Điều chỉnh kích thước chữ

Lễ hội Tranh đầu pháo ở Cao Bằng là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Người dân địa phương quan niệm, trong Lễ hội Tranh đầu pháo, ai bắt được vòng lộc pháo thì cả năm sẽ gặp may mắn, phát tài, phát lộc.

Audio

Sự kiện: di sản

Ngày 4/3, UBND huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên.

Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên là lễ hội dân gian truyền thống có từ lâu đời, gắn với các yếu tố tâm linh của ngôi miếu cổ linh thiêng Bách Linh, một công trình kiến trúc gắn với Lễ hội Tranh đầu pháo từ xa xưa và đi sâu vào tiềm thức của người dân.

le hoi tranh dau phao o cao bang la di san van hoa phi vat the quoc gia hinh 1

Chính quyền và người dân huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Tranh đầu pháo. Ảnh: Báo Cao Bằng

Miếu Bách Linh đã có từ thời nhà Lý, là nơi thờ 100 điều linh thiêng, đứng đầu là linh vật rồng, đứng đầu trong tứ linh: Long, Ly, Quy, Phượng. Bởi vậy nên nghi lễ đầu tiên chính là lễ khai quang mở mắt rồng.

Lễ hội Tranh đầu pháo gồm phần lễ và phần hội, phần lễ diễn ra ngày 30 tháng Giêng, phần hội diễn ra từ ngày 1 đến 2 tháng 2 âm lịch hằng năm.

Lễ hội có nhiều nghi thức độc đáo như: Khai quang mở mắt rồng, lễ khao quân, lễ tế thần, lễ rước thần… với ý nghĩa mở đầu cho mọi hoạt động của một năm mới, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống thanh bình, thịnh vượng. Ngoài ra, lễ hội là dịp tưởng nhớ các vị thần linh, anh hùng có công với dân, với nước.

Điểm nhấn trong lễ hội Tranh đầu pháo là các điệu múa rồng, múa lân và tranh đầu pháo theo đúng tên gọi của lễ hội này. Đầu pháo là một vòng sắt có quấn các tua ngũ sắc đặt lên chòi cao, sau khi đốt pháo, đầu pháo rơi xuống, các đội cướp pháo ở các làng bản đã đăng ký vào tranh pháo, ai cướp được đến tế thần và nhận phần thưởng.

Ngày nay bỏ tục đốt pháo, người chủ lễ đứng lên cao tung đầu pháo xuống sân, nơi tổ chức cướp pháo. Người dân địa phương quan niệm trong ngày hội, ai bắt được vòng lộc pháo thì cả năm sẽ gặp may mắn, phát tài, phát lộc.

Sau trò tranh đầu pháo là các trò chơi dân gian, như: múa rồng, múa kỳ lân, tung còn, hát lượn, chơi đu, biểu diễn võ dân tộc, cờ tướng, đá bóng, triển lãm tranh ảnh...

le hoi tranh dau phao o cao bang la di san van hoa phi vat the quoc gia hinh 2

Các bậc cao niên dùng giấy bản thấm vào bát tiết gà, bôi lên hai mắt rồng để thực hiện nghi lễ rửa mắt rồng trong Lễ hội Tranh đầu pháo. Ảnh: TL

Lễ hội tranh đầu pháo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt theo Quyết định số 2745/QĐ-BVHTTDL ngày 30/9/2020 về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Ban Tổ chức chỉ tổ chức phần Lễ Khai quang mở mắt rồng và không tổ chức phần hội.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nội thất xa xỉ và hiện đại của Rolls-Royce Phantom 2023

(CLO) Với tầm vóc của một thương hiệu sang trọng, Rolls-Royce đã có những yêu cầu bố trí mới cho không gian bên trong chiếc Phantom 2023.

Sản lượng dầu tăng giúp kinh tế Venezuela tăng trưởng mạnh nhất 15 năm

(CLO) Nền kinh tế Venezuela được dự báo sẽ mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm qua, đánh dấu sự phục hồi của một quốc gia gần đây đã thoát ra khỏi cuộc suy thoái sâu nhất ở Mỹ Latinh.

Hà Nội vận động dân ký cam kết bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(CLO) Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 toàn thành phố có 97.524 thí sinh dự thi, trong đó có 4.476 thí sinh tự do.

Gã dầu mỏ khổng lồ Shell sẽ phải từ bỏ 3 tỷ bảng Anh đầu tư nhà máy khí đốt Nga?

(CLO) Shell có thể bị buộc phải từ bỏ khoản đầu tư trị giá 3 tỷ bảng Anh vào một nhà máy khí đốt khổng lồ của Nga sau khi nước này giành quyền sử hữu dự án.

Bộ Thông tin và Truyền thông phát động thi sáng tác biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia”

(CLO) Cuộc thi sáng tác biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia” dự kiến sẽ phát động vào ngày 5/7/2022, nhận hồ sơ trong hai tháng từ ngày 5/7 đến ngày 05/9/2022.

Nha Trang lần đầu tiên tổ chức Lễ hội dù lượn

(CLO) Lễ hội dù lượn Nha Trang 2022 mang đến những trải nghiệm mới mẻ, thú vị với du khách; thúc đẩy sự phát triển hoạt động thể thao mạo hiểm, kích cầu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.

Lịch thi đấu U19 Đông Nam Á 2022 mới nhất

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật lịch thi đấu bóng đá U19 Đông Nam Á 2022 của đội tuyển U19 Việt Nam gửi tới quý độc giả.

Những thất bại đáng quên trong lịch sử của Microsoft

(CLO) Microsoft Band, Microsoft Bob,… là những thất bại đáng quên của Microsoft trong lịch sử.

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Dấu hỏi về chất lượng, an toàn tại dự án giao thông trăm tỷ

(CLO) Là một dự án giao thông trọng điểm của huyện Ba Vì nhưng hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường TL412 (đoạn qua thị trấn Tây Đằng đi hồ Suối Hai) đang tồn tại nhiều bất cập, thiếu an toàn trong quá trình thi công và dấu hỏi về chất lượng.