Làn sóng tẩy chay cảnh báo những rắc rối cho các công ty phương Tây tại Trung Quốc

(CLO) Các cuộc đối đầu trước đây đã từng xảy ra, nhưng dường như những rắc rối gần đây giữa các công ty phương Tây với vấn đề Tân Cương, Trung Quốc đã làm nổ ra làn sóng tẩy chay của người tiêu dùng Trung Quốc lớn hơn bao giờ hết.
Một cửa hàng của H&M tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Một cửa hàng của H&M tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Việc tẩy chay các thương hiệu nước ngoài diễn ra phổ biến ở Trung Quốc đến mức các nhà quản lý đã chuẩn bị sẵn một vở kịch khi vướng vào cơn bão phẫn nộ của chủ nghĩa dân tộc. Các doanh nghiệp phương Tây đã bắt đầu bằng một lời xin lỗi. Sau đó, chủ yếu là giữ yên lặng, có lẽ để thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa Trung Quốc. Chờ cho cơn giận của người tiêu dùng nước này nguôi ngoai.

Người tiêu dùng Trung Quốc, được hỗ trợ bởi nhà nước Trung Quốc, đã thề sẽ xa lánh một số công ty kinh doanh quần áo lớn nhất thế giới, từ Adidas, H&M cho đến Zara.

Dưới con mắt của những người tẩy chay, các công ty đã sai lầm khi tuyên bố lo ngại về những cáo buộc rằng ngành công nghiệp bông của Trung Quốc đã bao gồm cả lao động cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi ở khu vực phía tây bắc Tân Cương.

Các ông chủ của họ hy vọng rằng cuộc tranh cãi sẽ tan thành mây khói. Nhưng họ và các giám đốc điều hành phương Tây khác ở Trung Quốc đã không thể lay chuyển nỗi sợ hãi khôn nguôi này và họ biết rằng lần này đã khác. Các hoạt động kinh doanh sinh lợi ở Trung Quốc của họ đang ngày càng có nguy cơ rơi vào hố sâu chính trị đã mở ra giữa phương Tây và Trung Quốc.

H&M, một nhà bán lẻ thời trang nhanh của Thụy Điển, phải đối mặt với khó khăn trước mắt lớn nhất. Kể từ ngày 30 tháng 3, một tuần sau khi công ty này bị tấn công trực tuyến, các mặt hàng may mặc của H&M vẫn chưa có trên các ứng dụng thương mại điện tử phổ biến nhất của Trung Quốc. Các cửa hàng của H&M đã biến mất khỏi bản đồ điện thoại thông minh.

Chủ nhà ở một số trung tâm mua sắm đã chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, trị giá 1 tỷ USD, chiếm 5% tổng doanh thu toàn cầu vào năm 2020 của H&M, đang lâm nguy.

Đối với các công ty khác, cơn thịnh nộ ở Tân Cương cũng có ảnh hưởng rất nặng nề. Những người nổi tiếng ở Trung Quốc hủy hợp đồng chứng thực với Nike, khoảng 350.000 người Trung Quốc đã đăng ký bán trực tuyến một đôi giày phiên bản giới hạn của hãng vào ngày 26 tháng 3. Giá cổ phiếu của những công ty nước ngoài vướng vào cuộc tẩy chay này đã bị sụt giảm đáng kể.

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành nước ngoài vẫn đang ở thế cạnh tranh. Vấn đề trung tâm ở đây chính là các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương và sự sẵn sàng trừng phạt Trung Quốc của phương Tây cho những cáo buộc vi phạm nhân quyền này là một điều mà thực tế hiện nay đã chứng mình là hoàn toàn không phù hợp.

Điều này sẽ càng làm sâu hơn những bất đồng giữa các bên, ăn sâu vào các góc khác trong giao dịch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp phương Tây trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các cuộc tẩy chay rõ ràng đã được kích hoạt bởi các thông báo phối hợp vào ngày 22 tháng 3 của Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì hành vi ở Tân Cương. Và tất nhiên Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt của riêng mình.

