Lãnh đạo các bộ ngành thông tin về vụ MobiFone mua AVG, BOT Cai Lậy

(CLO) Cuối giờ chiều 3/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018.

Cùng dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành, cơ quan chức năng và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông tin ngắn gọn tới phóng viên các cơ quan báo chí nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018 vừa diễn ra trong ngày 3/5.

Tiếp đó, phóng viên báo chí nêu câu hỏi về một số vấn đề mà dư luận quan tâm và lãnh đạo các bộ ngành đã có ý kiến trả lời.

 Quang cảnh buổi họp báo

Về việc MobiFone mua 95% cổ phần của công ty AVG, phóng viên nêu câu hỏi, trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có ý kiến phản hồi về kết luận thanh tra của Chính phủ. Vậy quan điểm xử lý của Chính phủ về việc này như thế nào, việc hoàn tiền của nhóm cổ đông AVG có ảnh hưởng như thế nào đến kết luận thanh tra?

Về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: “Liên quan đến nội dung thực hiện kết luận thanh tra của Chính phủ về việc MobiFone mua 95% cổ phần của công ty AVG, qua theo dõi, cho thấy MobiFone cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan đơn vị có liên quan đang tích cực khẩn trương triển khai kết luận thanh tra này, trong đó có nội dung liên quan đến việc MobiFone cùng các cổ đông AVG thanh toán và trả lại số tiền mà MobiFone đã thanh toán 95% cho cổ đông AVG. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, tổng hợp, xem xét và xử lý”.

Phóng viên nêu câu hỏi, đề nghị cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chốt phương án BOT Cai Lậy chưa? Nếu có phương án rồi thì đó là phương án như thế nào? Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông trả lời: Đối với dự án BOT Cai Lậy, Bộ đã trình Chính phủ 5 phương án khác nhau, có phân tích những ưu điểm và hạn chế của từng phương án và lượng hóa thành thời gian thu phí bao lâu, sau đó đã có kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải sẽ chủ trì với UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể và quyết định 1 trong 2 phương án mà Bộ Giao thông vận tải đã trình.

Phương án 1 là giữ nguyên trạm hiện tại và giảm mức thu rất cao, như từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng đối với xe con. Đây là phương án ưu việt nhất trong bối cảnh hiện tại, ít xáo trộn nhất đến việc tổ chức giao thông trong nội đô của Cai Lậy. Phương án 2 là đặt thêm 1 trạm nữa trên đường tránh và song song thu phí 2 trạm này, khi hoàn vốn cho Quốc lộ 1 thì dỡ trạm trên Quốc lộ 1 và khi hoàn vốn trên đường tránh thì sẽ dỡ bỏ và kết thúc toàn bộ dự án.

“Tuy nhiên, sau khi so sánh 2 phương án, chúng tôi thấy phương án 1 là ưu việt. Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ thực hiện chỉ đạo đó, đồng thời tiếp tục triển khai trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Tiền Giang tính toán chi tiết về thời gian, dự thu và sẽ thông báo rộng rãi tới người dân”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Về việc bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm mà Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết chưa được tìm thấy, phóng viên đề nghị cho biết Chính phủ có ý kiến gì về vấn đề này, những trường hợp như vậy thì xử lý ra sao?

Với câu hỏi trên, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam chỉ trả lời ngắn gọn: “Theo dư luận phản ánh, bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đang bị thất lạc. Về việc này, chúng tôi sẽ tìm hiểu và phối hợp với UBND TP.HCM để làm rõ, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo đến công luận”.

Được đề nghị trả lời thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Theo quy trình triển khai quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai theo 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, trong đó quy hoạch chung xuất bản bản đồ 1/5000 và quy hoạch chi tiết xuất bản bản đồ 1/2000, sau đó là cụ thể hóa và phân giới đóng mốc trên thực tiễn. Quy hoạch sau là chính xác hóa của quy hoạch trước.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được 2 lần quy hoạch, lần thứ nhất là quy hoạch chung là năm 1996, lần 2 là điều chỉnh quy hoạch năm 2005. Như vậy, khu đô thị Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ.

Hiện nay quá trình triển khai dự án xác định ranh giới thu hồi mặt bằng là thực hiện theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005, tất cả bản đồ cũng như cơ sở pháp lý từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án.

“Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, cái này về pháp lý đã được xây dựng lại năm 2005. Còn việc thất lạc có hệ lụy gì liên quan đến triển khai chi tiết của quy hoạch trước thì đương nhiên việc triển khai phải có bản đồ”- Thứ trưởng Lê Quang Hùng nói.

 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời câu hỏi của phóng viên

Nêu tình trạng vừa qua có hiện tượng một số nhóm hoạt động với tên gọi là Hội Thánh Đức Chúa trời, phóng viên đề nghị các cơ quan chức năng đánh giá hoạt động thực chất của các nhóm này là gì? Nước đỏ sử dụng trong lễ thánh có chất hướng thần không? Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong thời gian qua như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội phản ánh nhiều về hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa trời (còn gọi là Hội Thánh Đức Chúa trời mẹ). Các địa phương, các cơ quan thẩm quyền cũng đã vào cuộc, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, có 4 văn bản hướng dẫn về việc này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, trong Luật Tín ngưỡng tôn giáo đã có những quy định nghiêm cấm các hành vi vi phạm thuần phong, mỹ tục, vi phạm đạo đức xã hội, ứng xử chưa đúng theo truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp tích cực với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ thực chất hoạt động này, tránh việc lôi kéo làm ảnh hưởng tới đời sống bình thường của người dân, thực chất là quay lưng lại đời sống, gia đình của những người theo đạo này.

“Tinh thần chung là sẽ kiên quyết, nhưng chúng ta phải bảo đảm tinh thần tôn trọng tín ngưỡng, tự do tôn giáo của nhân dân. Tuy nhiên, cũng phải chỉ rõ hành vi vi phạm, tuyên truyền để người dân hiểu rõ thực chất của các hoạt động này”, ông Thăng nói.

Về việc phóng viên có hỏi là nước đỏ có chất hướng thần không, Thứ trưởng Thăng đề nghị Bộ Công an, Công an địa phương vào cuộc, các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ Y tế sẽ kiểm tra và có kết luận chính thức.

Bổ sung cho câu trả lời của Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Tại phiên họp Chính phủ hôm nay (3/5), Thủ tướng có đề cập vấn đề này và yêu cầu các bộ, các cơ quan trong đó có Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ, cơ quan chức năng, địa phương phải rà soát, xem xét, đánh giá lại, chấn chỉnh những hoạt động không hợp pháp của tổ chức Hội Thánh Đức Chúa trời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Chúng ta phải khẳng định là Đảng và Nhà nước luôn luôn thể hiện tinh thần tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng cho đồng bào. Tuy nhiên, chúng ta cũng kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống của chúng ta. Với một tổ chức du nhập từ nước ngoài, hiện nay đang có những hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức, truyền thống, văn hóa của chúng ta, ứng xử thô bạo với tín ngưỡng truyền thống, trái truyền thống thờ cúng ông bà. Chúng ta phải tuyên truyền cho người dân, trong đó có cả học sinh, sinh viên, thanh niên, hiểu rõ những hành vi lợi dụng tôn giáo làm chuyện không đúng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cũng trong buổi họp báo, lãnh đạo các bộ ngành liên quan đã trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề: Chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước theo đề xuất của Hội đồng Tư vấn du lịch; ý kiến của Chính phủ về việc TP. Hà Nội xin cơ chế đặc thù để giữ lại nguồn thu xây dựng 3 tuyến đường sắt trên cao; về việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê chuẩn, bổ sung một loạt sân golf vào quy hoạch sân golf của Việt Nam đến 2020; về việc khách hàng của Agribank mất tiền thời gian vừa qua…

PV

Xem thêm

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khả năng huy động vốn PPP cho Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khả năng huy động vốn PPP cho Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá khả năng huy động vốn theo phương thức PPP, làm rõ khả năng thu xếp tín dụng của nhà đầu tư và tổ chức tín dụng, không để việc lựa chọn nhà đầu tư ảnh hưởng đến tiến độ chung Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh.

Đoàn tàu du lịch trình diễn ánh sáng trên bờ vịnh di sản.

100 nghìn khán giả và người dân đội mưa chứng kiến thời khắc lịch sử của TP. Quảng Ninh

(CLO) Cơn mưa có lúc nặng hạt kèm theo sấm chớp trong đêm 28/8 không thể làm nguội lạnh bầu nhiệt huyết của hơn 100.000 người dân kiên cường bám trụ tại khu vực Quảng trường 30/10 và các tuyến đường lân cận để chứng kiến thời khắc lịch sử quan trọng vùng đất mỏ Quảng Ninh chính thức lên thành phố trực thuộc Trung ương.

Du lịch Việt Nam hướng tới đóng góp 10-12% GDP vào năm 2030

Du lịch Việt Nam hướng tới đóng góp 10-12% GDP vào năm 2030

(CLO) Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 22/8/2026 về phát triển du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên mới của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp trực tiếp từ 10-12% GDP, đón 45-50 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 160 triệu lượt khách nội địa và đạt tổng thu từ khách du lịch 80-90 tỷ USD. 

Kiểm tra thực tế tiến độ sân bay Long Thành, xử lý ngay các gói thầu có nguy cơ chậm

Kiểm tra thực tế tiến độ sân bay Long Thành, xử lý ngay các gói thầu có nguy cơ chậm

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính kiểm tra, đánh giá đúng thực tế tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tập trung vào các gói thầu còn khối lượng lớn, có nguy cơ chậm tiến độ; chủ động tháo gỡ vướng mắc, không để ảnh hưởng mục tiêu hoàn thành dự án trong năm 2026.

Xác định rõ nguyên nhân ngập lụt tại Lạng Sơn, Bắc Ninh để có giải pháp khắc phục

Xác định rõ nguyên nhân ngập lụt tại Lạng Sơn, Bắc Ninh để có giải pháp khắc phục

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ, khôi phục sản xuất nông nghiệp, sửa chữa kịp thời các công trình hồ đập, đê điều, nước sinh hoạt nông thôn bị sự cố; đồng thời phối hợp với Lạng Sơn, Bắc Ninh làm rõ nguyên nhân ngập lụt để bảo đảm an toàn dân cư.

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ từ đầu tư đến mở rộng hoạt động

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ từ đầu tư đến mở rộng hoạt động

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong suốt quá trình đầu tư từ tìm hiểu cơ hội đến triển khai dự án, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, cam kết sẽ kịp thời tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư phát triển lâu dài và tái đầu tư tại Việt Nam.

Làm rõ trách nhiệm khi tổng mức đầu tư cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng tăng cao

Làm rõ trách nhiệm khi tổng mức đầu tư cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng tăng cao

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu làm rõ nguyên nhân, cơ sở pháp lý và trách nhiệm đối với việc tổng mức đầu tư tại các quyết định phê duyệt dự án thành phần cao hơn sơ bộ tổng mức đầu tư được Quốc hội quyết định đối với Dự án đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng chiến lược hàng đầu

Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng chiến lược hàng đầu

(CLO) Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Việt Nam nhất quán coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng chiến lược hàng đầu, mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện phát triển ổn định, thực chất, hiệu quả; đồng thời đề nghị hai bên sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng, cân bằng và công bằng.

Chính phủ đề xuất đánh giá nguy cơ lợi dụng chính sách để tham nhũng

Chính phủ đề xuất đánh giá nguy cơ lợi dụng chính sách để tham nhũng

(CLO) Về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Chính phủ thống nhất bổ sung yêu cầu đánh giá nguy cơ chính sách bị lợi dụng để tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong quá trình soạn thảo, thẩm định, thẩm tra; tuy nhiên cần có tiêu chí rõ ràng để bảo đảm thống nhất, khả thi.

Từ 1/9/2026, nhiều chế độ trợ cấp khi thôi phục vụ trong Quân đội thay đổi

Từ 1/9/2026, nhiều chế độ trợ cấp khi thôi phục vụ trong Quân đội thay đổi

(CLO) Nghị định 338/2026/NĐ-CP quy định nhiều điểm mới về chế độ trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng khi nghỉ hưu trước hạn tuổi, phục viên, chuyển ngành hoặc thôi việc. Trong đó, mức trợ cấp nghỉ hưu trước hạn tuổi trong các trường hợp đủ điều kiện tăng từ 3 lên 5 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ trước hạn.

Cỡ chữ bài viết: