Lần đầu công bố gần 100 tư liệu về ‘thuật trị quốc’ của vua Minh Mạng

(CLO) Lần đầu tiên gần 100 phiên bản tài liệu châu bản, tư liệu và hình ảnh tiêu biểu về “thuật trị quốc” và vai trò, dấu ấn của vua Minh Mạng trong lịch sử được công bố rộng rãi tới công chúng.

Từ ngày 9/6 đến hết ngày 31/8/2022, tại Vườn Thiệu Phương, Đại Nội, Huế, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp tổ chức triển lãm “Thuật trị quốc của hoàng đế Minh Mạng qua di sản tư liệu châu bản triều Nguyễn”.

Theo thông tin từ Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, hiện nay Trung tâm đang bảo quản 90 tập tài liệu liên quan đến triều vua Minh Mạng, tương đương với khoảng 40.000 trang tài liệu.

lan dau cong bo gan 100 tu lieu ve thuat tri quoc cua vua minh mang hinh 1

Vua Minh Mạng (1791-1841)

Đợt này, Ban tổ chức chọn trưng bày gần 100 phiên bản tài liệu châu bản, tư liệu và hình ảnh tiêu biểu góp phần làm sáng tỏ “thuật trị quốc” và vai trò, dấu ấn của vua Minh Mạng trong lịch sử. Triển lãm gồm 3 phần: Tu thân - Tề gia, Trị quốc, Bình thiên hạ.

Cách đây 200 năm, thời vua Minh Mạng, nước Đại Nam được coi là một trong những cường quốc khu vực Đông Nam Á. Đó là thời kỳ hùng mạnh cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam.

Lịch sử đã đi qua nhưng dấu ấn của vua Minh Mạng về công cuộc cải cách, những thuật hay sách tốt, trị quốc an dân vẫn còn in dấu trong từng trang châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới.

Thông qua nguồn sử liệu này cùng những hình ảnh tiêu biểu, triển lãm “Thuật trị quốc của hoàng đế Minh Mạng qua di sản tư liệu châu bản triều Nguyễn” nhằm làm sống dậy câu chuyện trị quốc an dân của ông một cách chân thực, đưa công chúng sẽ đến gần hơn với sự thật lịch sử.

Một số hiện vật, hình ảnh được giới thiệu tại triển lãm:

lan dau cong bo gan 100 tu lieu ve thuat tri quoc cua vua minh mang hinh 2
lan dau cong bo gan 100 tu lieu ve thuat tri quoc cua vua minh mang hinh 3
lan dau cong bo gan 100 tu lieu ve thuat tri quoc cua vua minh mang hinh 4
lan dau cong bo gan 100 tu lieu ve thuat tri quoc cua vua minh mang hinh 5
lan dau cong bo gan 100 tu lieu ve thuat tri quoc cua vua minh mang hinh 6

Thế Vũ

Xem thêm

Cuốn sách "Các Mác và Tư bản" của tác giả Phạm Đức Hải giới thiệu những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của Karl Marx.

Ra mắt sách ‘Các Mác và Tư bản’ nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác

(CLO) Nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác (5/5/1818 - 5/5/2026), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt cuốn sách “Các Mác và Tư bản - Trích tác phẩm kinh điển” của tác giả Phạm Đức Hải, nhằm giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử nhân loại.

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

Hơn một thế kỷ trôi qua, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đứng đó như một chứng nhân của lịch sử. Nhưng đằng sau vẻ tráng lệ của kiến trúc Á - Âu giữa vùng cao Bắc Hà là câu chuyện về một đế chế quyền lực tồn tại vài thập kỷ và những trang sử đầy biến động của gia tộc họ Hoàng.

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Cỡ chữ bài viết: