Điều chỉnh kích thước chữ

Làm ăn thất bát, dịch bệnh triền miên, khách mua vàng càng đặt niềm tin vào ngày vía Thần Tài

(CLO) Năm ngoái, nhiều khách mua vàng ngày vía Thần Tài đã không gặp được may mắn trong làm ăn bởi những tác động của đại dịch Covid-19. Thế nhưng, năm nay, họ tiếp tục mua vàng để xua đuổi đen đủi, dịch bệnh của năm cũ, và đón may mắn trong năm mới.

Audio

Trước những diễn biến phức tạp từ đại dịch Covid-19, thị trường vàng ngày Thần Tài có phần ảm đạm hơn mọi năm. Hầu hết, các “nhà vàng” không quảng cáo, rầm rộ như những năm trước.

Năm nay, các “nhà vàng” mở cửa muộn hơn 1 tiếng, so với mọi năm. Số lượng khách hàng xếp hàng cũng giảm mạnh, chỉ bằng 1/4 so với năm ngoái. Dù vậy, vẫn có một số nhóm khách hàng, tranh thủ xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua vàng.

Vị khách xếp hàng đầu tiên, năm ngoái mua vàng mất nhà. Năm nay tiếp tục mua cầu may.

Vị khách xếp hàng đầu tiên, năm ngoái mua vàng mất nhà. Năm nay tiếp tục mua cầu may.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, ông Bình, một cán bộ Nhà nước đã về hưu, thường trú tại quận Đống Đa đã đến một cửa hàng vàng nổi tiếng trên đường Trần Nhân Tông từ 3 giờ 15 phút.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, ông Bình xếp hàng tại đây từ rất sớm. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên, ông Bình trở thành vị khách đầu tiên nhận vàng trong ngày Thần Tài.

“Mọi năm, tôi đến đây từ lúc 3 giờ sáng, nhưng chỉ được xếp hàng 3, hàng 4. Năm nay, dù đến muộn hơn một chút, nhưng lại vắng khách đợi nên được xếp hàng 1. Có thể năm nay nhờ vậy mà vận may sẽ đến”, ông Bình chia sẻ.

Theo người đàn ông này, mua vàng trong ngày Thần Tài đã trở thành “truyền thống” gia đình, bất kể thời tiết có nắng, có mưa, hay dịch bệnh bùng phát, con cái ngăn cản, ông cũng đến sớm xếp hàng, chờ tới lượt.

Chia sẻ về “may mắn” trong những năm trước, ông Bình lắc đầu thở dài: “Năm ngoái, tôi cũng mua vàng trong ngày Thần Tài, nhưng không được may mắn lắm. Trong năm còn phải bán nhà trả nợ. Tuy nhiên, đã trở thành “truyền thống” rồi, dù có may mắn hay không, năm nào cũng mua”.

Làm ăn thất bát, dịch bệnh triền miên, khách mua vàng lại càng đặt niềm tin vào ngày Thần Tài

Làm ăn thất bát, dịch bệnh triền miên, khách mua vàng lại càng đặt niềm tin vào ngày Thần Tài

Cũng giống như ông Bình, chị Trang đã phải dậy từ rất sớm, “phóng” xe máy từ Thường Tín (cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 km) từ lúc 4h sáng, và tới cửa hàng vàng này xếp hàng từ 4 giờ 30 phút sáng.

Chị Trang cho biết, đây là năm thứ 2, chị xếp hàng mua vàng trong ngày Thần Tài. Năm ngoái, chị cũng bỏ gần 38 triệu đồng, để mua một lượng vàng cầu may trong năm mới.

Thế nhưng, may mắn không thấy, chị Trang chỉ thấy công việc kinh doanh trong năm đối mặt với vô vàn khó khăn vì dịch bệnh.

“Hiện tại, vợ chồng tôi đang kinh doanh vận tải tại Hà Nội. Năm ngoái, dịch bệnh bùng phát, công ty làm ăn thua lỗ nặng, âm vốn, nợ nần chồng chất. Đây là cái khó chung của cả nước, không phải chỉ riêng gia đình tôi. Cho nên, năm nay, chỉ mua 3 chỉ, lấy lộc, mong sau năm nay làm ăn thông hành, trả được hết nợ nần”, chị Trang bộc bạch.

Trong khi đó, anh Minh, vị khách được xếp thứ 16, tại cửa hàng vàng này quan niệm mua vàng trong ngày Thần Tài dựa trên nguyên tắc 3 không. Không quan tâm tới giá vàng đắt hay rẻ; không quan tâm phải xếp hàng, chờ đợi trong bao lâu, miễn mua vàng trong ngày Thần Tài là được.

Vị khách mua vàng trong ngày Thần Tài, theo nguyên tắc 3 không.

Vị khách mua vàng trong ngày Thần Tài, theo nguyên tắc 3 không.

Và không quan tâm tới dịch bệnh, vì được trang bị tới 2 lớp khẩu trang, bình sát khuẩn lúc nào cũng có trong túi áo.

Theo anh Minh, mọi năm, giá vàng trong ngày vía Thần Tài thường chênh từ 500.000 - 1 triệu đồng, so với ngày thường, dao động trong khoảng 37,5 - 38,1 triệu đồng/lượng.

Năm nay, mức giá không chênh lệch quá nhiều so với ngày thường, song giá vàng lại đạt mức “kỷ lục” trên dưới 57 - 58 triệu đồng/lượng, gấp 1,7 lần so với năm ngoái.

“Là người làm ăn kinh doanh, tôi không bận tâm giá vàng đắt hay rẻ, chênh cao hay chênh thấp. Giá vàng cao thì mua ít, vàng thấp thì mua nhiều. Miễn có tí vàng trong ngày này, cầu may, thuận lợi trong năm mới là được”, anh Minh nói.

Lâm Vũ