được bỏ vào hòm phiếu, cụ Tha xúc động chia sẻ: “Cả đời tôi đã đi bầu cử nhiều lần. Dù tuổi cao, tôi vẫn muốn tự tay bỏ phiếu. Mong đất nước ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn”.

HCTr1600ll (1)
Cử tri thôn Tân Đức, xã Nam Ba Đồn nhận phiếu và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu địa phương.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Trị, tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỉ lệ cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn tỉnh đạt 97,01%. Trong đó, có 14/78 xã, phường, đặc khu có tỉ lệ cử tri đi bầu đã đạt 100%; 50 xã, phường có tỉ lệ cử tri đi bầu đạt trên 95%. Đặc biệt, có 7 cử tri trên 100 tuổi tham gia thực hiện quyền công dân, trong đó người cao tuổi nhất 109 tuổi. Ngay sau lễ khai mạc, đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu với tinh thần phấn khởi và trách nhiệm. Công tác phục vụ bầu cử được chuẩn bị chu đáo, từ niêm yết danh sách cử tri, ứng cử viên đến việc trang trí khu vực bỏ phiếu trang nghiêm, đúng quy định. Trong suốt ngày bầu cử, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, mọi hoạt động diễn ra an toàn, thuận lợi.

btbc-bc.jpg
Cử tri tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 15, tổ dân phố 1 Đồng Phú, phường Đồng Hới

Từ vùng ven biển đến miền núi, từ các bản làng vùng biên đến khu dân cư đông đúc, dòng người nô nức đi bầu đã tạo nên bức tranh sinh động về tinh thần dân chủ và trách nhiệm công dân. Mỗi lá phiếu được cử tri trân trọng gửi gắm không chỉ là sự lựa chọn cá nhân, mà còn thể hiện niềm tin và kỳ vọng vào những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: