Điều chỉnh kích thước chữ

Lại một mùa cúc họa mi ngập tràn đường phố

(CLO) Cứ đến tháng 11 hàng năm, Hà Nội lại ngập tràn hình ảnh những chiếc xe chở đầy những bông cúc hoạ mi trắng nhỏ xíu báo hiệu một mùa đông đã về. Chúng ta có thể bắt gặp những xe cúc hoa mi trắng muốt trên các con phố như Giảng Võ, Yên Phụ, Phan Đình Phùng,…

Audio

Cúc hoạ mi hay còn gọi là “hoa cúc dại” (hoặc “cúc daisy” có nghĩa là “con mắt ban ngày”) được coi là “loài hoa gọi đông về”, nó có tên tiếng Anh là Baby’s pet hay Bairnwort với ý nghĩa là hoa của trẻ em. Hoa cúc là biểu tượng cao quý của sự sống, sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu thảo của con người. Hoạ mi trắng muốt, mỏng manh, yếu ớt nhưng lại mang trong mình sức sống mãnh liệt vô cùng. Hoa nở rộ khi mùa đông tới bất chấp cả thời tiết trời giông gió, mưa phùn hay rét mướt… Nhiều người ví cúc hoạ mi mang cốt cách của người Hà Nội, dịu dàng, thuần khiết, đơn giản mà vẫn rất gần gũi.

Cúc hoạ mi là một loài hoa nhỏ có màu trắng, cánh đơn, nhị vàng, mỗi bông thường có trên 20 cánh, mùi thơm hơi hắc, thân cây cao từ 60-120cm, bung nụ vào cuối thu. Cúc hoạ mi luôn mang chất riêng khiến người ngắm có cảm giác bình thản, nhẹ nhàng nhờ vẻ mong manh, thuần khiết. Những ai yêu hoa và đặc biệt là yêu vẻ đẹp dịu dàng nhưng cũng đầy mạnh mẽ của cúc hoạ mi, chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó vào thời gian này.

Cúc hoạ mi được trồng rải rác ở khu bãi đá sông Hồng, thuộc phường Nhật Tân, đoạn sau chợ hoa Quảng An, quận Tây Hồ. Những ngày này, vườn hoa Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) là một địa điểm thu hút rất đông người từ khắp mọi nơi đến chụp ảnh, không chỉ giới trẻ mà cả những phụ nữ trung niên. Trước đây, khi trào lưu chụp ảnh cùng cúc hoạ mi chưa nở rộ, nó chỉ là một loài hoa dại mọc ven đường không ai để ý. Vì chỉ nở rộ trong khoảng từ 2-3 tuần nên dù thời tiết có rét đậm nhưng hàng nghìn người vẫn đổ về vườn hoa Nhật Tân để lưu lại khoảnh khắc đẹp này. Không chỉ người dân Hà Thành mà cả những người ở các tỉnh xa cũng tìm đến đây để chụp ảnh cùng cúc hoạ mi.

Lại một mùa cúc họa mi ngập tràn đường phố 1
Những ngày này, vườn hoa Nhật Tân (Hà Nội) là một địa điểm thu hút rất đông người đến chụp ảnh cúc họa mi. 

Nắm bắt được xu thế đó, những gia đình trồng hoa thay vì chỉ trồng đào, quất thì bây giờ họ cũng trồng xen kẽ thêm cúc họa mi. Do lượng khách đông nên chủ vườn ở đây thường mở cửa từ khá sớm với giá vé vào cửa là 50.000 đồng/lượt. Ngày cao điểm các chủ vườn có thể thu về được từ 4-5 triệu đồng. Chưa kể hàng loạt các dịch vụ như: gửi xe, nước uống, cho thuê trang phục và trang điểm…

Không chỉ đến vườn hoa chụp ảnh, mà những gánh xe chở đầy cúc hoạ mi lúc nào cũng tấp nập khách. Thời điểm này, cúc hoạ mi được bán với giá từ 30.000 – 50.000 đồng một bó nhỏ. Người người, nhà nhà đua nhau mua cúc hoạ mi về cắm để cảm nhận rõ được sự thuần khiết, tinh khôi của nó. Chẳng thế mà cúc hoạ mi được người dân Hà Thành say mê đến vậy. Chị Liên (38 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa cúc hoạ mi là tôi phải đi mua bằng được về để cắm trong nhà và cả bàn làm việc. Tôi rất thích cắm hoa và đặc biệt cắm cúc hoạ mi vào thời điểm này. Nó làm cho tôi cảm thấy thư thái và nhẹ nhàng sau mỗi buổi làm việc căng thẳng. Tôi yêu cái màu trắng tinh khôi, vừa đẹp vừa giản dị của những bông cúc hoạ mi này”.

Bích Việt