(CLO) Đại diện Sở du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết đang xác minh, làm rõ thông tin phản ánh người nước ngoài làm hướng dẫn viên trái phép ở Phú Quốc, có nguy cơ ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch địa phương.
Chiều 27/2, đại diện Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết nhận được phản ánh về việc người nước ngoài làm tự làm hướng dẫn viên, đón khách.
Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết sẽ sẽ có hướng xử lý để hạn chế việc người nước ngoài làm hướng dẫn viên, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch trên đảo. Ảnh: Minh Tâm
Trước đó, vào ngày 20/2, đoàn kiểm tra đã tới các điểm tham quan phổ biến như cáp treo Hòn Thơm, thị trấn Hoàng Hôn, khu Grandworld, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; làm việc với bốn hướng dẫn viên trong nước và hai người Hàn Quốc - nghi làm hướng dẫn viên trái phép.
Hiện tại, đơn vị đang tiếp tục xác minh làm rõ tình trạng người nước ngoài tự làm hướng dẫn viên, đón khách và cho biết việc này từng xảy ra trước đây.
Ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hội hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc, cũng cho biết có nhiều báo cáo về trường hợp người nước ngoài không ký hợp đồng lao động với đơn vị lữ hành tại Việt Nam, tự làm hướng dẫn viên với các đoàn khách Nga, Hàn Quốc đến theo diện bay charter (thuê nguyên chuyến).
Ông Tâm cho biết tình trạng người nước ngoài tự làm hướng dẫn viên đón khách đã xảy ra gần một năm nhưng chưa gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, các hướng dẫn viên chuyên nghiệp ở Việt Nam sẽ mất việc nếu tình trạng này tiếp diễn.
Theo quy định tại Nghị định 45 năm 2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực du lịch, người nước ngoài không được phép làm hướng dẫn viên du lịch khi không có hợp đồng lao động với một công ty lữ hành hoặc một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch. Ngoài ra, họ cũng phải là hội viên của một tổ chức nghề nghiệp liên quan.
Năm 2024, khách quốc tế đến Phú Quốc đạt hơn 960.000 lượt, tăng khoảng 73% so với cùng kỳ. Theo nhiều đơn vị kinh doanh du lịch tại Phú Quốc, khách quốc tế đến đảo ngày càng nhiều, đặc biệt từ Hàn Quốc, Đài Loan.
Trong dịp Tết Ất Tỵ, nhiều người làm du lịch tại thành phố nhận xét "đi đâu cũng thấy người nước ngoài", cho thấy sức hút lớn của Phú Quốc.
(CLO) Ngày 28/2/2025, thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Vinh cho biết, vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, Cục Đường bộ Việt Nam và Tập đoàn Cienco 4, đề nghị xem xét điều chỉnh giảm phí đường bộ qua cầu Bến Thủy 1 cho người dân thuộc 11 phường, xã mới sáp nhập vào thành phố.
(CLO) Hôm thứ Năm, Mexico đã bàn giao 29 thành viên cấp cao của các băng đảng ma túy cho Mỹ, bao gồm những tên trùm khét tiếng như Rafael Caro Quintero và anh em nhà Treviño Morales.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, nước sạch cũng là một loại hàng hoá thiết yếu, quan trọng mà Nhà nước có trách nhiệm quản lý, bảo đảm người dân được tiếp cận công bằng, đầy đủ, an toàn.
(CLO) Công viên Bách Thảo có lịch sử hơn một thế kỷ, là "lá phổi xanh" quý giá giữa lòng Thủ đô. Tuy nhiên, theo thời gian, một số hạng mục của công viên đã xuống cấp, đặc biệt là khu vực vườn tượng nghệ thuật.
(CLO) Trung Quốc lên tiếng phản đối kế hoạch áp thuế bổ sung 10% lên hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố, chỉ trích việc Mỹ đổ lỗi cho nước này trong vấn đề fentanyl và khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả để bảo vệ lợi ích quốc gia.
(CLO) Ngày 28/2, lực lượng chức năng quận Tân Bình, TP HCM đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy và xe tải khiến người đàn ông tử vong tại chỗ.
(CLO) Hoạt động tháng 3 “Tuổi trẻ với văn hóa truyền thống” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam bao gồm các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa gắn với tình yêu và trách nhiệm của thế hệ trẻ với văn hoá dân tộc.
(CLO) Nhân viên Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã đến trụ sở ở Washington để thu dọn đồ đạc cá nhân, chỉ một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố cắt giảm hơn 90% hợp đồng viện trợ của cơ quan này.
(CLO) Sáng 28/2, UBND quận Ba Đình cho biết phường Kim Mã, chủ đầu tư và nhà thầu dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đã họp, thống nhất với các hộ dân tại ngõ 7 phố Giang Văn Minh về việc di dời và đền bù do sự cố trong quá trình khoan hầm bằng máy TBM.
(CLO) Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng vừa phê duyệt kết quả lựa nhà thầu cho Gói thầu số 19, thuộc Dự án "Đầu tư xây dựng đường vành đai 2 đoạn tuyến Tân Vũ - Hưng Đạo - đường Bùi Viện".
(CLO) Kết quả kinh doanh của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN) ghi nhận chỉ hoàn thành 59,3% kế hoạch. Hai lãnh đạo chủ chốt, đồng thời là cha và con, đã sang nhượng cho nhau 1,6 triệu cổ phiếu.
(CLO) Ngày 28/2, tại phiên họp kinh tế – xã hội của TP HCM, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đang chuẩn bị đưa 3 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức ra đấu giá.
(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1987/BGTVT-KCHT trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc bảo đảm an toàn giao thông đường tránh phía Đông TP.Thanh Hóa.
(CLO) Ban Quản lý dự án chuyên ngành giao thông tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa hoàn thành mở thầu cho 3 gói thầu xây lắp giá trị lớn, thuộc các dự án nâng cấp và mở rộng tỉnh lộ 994.
(CLO) Ngày 28/2, tại trụ sở Bộ Tài chính đã diễn ra Lễ Ký kết chuyển giao quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước từ Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) về Bộ Tài chính.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới trong lĩnh vực hàng hải, trong đó bổ sung một chương riêng quy định về quản lý tàu lặn hoạt động du lịch trong vùng nước cảng biển Việt Nam.
(CLO) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 15/1/2025 của Chính phủ và Chương trình kích cầu du lịch năm 2025 với chủ đề “Việt Nam - đi để yêu”.
(CLO) Sau nhiều năm tồn tại, du thuyền, đạp pedalo, xe ngựa đưa du khách tham quan hồ Xuân Hương ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã lần lượt bị dừng hoạt động khiến nhiều du khách khá bất ngờ.
(CLO) Sau khi bị đánh thuốc mê tỉnh dậy, anh T. bàng hoàng phát hiện đã mất khoảng 7.000 peso, 400 USD, 200 ringgit, 1 triệu đồng, camera hành trình và thẻ tín dụng.
(CLO) Là quốc gia có hơn 1,4 tỷ dân, Trung Quốc được coi là thị trường khách quan trọng hàng đầu của du lịch Việt Nam, có thể lấp đầy mục tiêu thu hút lượng khách quốc tế trong năm 2025.
(CLO) Thủ Tướng Chính phủ yêu cầu phải nâng cấp, mở rộng các cảng hàng không như: Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất... để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành du lịch hiện tại và trong tương lai.
(CLO) Theo ước tính của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nam Định, trong tháng 2 đầu năm 2025, có khoảng 602 nghìn lượt khách tới các điểm tham quan du lịch, tăng 6,7% so với cùng kỳ, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 124 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2024.
(CLO) Theo Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2025 sẽ có 5 hạng khán đài, với giá vé thấp nhất là 1 triệu đồng. Riêng đêm chung kết vào ngày 12/7, giá vé sẽ nhỉnh hơn các đêm còn lại.