Liên đoàn Thanh niên Cộng sản, một chi nhánh của Đảng Trung Quốc, sau đó đã “đào” được một tuyên bố cách đây vài tháng của H&M bày tỏ lo ngại về các báo cáo về lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ. Hua Chunying, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, đã nói rõ thông điệp rằng: “Người dân Trung Quốc sẽ không cho phép một số công ty nước ngoài ăn thức ăn Trung Quốc và đập vỡ bát đũa của Trung Quốc.”

Sự xung đột thương mại đối với bông Tân Cương cho thấy khó khăn trong việc chia cắt kinh tế giữa Trung Quốc và phương Tây. Ngành công nghiệp bông của Trung Quốc trị giá khoảng 12 tỷ USD một năm, chưa đến 0,1% GDP của đất nước. Khoảng 90% bông của Trung Quốc đến từ Tân Cương và chính phủ cho biết 70% trong số đó được thu hoạch bằng máy móc. Về lý thuyết, có thể loại bỏ các sợi bông được hái bằng tay khỏi chuỗi cung ứng. Trong thực tế, điều đó sẽ yêu cầu phải có nhiều cuộc kiểm tra về cách thức sản xuất bông.

Vào tháng 1, Donald Trump đã cắt giảm sự phức tạp bằng lệnh cấm hoàn toàn đối với bông nhập khẩu từ Tân Cương. Người kế nhiệm của ông là Tổng thống, Joe Biden cũng đã ủng hộ chính sách này.

Rắc rối ở đây là sợi bông từ Tân Cương được chuyển đến các nhà máy trên khắp Trung Quốc, khiến khó có thể ngăn chặn tình trạng ô nhiễm lây lan sang tất cả các sản phẩm bông của Trung Quốc, vốn chiếm một phần lớn nguồn cung toàn cầu, vì Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng sản lượng hàng xuất khẩu dệt may toàn cầu. Một nhà tư vấn ở Thượng Hải cho biết: “Không có cách nào để chúng tôi có thể tuyên bố rằng toàn bộ chuỗi cung ứng là sạch.”

Mei Xinyu, một nhà nghiên cứu của Bộ Thương mại, đã viết rằng bông là "điểm khởi đầu" cho chiến lược của Mỹ trong việc sử dụng các cáo buộc Tân Cương để trấn áp Trung Quốc. Ông nói, lựa chọn duy nhất của Trung Quốc là chống trả một cách mạnh mẽ. Chính quyền Trung Quốc tự tin về khả năng của mình để làm như vậy, nhờ cái mà nó gọi là “trường hấp dẫn mạnh mẽ” của thị trường.

Châu Âu cho đến nay vẫn hạn chế cấm các sản phẩm từ Tân Cương. Tuy nhiên, quyết định của Trung Quốc khi tập trung sự cảnh báo vào công ty may mặc H&M thay vì vào một công ty của Mỹ có thể là một lời cảnh báo cho các quan chức EU rằng không nên gây chiến với Trung Quốc.

Vào tháng 12, EU và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận đầu tư sẽ cho phép các công ty tài chính và công nghiệp châu Âu tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên Nghị viện Châu Âu hiện vẫn có thể từ chối phê chuẩn quyể định này.

Huy Hoàng

Xem thêm

Vietnam Airlines hai năm liên tiếp vào Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh

Vietnam Airlines hai năm liên tiếp vào Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh

Vietnam Airlines được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Logistics và Top 100 ESG Việt Nam Xanh 2026 tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2026 với chủ đề "Sáng tạo để Tăng trưởng - Xanh để Bền vững". Đây là năm thứ hai liên tiếp Hãng Hàng không Quốc gia góp mặt trong bảng xếp hạng này, ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

IPA Group (IPA) chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu thu tối thiểu 1.000 tỷ đồng để mua lại trước hạn trái phiếu, định danh mô hình “Ngân hàng Năng lực”

IPA Group (IPA) chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu thu tối thiểu 1.000 tỷ đồng để mua lại trước hạn trái phiếu, định danh mô hình “Ngân hàng Năng lực”

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) vừa thông qua phương án chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu, dự kiến thu tối thiểu 1.000 tỷ đồng để mua lại trước hạn một phần hoặc toàn bộ các lô trái phiếu phát hành trong năm 2024. Cùng với kế hoạch tăng vốn điều lệ lên khoảng 3.066 tỷ đồng, đại hội cổ đông năm 2026 của IPA Group cũng chính thức định danh mô hình vận hành mới là “Ngân hàng Năng lực”.

