Kỷ lục 28.000 người di cư vượt eo biển Manche đến Vương quốc Anh

(CLO) Số liệu do Chính phủ Anh công bố hôm thứ Hai (25/8) cho thấy số người di cư vượt eo biển Manche bằng thuyền nhỏ đến Vương quốc Anh đã đạt kỷ lục 28.076 người trong năm nay.

Số liệu mới nhất từ Chính phủ Anh cho thấy số người di cư vượt eo biển Manche bằng thuyền nhỏ để vào quốc gia này đã đạt mức cao kỷ lục 28.076 người trong năm nay. Con số này tăng 46% so với cùng kỳ năm 2024, tạo áp lực lên Thủ tướng Keir Starmer trong việc giải quyết vấn đề nhập cư.

Screenshot 2025-08-25 214505
Những người di cư trên một chiếc xuồng nhỏ ở eo biển Manche. Ảnh : Steve Finn

Thuyền nhỏ là một trong những phương tiện chính mà người di cư sử dụng để vượt eo biển Manche, tìm cách vào Vương quốc Anh mà không có giấy tờ hợp pháp. Những người này có thể tự tìm cách vào bờ hoặc bị lực lượng chức năng chặn lại trên biển và đưa về đất liền. Các loại thuyền nhỏ thường được phát hiện nhất bao gồm thuyền bơm hơi thân cứng (RHIB), xuồng và thuyền kayak.

Sự gia tăng mạnh mẽ diễn ra trong bối cảnh dư luận ngày càng lo ngại về nhập cư, một trong những mối quan tâm hàng đầu theo các cuộc thăm dò. Các cuộc biểu tình phản đối người di cư vẫn tiếp diễn bên ngoài nhiều khách sạn nơi người xin tị nạn đang tạm trú.

Dữ liệu cho thấy kỷ lục trên được xác lập hôm Chủ nhật khi 212 người di cư đến Anh trên bốn chiếc thuyền trong cùng một ngày.

Screenshot 2025-08-25 214142
Số liệu trong 7 ngày về những người di cư bất hợp pháp cố gắng vượt eo biển Manche bằng thuyền nhỏ. Ảnh: Gov.UK

Cuối tuần qua, nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Anh sau khi tòa án ra phán quyết yêu cầu di dời người xin tị nạn khỏi một khách sạn ở Epping, đông bắc London. Đây là điểm nóng mới nhất trong tranh cãi về nhập cư.

Đảng Lao động của Thủ tướng Starmer cam kết chấm dứt việc sử dụng khách sạn làm nơi ở tạm cho người di cư vào năm 2029 và cải tổ toàn diện hệ thống tị nạn.

Hôm Chủ nhật, chính quyền Anh đã công bố kế hoạch đẩy nhanh tiến trình kháng cáo, giảm tồn đọng hơn 100.000 hồ sơ xin tị nạn.

Bộ trưởng Nội vụ Yvette Cooper cho biết những thay đổi này nhằm khôi phục việc kiểm soát và trật tự cho một hệ thống mà bà gọi là "hoàn toàn hỗn loạn". Số liệu chính thức tuần trước cũng cho thấy số đơn xin tị nạn đang ở mức kỷ lục với nhiều người di cư được đưa vào khách sạn hơn so với năm trước.

Trong khi đó, ông Nigel Farage, thuộc đảng Cải cách Anh theo đường lối cực hữu, đã công bố kế hoạch “trục xuất hàng loạt” những người đến Anh bằng thuyền nhỏ. Ông đề xuất đưa Anh rời Công ước châu Âu về Nhân quyền, cấm tiếp nhận đơn xin tị nạn và xây dựng các trung tâm giam giữ cho 24.000 người.

Ông Farage cũng cho biết ông sẽ ký kết các thỏa thuận hồi hương với những quốc gia như Afghanistan và Eritrea, đồng thời tổ chức các chuyến bay trục xuất hàng ngày.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: