Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp tục gặp gỡ người dân Thủ Thiêm

(CLO) Sáng nay (7.11), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục có buổi gặp gỡ cư dân Thủ Thiêm tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2. Dự buổi tiếp xúc còn có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương.

Đây là buổi tiếp xúc theo chỉ đạo tại Văn bản số 1483, của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc thực hiện dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền TP.HCM phải tiến hành các bước họp báo, xin lỗi dân; tiếp xúc, gặp gỡ người dân để nghe các kiến nghị, tìm sự đồng thuận trong chính sách giải quyết; tiến hành kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm trong dự án ĐTM Thủ Thiêm.

Buổi tiếp xúc lần này là lần thứ 2 và chỉ mời nhóm cư dân Thủ Thiêm của 2 phường Bình An và Bình Khánh, quận 2.

Báo Công luận
 Các hộ dân có thư mời được vào hội trường tham dự

 

Có 35 hộ dân được Văn phòng UBND TP gửi thư mời trước đó. Những hộ dân này được vào Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2, để gặp và làm việc với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Nhiều hộ dân không được vào hội trường tham dự, BTC bố trí ngồi theo dõi phía ngoài qua màn hình Tivi. Phóng viên báo đài được bố trí một phòng truyền thông riêng và cũng theo dõi qua mà hình tivi. An ninh bảo vệ được thắt chặt.

Sau khi Chánh Thanh tra TP Nguyễn Long Tuyền đọc thông báo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ thì có một số người dân chưa đồng tình. Một số ý kiến cho rằng họ không phải là đối tượng của kết luận nêu trên và kết luận cũng chưa có giá trị pháp lý; ngoài ra, chưa có căn cứ để xác định hộ trong ranh, ngoài ranh quy hoạch.

Cuộc gặp có nhiều lúc bị gián đoạn, chủ tọa nhiều lần phải đề nghị người dân hợp tác để lắng nghe thông báo và qua đó xác định quyền lợi, bày tỏ nguyện vọng của mình.

Đây là lần thứ 2 ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM gặp gỡ các hộ dân Thủ Thiêm. Lần này là những hộ dân nằm  trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Trước đó, 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM đã gặp gỡ các hộ dân ngoài ranh quy hoạch – khu 4,3ha.

Báo Công luận
 Nhiều hộ dân không có thư mời, theo dõi qua màn hình tivi

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, buổi gặp gỡ giữa dân và chính quyền phải có sự hợp tác với nhau. "Kết luận đã nêu rồi, bà con khiếu kiện thì vẫn cứ tiếp tục theo quyền lợi của mình. Hôm nay gặp để cùng nhau tìm cách giải quyết các chính sách theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, bà con có ý kiến gì cứ nêu cùng đồng chí Chủ tịch, không nên nóng giận, khiếu kiện trong buổi này, như vậy sẽ kéo dài mà không tìm được cách giải quyết", ông Điệp nói.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng trình bày 10 vấn đề để chính quyền và người dân cùng thảo luận  để thống nhất 

Một là, điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường thiệt hại cho người dân Thủ Thiêm, không tính thời điểm Nghị định 34 có hiệu lực mà tính theo thời điểm thu hồi đất; Hai là, bồi thường hỗ trợ đối với đất do dân tự khai phá, canh tác; Ba là, hỗ trợ đối với các trường hợp có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ năm 1993 đến 1998; Bốn là, hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ 1998-2002, mức hỗ trợ về đất và tái định cư; Năm là, hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở; Sáu là, hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở và kinh doanh; Bảy là, về các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý, thời điểm 15-10-1993 đến năm 2002; Tám là, hỗ trợ cho các trường hợp nhà đất ở bị giải tỏa một phần; Chín là, điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen trong khu đất ở; Mười là, những trường hợp tự chuyển mục đích đất từ nông nghiệp sang đất ở.

Tất cả những vấn đề được giải quyết trên cơ sở đảm bảo tối đa lợi ích của người dân

Diễn biến của buổi tiếp xúc đang diễn ra, PV congluan.vn  đang  tiếp tục cập nhật thông tin .

 

Thái Sơn

 
 
Tin mới
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

(CLO) Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena nhân dịp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane thăm chính thức Việt Nam.

Sứ quán Anh, Mỹ và Canada thăm và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Ngày 12/7, Đoàn Sứ quán Anh, Mỹ và Canada tại Việt Nam do Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley, Quyền Phó Đại sứ Mỹ, Noah Zaring và Phó Đại sứ Canada Robert Bissett dẫn đầu đã tham quan, trò chuyện báo chí và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

(CLO) Cơ quan điều tra vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Rao bán áo len Giáng sinh “đắt nhất thế giới” gắn kín kim cương

(CLO) Chiếc áo len Giáng sinh đắt nhất thế giới, gắn đầy vàng bạc, kim cương và pha lê đang được rao bán với giá hơn 30.000 bảng Anh (tương đương gần 1 tỷ đồng).

Cảnh sát đột kích, bắt quả tang 30 nam nữ thuê hội trường khách sạn để tổ chức đánh bạc

(CLO) Một ổ nhóm đã nghĩ cách thuê hội trường của một khách sạn để tổ chức đánh bầu cua, xóc đĩa, chia nhiệm vụ cảnh giới rất tinh vi. Tuy nhiên, cảnh sát đã đột kích, bắt giữ nhóm 30 người đang say sưa sát phạt nhau.

Việt Nam - Triều Tiên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông

(CLO) Ngày 7/12, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam, do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời làm trưởng đoàn.

Người nhiễm COVID-19 tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc như thế nào?

(CLO) Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội thì các F0 cần chuẩn bị lưu số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch, nhân viên y tế được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe.

Vì sao Viện KSND TP Phủ Lý im lặng trước cáo buộc ''ưu ái'' cho tội phạm?

(CLO) Nhằm làm sáng tỏ những nghi ngờ của bạn đọc về dấu hiệu bất thường của Viện KSND TP Phủ Lý khi không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam bị can trong vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, phóng viên đã đặt lịch làm việc. Nhưng nhiều tuần trôi qua chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP. HCM quyết tâm phục hồi kinh tế - xã hội

(CLO) Nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo của TP. HCM là triển khai thực hiện chiến lược y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, gắn với chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.