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

(CLO) Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và hệ sinh thái – đại diện là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life) – vừa xuất sắc nhận 3 giải thưởng uy tín từ The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á. Thành tích này khẳng định vị thế dẫn dắt của doanh nghiệp quốc gia Techcombank trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng số vượt trội cùng các giải pháp tài chính tiên phong, lấy khách hàng làm trọng tâm.

Nhà máy bia 400 năm tuổi của Đức nộp đơn xin phá sản

Nhà máy bia 400 năm tuổi của Đức nộp đơn xin phá sản

(CLO) Hofbrauhaus Wolters, một trong những nhà máy bia lâu đời nhất nước Đức, có lịch sử từ năm 1627, đã nộp đơn xin phá sản sau gần 400 năm hoạt động. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chính là chi phí vận hành tăng cao trong khi nhu cầu tiêu thụ bia tại Đức liên tục suy giảm trong những năm gần đây.

Ngành Điện miền Nam tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Ngành Điện miền Nam tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Song song với việc vận động cộng đồng sử dụng năng lượng hiệu quả theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã và đang khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc. Tại đây, tiết kiệm điện không còn dừng lại ở khẩu hiệu, mà đã trở thành nền nếp văn hóa, thói quen tự giác mỗi ngày của từng người lao động.

Lý do ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết giao dịch vàng

Lý do ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết giao dịch vàng

(CLO) Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đang tăng tốc thu hẹp hoạt động giao dịch vàng dành cho khách hàng cá nhân trong bối cảnh giá vàng lao dốc mạnh sau giai đoạn tăng nóng. Động thái này phản ánh nỗ lực kiểm soát rủi ro khi thị trường ngày càng biến động và hoạt động đầu cơ gia tăng.

Lợi nhuận năm 2025 vượt kế hoạch, PVcomBank tăng trưởng gắn với hiệu quả và an toàn

Lợi nhuận năm 2025 vượt kế hoạch, PVcomBank tăng trưởng gắn với hiệu quả và an toàn

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.704 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra. Thành quả bứt phá đến từ công tác xử lý nợ, kết hợp cùng đà tăng trưởng ổn định ở các mảng kinh doanh cốt lõi, từ đó tạo nguồn lực quan trọng để củng cố toàn diện nền tảng tài chính.

Mỏ Bạch Hổ: 40 năm từ dòng dầu đầu tiên

Mỏ Bạch Hổ: 40 năm từ dòng dầu đầu tiên

Ngày 26/6/1986, dòng dầu thương mại đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ được khai thác, mở ra một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử ngành dầu khí Việt Nam. Bốn thập niên sau, Bạch Hổ không chỉ được biết đến là mỏ dầu lớn nhất cả nước, mà còn trở thành biểu tượng của tầm nhìn chiến lược, năng lực khoa học - công nghệ và khát vọng làm chủ biển của người Việt Nam.

Hành trình 30 năm phụng sự và kiến tạo hạ tầng số của quốc gia

Hành trình 30 năm phụng sự và kiến tạo hạ tầng số của quốc gia

Từ một nhà mạng di động thuần Việt với sứ mệnh đưa dịch vụ viễn thông đến mọi người dân, VinaPhone hôm nay cùng Tập đoàn VNPT tham gia kiến tạo các nền tảng số phục vụ Chính phủ, doanh nghiệp và xã hội, góp phần thực hiện các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số.

Vinachem tăng tốc hoàn thiện các điều kiện triển khai dự án Kali tại Lào

Vinachem tăng tốc hoàn thiện các điều kiện triển khai dự án Kali tại Lào

Sáng 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc chủ trì cuộc họp rà soát tình hình hợp tác Việt Nam – Lào, nhằm chuẩn bị cho các hoạt động đối ngoại cấp cao giữa hai nước dự kiến diễn ra trong những tháng cuối năm 2026.

Cỡ chữ bài viết: