Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo G7 tuyên bố 2021 sẽ là năm bước ngoặt cho chủ nghĩa đa phương

(CLO) Các nhà lãnh đạo G7 đã cam kết sẽ biến năm 2021 thành bước ngoặt cho chủ nghĩa đa phương, khi tìm cách xây dựng một mặt trận thống nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng COVID và cắt giảm lượng khí thải carbon.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G-7 trực tuyến trong Phòng Nội các ở Phố Downing ở London vào ngày 19 tháng 2. © Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G-7 trực tuyến trong Phòng Nội các ở Phố Downing ở London vào ngày 19 tháng 2. © Reuters

Cuộc họp trực tuyến được tổ chức hôm thứ Sáu (19/2) là buổi ra mắt G7 của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Ý Mario Draghi.

Cuộc họp đã tạo cơ hội để bắt đầu xây dựng lại các mối quan hệ đã rạn nứt dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây và cách tiếp cận 'Nước Mỹ trên hết' của ông.

'Dựa trên thế mạnh và giá trị của chúng tôi là các nền kinh tế và xã hội dân chủ, cởi mở, chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau và với những người khác để biến năm 2021 trở thành một bước ngoặt cho chủ nghĩa đa phương và định hình sự phục hồi nhằm thúc đẩy sức khỏe và sự thịnh vượng của người dân và hành tinh của chúng ta', các nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố chung sau cuộc họp.

Trung Quốc chỉ được đề cập một lần trong tuyên bố, liên quan đến việc G7 ủng hộ một 'hệ thống kinh tế toàn cầu công bằng và cùng có lợi'. Các nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ tham gia với 'các nước G20 bao gồm các nền kinh tế lớn như Trung Quốc' và khẳng định cam kết của họ đối với việc giải quyết 'các chính sách và thông lệ phi thị trường'.

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận làm việc cùng nhau để đẩy nhanh việc phân phối vắc xin trên toàn thế giới. Thủ tướng Anh Boris Johnson, với tư cách là người chủ trì cuộc họp G7, đã khuyến khích các thành viên khác tăng cường đóng góp tài chính cho cơ sở COVAX do Liên hợp quốc hậu thuẫn, nhằm cung cấp khả năng tiếp cận vắc xin công bằng cho các nước thu nhập thấp. Họ cam kết đóng góp tổng cộng 7,5 tỷ đô la cho những nỗ lực như vậy.

Johnson cũng hứa tặng nguồn cung cấp vắc xin dư thừa của Vương quốc Anh cho chương trình COVAX.

Về việc xử lý hậu quả kinh tế từ đại dịch, 'chúng tôi đã cung cấp hỗ trợ chưa từng có cho các nền kinh tế của chúng tôi trong năm qua với tổng trị giá hơn 6 nghìn tỷ USD trên toàn G7', các nhà lãnh đạo cho biết trong tuyên bố chung. 'Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các nền kinh tế của mình để bảo vệ việc làm và hỗ trợ sự phục hồi mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm'.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, các thành viên G7 đã đưa ra kế hoạch đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050. Vào thứ Sáu, chính quyền Biden đã chính thức gia nhập lại hiệp định khí hậu Paris, mà ông Trump đã rút khỏi.

Thủ tướng Suga bày tỏ quyết tâm của Nhật Bản trong việc tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa hè này, và thông báo cho các nhà lãnh đạo về công tác chuẩn bị mà Tokyo đang thực hiện cùng với Ủy ban Olympic quốc tế.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo cho biết 'Chúng tôi ủng hộ cam kết của Nhật Bản trong việc tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 một cách an toàn và đảm bảo vào mùa hè này như một biểu tượng của sự thống nhất toàn cầu trong việc vượt qua COVID-19'.

Cuộc họp đánh dấu sự khởi đầu của sự chuyển hướng khỏi những căng thẳng của thời Trump. Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2019 ở Biarritz của Pháp, nhóm đã thông qua một tuyên bố chung tối thiểu thay cho thông cáo chung thông thường trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Trump và các nhà lãnh đạo khác. Năm ngoái, đại dịch COVID đã ngăn chặn bất kỳ hội nghị thượng đỉnh trực tiếp nào có thể giúp xoa dịu căng thẳng.

Các nhà lãnh đạo G7 dự kiến ​​sẽ gặp mặt trực tiếp vào tháng 6 này tại Cornwall, miền đông nước Anh.

Hoàng Long