La Nina đe dọa khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn vào mùa đông

(CLO) Một hiện tượng thời tiết mang đến mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện và dự kiến ​​sẽ tăng thêm áp lực vào cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á.

Hiện tượng thời tiết La Nina hình thành khi gió mậu dịch xích đạo mạnh lên mang theo nước lạnh hơn, sâu hơn từ đáy biển lên, đã xuất hiện ở Thái Bình Dương. Điều đó thường gây ra nhiệt độ dưới mức bình thường ở Bắc bán cầu và đã khiến các cơ quan thời tiết khu vực đưa ra cảnh báo về một mùa đông lạnh giá.

Một số quốc gia đặc biệt là Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu, đang phải vật lộn với giá nhiên liệu tăng cao. Giá than và khí đốt đã tăng cao và một mùa đông khắc nghiệt sẽ làm tăng thêm nhu cầu sưởi ấm, khiến cho giá những loại tài nguyên này tiếp tục tăng.

la nina de doa khung hoang nang luong tram trong hon vao mua dong hinh 1

Sóng ập vào bờ biển ở Yên Đài, thuộc tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, vào ngày 19 tháng 10. Ảnh: BLOOMBERG

Renny Vandewege, phó chủ tịch phụ trách hoạt động thời tiết của nhà cung cấp dữ liệu DTN cho biết: “Chúng tôi đang dự đoán nhiệt độ sẽ lạnh hơn bình thường vào mùa đông năm nay trên khắp Đông Bắc Á".

Nhiệt độ đã giảm vào đầu tuần trước trên hầu hết miền đông Trung Quốc và đã lạnh hơn bình thường ở một số khu vực phía bắc, theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia của nước này.

Theo Zhi Xiefei, giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Khoa học Thông tin & Công nghệ Nam Kinh, các điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra thường xuyên hơn do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Zhi nói: “Các đợt lạnh có thể dẫn đến giảm nhiệt độ nhiều hơn, nhưng các hiện tượng ấm bất thường cũng có thể xuất hiện".

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, cơ quan khí tượng trước đó đã dự báo 60% khả năng xuất hiện La Nina trong thời gian thu đông.

Các công ty dịch vụ tiện ích không có đủ nhiên liệu do nhu cầu tăng cao vào mùa đông năm ngoái, buộc họ phải mua các lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay đắt đỏ. Bộ thương mại Nhật Bản đã họp với các công ty năng lượng, khí đốt và dầu mỏ lớn để chuẩn bị cho những tháng mùa đông .

Hàn Quốc cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi La Nina, theo cơ quan khí tượng của nước này. Đất nước này đã chứng kiến ​​trận tuyết đầu tiên trong mùa sớm hơn 15 ngày so với năm ngoái trong bối cảnh tháng 10 lạnh giá bất thường.

Chính phủ của quốc gia đang thực hiện các bước để tăng cường cung cấp nhiên liệu và giảm thiểu tác động của việc giá nhiên liệu tăng cao hơn.

Biến đổi khí hậu đã dẫn đến việc thiếu băng biển ở Biển Kara ở Bắc Cực, điều này có thể góp phần vào việc hình thành áp suất cao ở khu vực đó. Điều này dẫn đến tình trạng lạnh hơn ở hạ lưu trên khắp Đông Bắc Á.

Hoàng Anh (theo japantimes)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: