Điều chỉnh kích thước chữ

Lãi suất huy động giảm - lãi vay cao, ngân hàng đang “mua rẻ, bán đắt”?

(CLO) Lãi suất huy động thấp, trong khi lãi suất cho vay cao, các ngân hàng đều chủ trương tiết giảm chi phí, room tín dụng các ngân hàng đang ở mức cao đã giúp các ngân hàng lãi khủng trong 6 tháng đầu năm.

Audio
Lãi suất huy động thấp, trong khi lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn cao đang là một nghịch lý.

Lãi suất huy động thấp, trong khi lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn cao đang là một nghịch lý.

Báo cáo lợi nhuận 33 doanh nghiệp lớn của SSI Research mới đây cho thấy sự vượt trội của nhóm ngân hàng. Theo đó, 11 nhà băng trong phạm vi nghiên cứu đều có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong quý 2/2021 và dự báo lợi nhuận sau thuế cả năm đều tăng trên 20%.

Một số nhà băng có mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20% gồm ACB, VietinBank, HDBank, VietcomBank; trên 30% gồm: TechcomBank, TPBank, VPBank và VIB; và quanh 50% như: BIDV, MBB và MSB.

Đáng chú ý, lợi nhuận ngân hàng đang đi ngược với tình hình kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp hiện nay.

Cụ thể, gần 60.000 doanh nghiệp trên cả nước đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động hoặc giải thể chỉ trong năm tháng đầu năm qua, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng ngưng hoạt động nhiều nhất với 90,9%, quy mô 10-20 tỷ là 5%, và doanh nghiệp quy mô 50-100 tỷ đồng là gần 1%. Ngoài ra, gần 200 doanh nghiệp có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng cũng tạm ngừng kinh doanh, tăng 44,3% so với năm 2020.

Vì vậy, việc ngân hàng tiết lộ lợi nhuận khủng trong khi nhiều doanh nghiệp bị phá sản, tạm ngừng kinh doanh trong 6 tháng đầu năm nay khiến nhiều người băn khoăn.

Về phía ngân hàng, một trong những lý do giúp lợi nhuận các nhà băng tăng được các đơn vị nghiên cứu chỉ ra là do lãi suất huy động thấp hơn so với các năm trước, trong khi lãi suất cho vay đang cao và mức giảm không tương xứng.

Với cho vay dài hạn, lãi suất ưu đãi năm đầu từ 8%-8,7%/năm, các năm sau bị cộng thêm biên độ từ 4%- 4,3%/năm, tính ra, lên tới từ 11,5%-12,5%/năm. Chênh lệch lãi suất huy động và lãi suất cho vay rất lớn. Trong khi lãi suất huy động bình quân chỉ 3-5%/năm nhưng có những khoản vay vẫn treo lãi suất 9-10%/năm.

Ngoài ra, các ngân hàng đều chủ trương tiết giảm chi phí, room tín dụng các ngân hàng đang ở mức cao nên đã tác động tới lợi nhuận.

Số liệu Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến ngày 15/6, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1%, đồng nghĩa với các tổ chức tín dụng đã bơm ra nền kinh tế khoảng 469.000 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Với tình hình này, tín dụng ước tăng 5,5 - 6% trong nửa đầu năm nay, khi nhiều ngân hàng chưa hết 6 tháng đã dùng gần hết hoặc hết room tín dụng của cả năm và đang xin Ngân hàng Nhà nước cấp cho room mới, như MSB, ACB, OCB, Techcombank, VIB.

Ngay cả với những ngân hàng quy mô lớn như Vietcombank, VietinBank, tín dụng 6 tháng đầu năm cũng tăng ở mức khá cao, lần lượt ở mức 9% và 4,8%. Chính điều này đã tác động tích cực lên lợi nhuận 2 quý đầu năm nay.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng thương mại có lợi nhuận "khủng" trong 6 tháng đầu năm là do thị trường chứng khoán bùng nổ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh chính là kênh tạo lợi nhuận khá lớn cho các ngân hàng.

Một lý do nữa góp phần giúp các ngân hàng lãi khủng trong nửa đầu năm nay là năm 2019-2020, thị trường bất động sản bùng nổ khiến các ngân hàng phát mại, giải quyết được số lượng lớn tài sản đảm bảo của những khoản nợ xấu đọng ở đây nhiều năm qua. Các ngân hàng đã nỗ lực với việc bán, phát mại tài sản này và thu về được khoản lợi nhuận khổng lồ, hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, đến cuối năm nay, các ngân hàng bắt buộc phải trích lập dự phòng rủi ro cho phần tín dụng tiềm ẩn nợ xấu (khoảng 40.000 - 44.000 tỷ đồng). Khoản này sẽ được trừ vào lợi nhuận của các ngân hàng. Do đó, các ngân hàng sẽ không còn mức lãi "khủng" như báo cáo mà tối đa chỉ có thể lãi khoảng 15%.

Thanh Thư

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phương Oanh và Thu Quỳnh nhận nhiều ý kiến trái chiều trong

(CLO) Hóa thân xuất sắc trong bộ phim “Hương vị tình thân” nhưng 2 diễn viên tài năng Phương Oanh và Thu Quỳnh vẫn nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

'Bóng đè' ấn định lịch chiếu mới sau dịch

(CLO) Mới đây, nhà sản xuất bộ phim kinh dị "Bóng đè" đã ấn định ngày khởi chiếu là 24/12/2021. Bộ phim đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Lê Văn Kiệt - người từng tạo nên cơn sốt phòng vé 'Hai Phượng'.

Khán giả vào sân Mỹ Đình bắt buộc phải quét mã QR

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và Trung tâm công nghệ Quốc gia phòng chống Covid-19 dán mã QR tại tất cả các cửa vào/ra khán đài SVĐQG Mỹ Đình (56 cửa).

Thượng viện Brazil ủng hộ cáo buộc hình sự đối với Tổng thống Bolsonaro

(CLO) Một ủy ban của Thượng viện Brazil đã thông qua một báo cáo đề xuất cáo buộc hình sự chống lại Tổng thống Jair Bolsonaro, bao gồm cả tội ác chống lại loài người.

Xuất khẩu tôm 9 tháng đầu năm đạt 2,8 tỷ USD

(CLO) Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm trong 9 tháng đầu năm nay đạt 2,8 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đêm nay, Lào Cai cho phép vũ trường, quán bar hoạt động trở lại

(CLO) Hoạt động vui chơi giải trí như vũ trường, quán bar... tại Lào Cai được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 28/10.

Cần Thơ: Đăng tin F0 lên mạng xã hội, 2 người bị công an mời làm việc

(CLO) Tìm kiếm, thu thập chia sẻ thông tin về nhân thân, lịch trình và mối quan hệ cá nhân của các bệnh nhân COVID-19 lên mạng xã hội, hai người ở Cần Thơ bị công an mời lên trụ sở làm việc.

TP. HCM ban hành quyết định về điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống

(CLO) TP. HCM vừa ban hành quyết định kèm theo Bộ tiêu chí đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, yêu cầu các chủ cơ sở có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại chỗ.

Yêu cầu Busadco bàn giao tài sản trên đất dự án Chợ du lịch Vũng Tàu

(CLO) UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các sở ngành liên quan và Công ty Busadco bàn giao tài sản trên đất dự án Chợ Du lịch Vũng Tàu.