Điều chỉnh kích thước chữ

Làn sóng lây nhiễm thứ 4 đang tấn công nước Mỹ

(CLO) Một làn sóng nhiễm COVID-19 thứ tư đang bắt đầu gia tăng ở các bang trên toàn quốc khi các chuyên gia y tế và quan chức cầu xin những người dân hãy cảnh giác.

Audio
Một người già được tiêm phòng COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: BBC

Một người già được tiêm phòng COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: BBC

Bài liên quan

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Mỹ đã ghi nhận trung bình 65.000 ca mắc mới trong 7 ngày qua, tăng khoảng 10.000 ca mỗi ngày so với hai tuần trước.

Những con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh điểm vào tháng 1 của làn sóng lây nhiễm thứ ba, khi một phần tư triệu người mỗi ngày xét nghiệm dương tính với virus.

Tuy nhiên, trong khi hàng triệu người Mỹ đang được tiêm vắc-xin, thì tốc độ triển khia đã không theo kịp với tốc độ gia tăng các chủng đột biến mới. Các trường hợp mắc bệnh đang tăng lên tại một nửa nước Mỹ, dẫn đầu là mức tăng đột biến lớn ở New York.

“Công việc của chúng tôi còn lâu mới kết thúc. Cuộc chiến chống lại COVID-19 còn lâu mới chiến thắng. Điều này là cực kỳ nghiêm trọng", Tổng thống Biden cho biết hôm thứ Hai (29/3) tại Nhà Trắng, vài giờ sau khi Giám đốc CDC Rochelle Walensky kêu gọi công chúng tiếp tục các chiến lược giãn cách xã hội. “Nếu chúng ta mất cảnh giác ngay bây giờ, chúng ta có thể thấy virus đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt lên”.

Các nhà khoa học cho biết mức tăng đột biến trong thời gian qua có liên quan sự xuất hiện của các biến thể mới, đáng chú ý nhất là một chủng dễ lây truyền hơn được gọi là B.1.1.7, lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh. Dữ liệu của CDC cho thấy rằng biến thể này đang chiếm tới 13% các trường hợp mắc mới ở Florida và 9% các trường hợp ở New Jersey.

Tuy nhiên, một nguyên nhân khác khiến số ca mắc tăng đột biến là sự thay đổi hành vi khi những người dân đang quá mệt mỏi và ngày càng tham gia vào các hoạt động không cần thiết. 

“Nhiều người bắt đầu tụ tập đông đúc hơn", ông Abraar Karan, chuyên gia nội khoa tại Bệnh viện Brigham and Women, cho biết. "Nếu tôi đi bộ trên đường phố ở Boston, tôi sẽ thấy các nhà hàng và khu mua sắm vô cùng đông đúc. Chúng ta đều biết rằng khi bắt đầu mở cửa trở lại, sẽ có nhiều tương tác xã hội và thể chất hơn”.

Sau một năm sai sót và sai lầm trong việc xử lý đại dịch, chiến dịch tiêm chủng đang trở thành một điểm sáng khác biệt.

Theo số liệu của CDC, số lượng người Mỹ được tiêm vắc xin COVID-19  đang tăng lên hơn 2 triệu người mỗi ngày. Mỹ là nước có tỷ lệ tiêm phòng cao hơn bất kỳ quốc gia nào ngoài Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Chile và Vương quốc Anh.

Hơn 17 triệu liều đã được tiêm ở California, và hơn 11 triệu liều đã được tiêm ở Texas. Hơn một phần ba cư dân của các bang nhỏ hơn như New Mexico, Connecticut, Nam Dakota, Alaska và Maine đã nhận được ít nhất một liều vắc xin.

Tỷ lệ sử dụng vắc xin hiện cao nhất ở người lớn tuổi, những người được ưu tiên tiêm phòng đầu tiên. 

Bà Celine Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Grossman của Đại học New York và là thành viên của ban cố vấn COVID-19 của chính quyền ông Biden, cho biết: “Sẽ mất ít nhất sáu đến tám tuần nữa trước khi chúng tôi đạt được miễn dịch cộng đồng. Chúng ta sắp hoàn thành rồi, hiện không phải lúc để từ bỏ”.

Việc phần lớn người già ở Mỹ  đã được chủng ngừa cùng với thực hành chăm sóc lâm sàng được cải thiện đang làm giảm số ca tử vong do COVID-19 gây ra. Hiện có ít hơn 1.000 người tử vong mỗi ngày vì virus Corona trong tuần trước. Số người Mỹ đang điều trị tại các bệnh viện là khoảng 40.000 người, chưa bằng một phần ba số bệnh nhân trong tháng 1.

“Tôi hy vọng rằng ngay cả khi chúng ta có một đợt bùng phát dịch khác, chúng ta sẽ đối phó tốt hơn lần này”, bà Karan nói.

Ngay cả với sự tiến bộ, các nhân viên y tế và các chuyên gia vẫn bị kiệt sức vì đại dịch. Cô Amy Arlund, y tá trong đơn vị chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế Kaiser Fresno, cho biết bệnh viện của cô đã trải qua thời kỳ mà mọi người tiến vào phòng ICU đều chết.

“Tôi phải ngừng đếm số lượng người chết. Sau khi 100 người chết trong ICU của tôi, con số trở nên quá tải", cô Arlund nói. “Tôi không chắc mình còn muốn làm việc này nữa”.

Hoàng Việt