Latvia tăng cường tịch thu xe tài xế say rượu để hỗ trợ Ukraine

(CLO) Những tài xế say rượu ở Latvia đang có một đóng góp quan trọng, dù cho họ không hoàn toàn tự nguyện, để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tại một bãi đỗ xe ngoài thủ đô Riga, khoảng 100 chiếc xe bị tịch thu từ những tài xế say rượu đang được sửa chữa và cải tiến trước khi được gửi đến tiền tuyến ở Ukraine.

Trong một động thái khéo léo để vừa đối phó với tình trạng lái xe say rượu tràn lan trong nước, vừa hỗ trợ Kiev, chính quyền Latvia đang tăng cường giao những chiếc xe bị tịch thu cho quân đội Ukraine - chính sách đã có cách đây một năm.

Một số thậm chí còn được bọc thép và chuyển đổi thành xe cứu thương để sơ tán các binh sĩ bị thương.

Latvia, một nước Cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây - hiện là thành viên của NATO và Liên minh châu Âu, là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine và chỉ trích Nga.

Quốc gia Baltic này đã ký một thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm với Kiev và dẫn đầu các sáng kiến cung cấp hàng nghìn máy bay không người lái cho quân đội đang gặp khó khăn của Ukraine.

Với những chiếc xe bị tịch thu từ các tài xế say rượu chất đống trong bãi đỗ xe của cảnh sát, chính quyền đã cho phép tặng chúng cho quân đội Ukraine.

"Mỗi cuối tuần, chúng tôi chuyển khoảng 30 đến 40 chiếc xe từ Latvia đến Ukraine", Reinis Poznaks, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Agendum, cho biết . Tổ chức này lái xe lên tới 2.000 km để bàn giao các phương tiện cho Kiev.

Latvia trước đây chỉ phạt tiền những tài xế uống rượu lái xe, nhưng từ cuối năm 2022, lái xe trong tình trạng say rượu đã được xếp vào tội hình sự và bị phạt tù. Xe của tài xế cũng bị tịch thu.

Tính đến nay, tổng cộng 1.500 chiếc xe bị tịch thu đã được gửi đến quân đội Ukraine hoặc các đô thị của nước này.

"Chúng tôi đang rất cần thêm xe cho tiền tuyến", một nhân viên y tế người Latvia đã giúp Ukraine trên thực địa trong những ngày đầu của cuộc tấn công cho biết.

Nhân viên y tế có biệt danh là "Dnipro Ghost" nói với AFP rằng khi chiến tranh kéo dài, hoàn cảnh càng trở nên tuyệt vọng hơn.

"Trước đây, chúng tôi chủ yếu muốn chọn những chiếc xe địa hình hoặc SUV", ông nói. "Hiện tại, chúng tôi vui mừng với bất kỳ chiếc xe nào có thể chở người bị thương".

Cao Phong (theo CNA, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: