Điều chỉnh kích thước chữ

Làm rõ thông tin vay tiền của Fe Credit thì bị bắt cóc đòi nợ, phải tự tử

(CLO) Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh trên báo chí, về việc nhiều người sau khi vay tiền của Công ty tài chính Fe Credit đã bị bắt cóc để đòi nợ dẫn đến phải tự tử.

Audio
Báo chí phản ánh Fe Credit đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ

Báo chí phản ánh Fe Credit đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ

Ngày 25/6/202, một số tờ báo đăng tải các bài viết “Trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

Theo thông tin phản ánh từ các bài báo, gần đây có tình trạng nhiều người sau khi vay tiền của Công ty tài chính Fe Credit đã lâm vào cảnh “tan cửa nát nhà”.

Có thể kể đến trường hợp ông Lê Thành Tâm ở phường 14, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi vay tiền của Công ty tài chính Fe Credit, ngày 19/6/2020 đã bị một nhóm đối tượng côn đồ công khai đến nhà đe dọa, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở Công ty để tiếp tục uy hiếp trong nhiều giờ nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có mặt can thiệp.

Các đối tượng côn đồ còn đe dọa nếu ông Tâm không trả tiền trước ngày 22/6/2020 chúng sẽ giết ông Tâm, sau đó ông Tâm đã tự tử vào ngày 21/6/2020.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP đã yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin nêu trên.

Phó Thủ tướng yêu cầu, nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Về vấn đề này, FE Credit cũng đã có thông cáo báo chí nêu rõ: Theo kết quả điều tra của cơ quan công an đến thời điểm hiện tại:

Khách hàng Tâm ngoài khoản 02 khoản nợ quá hạn tại FE Credit (số ngày quá hạn của 02 hợp đồng lần lượt là 257 ngày và 347 ngày), thì theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của Khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CIC, khách hàng này còn có nợ xấu tại 03 Công ty Tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng. Việc khách hàng bị áp lực đòi nợ dẫn đến kết cục đáng tiếc đến từ nhiều tổ chức tín dụng khác nữa.

Theo quy định của FE CREDIT, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các Đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với Khách hàng tại Hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo quy định tại “Luật bảo vệ người tiêu dùng”. Vì vậy, FE Credit khẳng định, không có việc nhân viên của FE CREDIT đến nhà khách hàng Tâm để thu hồi nợ như các thông tin đang đăng tải trên MXH.

T.Toàn