Điều chỉnh kích thước chữ

Làm thế nào để bảo đảm an toàn giao thông khi mặt đường đóng băng?

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan bổ sung hệ thống cảnh báo, bố trí lực lượng hướng dẫn phân luồng, xử lý kịp thời những sự cố trên những tuyến đường bị bao phủ bởi băng tuyết để bảo đảm an toàn giao thông.

Audio
Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan bổ sung hệ thống cảnh báo, bố trí lực lượng hướng dẫn phân luồng, xử lý kịp thời những sự cố khi mặt đường đóng băng. Ảnh: TL

Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan bổ sung hệ thống cảnh báo, bố trí lực lượng hướng dẫn phân luồng, xử lý kịp thời những sự cố khi mặt đường đóng băng. Ảnh: TL

Theo đó, dự báo tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục xảy ra các đợt rét đậm rét hại trên diện rộng trong những ngày tới.

Nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc có thể xuất hiện băng, tuyết bao phủ trên một số tuyến đường gây trơn trượt cho các phương tiện tham gia giao thông, nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Vì vậy, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Điện Biên yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện thời tiết có băng tuyết.

Nắm bắt kịp thời các tuyến đường, các điểm có xuất hiện băng tuyết, gây nguy cơ mất an toàn giao thông và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tham gia giao thông biết để phòng tránh.

Bổ sung hệ thống cảnh báo, bố trí lực lượng chủ trì hoặc phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn tổ chức, điều phối giao thông hợp lý với tình trạng của tuyến đường. Đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện để dọn dẹp băng tuyết trên mặt đường.

Đặc biệt trong trường hợp cần thiết thì thực hiện các biện pháp hạn chế lưu thông nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sau đợt không khí lạnh tăng cường vừa qua, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mới với cường độ mạnh vào đêm 16 và ngày 17-18/1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, trongg đêm nay khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm rét hại. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh.

Ngày 17/1, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8 - 11 độ, vùng núi 4 - 7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.