Làn sóng tẩy chay cảnh báo những rắc rối cho các công ty phương Tây tại Trung Quốc

Một cửa hàng của H&M tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Một cửa hàng của H&M tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Việc tẩy chay các thương hiệu nước ngoài diễn ra phổ biến ở Trung Quốc đến mức các nhà quản lý đã chuẩn bị sẵn một vở kịch khi vướng vào cơn bão phẫn nộ của chủ nghĩa dân tộc. Các doanh nghiệp phương Tây đã bắt đầu bằng một lời xin lỗi. Sau đó, chủ yếu là giữ yên lặng, có lẽ để thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa Trung Quốc. Chờ cho cơn giận của người tiêu dùng nước này nguôi ngoai.

Người tiêu dùng Trung Quốc, được hỗ trợ bởi nhà nước Trung Quốc, đã thề sẽ xa lánh một số công ty kinh doanh quần áo lớn nhất thế giới, từ Adidas, H&M cho đến Zara.

Dưới con mắt của những người tẩy chay, các công ty đã sai lầm khi tuyên bố lo ngại về những cáo buộc rằng ngành công nghiệp bông của Trung Quốc đã bao gồm cả lao động cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi ở khu vực phía tây bắc Tân Cương.

Các ông chủ của họ hy vọng rằng cuộc tranh cãi sẽ tan thành mây khói. Nhưng họ và các giám đốc điều hành phương Tây khác ở Trung Quốc đã không thể lay chuyển nỗi sợ hãi khôn nguôi này và họ biết rằng lần này đã khác. Các hoạt động kinh doanh sinh lợi ở Trung Quốc của họ đang ngày càng có nguy cơ rơi vào hố sâu chính trị đã mở ra giữa phương Tây và Trung Quốc.

H&M, một nhà bán lẻ thời trang nhanh của Thụy Điển, phải đối mặt với khó khăn trước mắt lớn nhất. Kể từ ngày 30 tháng 3, một tuần sau khi công ty này bị tấn công trực tuyến, các mặt hàng may mặc của H&M vẫn chưa có trên các ứng dụng thương mại điện tử phổ biến nhất của Trung Quốc. Các cửa hàng của H&M đã biến mất khỏi bản đồ điện thoại thông minh.

Chủ nhà ở một số trung tâm mua sắm đã chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, trị giá 1 tỷ USD, chiếm 5% tổng doanh thu toàn cầu vào năm 2020 của H&M, đang lâm nguy.

Đối với các công ty khác, cơn thịnh nộ ở Tân Cương cũng có ảnh hưởng rất nặng nề. Những người nổi tiếng ở Trung Quốc hủy hợp đồng chứng thực với Nike, khoảng 350.000 người Trung Quốc đã đăng ký bán trực tuyến một đôi giày phiên bản giới hạn của hãng vào ngày 26 tháng 3. Giá cổ phiếu của những công ty nước ngoài vướng vào cuộc tẩy chay này đã bị sụt giảm đáng kể.

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành nước ngoài vẫn đang ở thế cạnh tranh. Vấn đề trung tâm ở đây chính là các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương và sự sẵn sàng trừng phạt Trung Quốc của phương Tây cho những cáo buộc vi phạm nhân quyền này là một điều mà thực tế hiện nay đã chứng mình là hoàn toàn không phù hợp.

Điều này sẽ càng làm sâu hơn những bất đồng giữa các bên, ăn sâu vào các góc khác trong giao dịch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp phương Tây trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các cuộc tẩy chay rõ ràng đã được kích hoạt bởi các thông báo phối hợp vào ngày 22 tháng 3 của Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì hành vi ở Tân Cương. Và tất nhiên Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt của riêng mình.

Liên đoàn Thanh niên Cộng sản, một chi nhánh của Đảng Trung Quốc, sau đó đã “đào” được một tuyên bố cách đây vài tháng của H&M bày tỏ lo ngại về các báo cáo về lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ. Hua Chunying, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, đã nói rõ thông điệp rằng: “Người dân Trung Quốc sẽ không cho phép một số công ty nước ngoài ăn thức ăn Trung Quốc và đập vỡ bát đũa của Trung Quốc.”

Sự xung đột thương mại đối với bông Tân Cương cho thấy khó khăn trong việc chia cắt kinh tế giữa Trung Quốc và phương Tây. Ngành công nghiệp bông của Trung Quốc trị giá khoảng 12 tỷ USD một năm, chưa đến 0,1% GDP của đất nước. Khoảng 90% bông của Trung Quốc đến từ Tân Cương và chính phủ cho biết 70% trong số đó được thu hoạch bằng máy móc. Về lý thuyết, có thể loại bỏ các sợi bông được hái bằng tay khỏi chuỗi cung ứng. Trong thực tế, điều đó sẽ yêu cầu phải có nhiều cuộc kiểm tra về cách thức sản xuất bông.

Vào tháng 1, Donald Trump đã cắt giảm sự phức tạp bằng lệnh cấm hoàn toàn đối với bông nhập khẩu từ Tân Cương. Người kế nhiệm của ông là Tổng thống, Joe Biden cũng đã ủng hộ chính sách này.

Rắc rối ở đây là sợi bông từ Tân Cương được chuyển đến các nhà máy trên khắp Trung Quốc, khiến khó có thể ngăn chặn tình trạng ô nhiễm lây lan sang tất cả các sản phẩm bông của Trung Quốc, vốn chiếm một phần lớn nguồn cung toàn cầu, vì Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng sản lượng hàng xuất khẩu dệt may toàn cầu. Một nhà tư vấn ở Thượng Hải cho biết: “Không có cách nào để chúng tôi có thể tuyên bố rằng toàn bộ chuỗi cung ứng là sạch.”

Mei Xinyu, một nhà nghiên cứu của Bộ Thương mại, đã viết rằng bông là "điểm khởi đầu" cho chiến lược của Mỹ trong việc sử dụng các cáo buộc Tân Cương để trấn áp Trung Quốc. Ông nói, lựa chọn duy nhất của Trung Quốc là chống trả một cách mạnh mẽ. Chính quyền Trung Quốc tự tin về khả năng của mình để làm như vậy, nhờ cái mà nó gọi là “trường hấp dẫn mạnh mẽ” của thị trường.

Châu Âu cho đến nay vẫn hạn chế cấm các sản phẩm từ Tân Cương. Tuy nhiên, quyết định của Trung Quốc khi tập trung sự cảnh báo vào công ty may mặc H&M thay vì vào một công ty của Mỹ có thể là một lời cảnh báo cho các quan chức EU rằng không nên gây chiến với Trung Quốc.

Vào tháng 12, EU và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận đầu tư sẽ cho phép các công ty tài chính và công nghiệp châu Âu tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên Nghị viện Châu Âu hiện vẫn có thể từ chối phê chuẩn quyể định này.

Huy Hoàng

Xem thêm

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

(CLO) Giá vàng sáng nay 26/8/2026 gần như đi ngang so với chốt phiên hôm qua, chỉ có thương hiệu vàng nhẫn Phú Quý điều chỉnh giảm 1 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới có nhịp đi xuống.

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

(CLO) Trung Quốc đang xây dựng mạng lưới kho chứa vàng ở nước ngoài và tiếp tục tăng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương, trong nỗ lực củng cố vai trò của đồng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế. Theo báo cáo của S&P Global Ratings công bố ngày 25/8, chiến lược này có thể giúp tăng khả năng sử dụng và lưu thông nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu.

Khởi động triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Đồng lòng hành động, kiến tạo thành công

Khởi động triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Đồng lòng hành động, kiến tạo thành công

(CLO) Sau khi Hợp đồng EPC Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất được ký ngày 09/7/2026 giữa Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) và Liên danh Nhà thầu EPC Chengda - BPE, các bên đã khẩn trương triển khai nhiều công việc chuẩn bị quan trọng để sẵn sàng bước vào giai đoạn triển khai trên thực địa.

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Tại chương trình Tọa đàm với chủ đề Xây dựng và phát triển dịch vụ logistics tại Hưng Yên trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế do UBND tỉnh Hưng Yên và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam VLA phối hợp tổ chức vào chiều ngày 24/8 tại tỉnh Hưng Yên, Bà Bùi Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty Hanel, Phó Chủ tịch VLA đã trình bày Tham luận đề xuất định hướng phát triển ngành logistics gắn với các điều kiện thực tế của tỉnh Hưng Yên.

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng – vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng – vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

(CLO) Ngày 25/08/2026, theo xếp hạng vừa công bố, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa phá mọi kỷ lục nộp ngân sách Nhà nước với gần 150.000 tỷ đồng cho năm 2025, duy trì vững chắc vị thế doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp có đóng góp vượt trội trên 100.000 tỷ đồng/năm, thiết lập cột mốc mới về quy mô đóng góp của khối tư nhân đối với kinh tế nước nhà

El Niño 2026: Ít bão hơn, doanh nghiệp có nên giảm cảnh giác?

El Niño 2026: Ít bão hơn, doanh nghiệp có nên giảm cảnh giác?

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông được dự báo thấp hơn trung bình trong năm 2026. Nhưng với doanh nghiệp, một mùa bão ít về số lượng chưa chắc đồng nghĩa với một mùa ít rủi ro. Khi quy mô tài sản, mức độ tập trung sản xuất và sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ngày càng lớn, bài toán quản trị rủi ro đang chuyển từ “có bao nhiêu sự kiện” sang “một sự kiện có thể gây thiệt hại đến đâu”.

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người Vinamilk đã cùng hoàn thành gần 90.000km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trong bối cảnh chi phí vận hành ngày càng đắt đỏ và xu hướng sống xanh lên ngôi, việc tự chủ nguồn năng lượng không còn là câu chuyện của tương lai. Sự chuyển dịch sang điện năng lượng mặt trời đang được các hộ gia đình và doanh nghiệp xem như một khoản đầu tư chiến lược, an toàn và sinh lời dài hạn.

Điện lực Tủa Chùa (Công ty Điện lực Điện Biên) đóng điện 3 trạm biến áp phục vụ Nhân dân đón Tết Độc lập 2/9

Điện lực Tủa Chùa (Công ty Điện lực Điện Biên) đóng điện 3 trạm biến áp phục vụ Nhân dân đón Tết Độc lập 2/9

Điện lực Tủa Chùa thuộc Công ty Điện lực Điện Biên vừa tổ chức nghiệm thu kỹ thuật và đóng điện thành công 3 trạm biến áp thuộc chương trình "Bừng sáng Điện Biên", bảo đảm an toàn và đúng tiến độ. Dự án kịp thời đưa nguồn lưới điện quốc gia phục vụ 116 hộ dân tại các xã Tủa Chùa và Tủa Thàng vui đón Tết Độc lập 2/9.

Cỡ chữ bài viết: