Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 kêu gọi các nghệ sĩ thâm nhập thực tế nhiều hơn

(CLO) Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 cho rằng, các tác giả trẻ, đạo diễn trẻ hãy thâm nhập thực tế nhiều hơn, thực sự hòa nhập vào dòng chảy đương đại để tìm chất liệu sáng tạo cho mình.

Tối 15/11, tại Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ, đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2024.

Liên hoan năm nay diễn ra từ ngày 25/10 đến ngày 15/11, có sự tham gia của 29 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập, dự thi 33 vở diễn, với sự góp mặt của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công.

lien hoan cai luong toan quoc 2024 keu goi cac nghe si tham nhap thuc te nhieu hon hinh 1

Ban tổ chức trao 4 Huy chương Vàng cho các vở diễn. Ảnh: Đ.A

Phát biểu tổng kết, nhà biên kịch Nguyễn Sỹ Chức, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao sự phong phú, đa dạng phong cách thể hiện của các tác phẩm dự liên hoan. Nhiều vở diễn chất lượng nghệ thuật cao, chủ đề, tư tưởng rõ ràng, sâu sắc, thể hiện vẻ đẹp lạ kỳ, riêng biệt của nghệ thuật kịch hát cải lương.

Trong thành phần sáng tạo, bên cạnh những tên tuổi đã khẳng định mình, đã xuất hiện nhiều tác giả trẻ thể hiện được năng lực qua khâu biên kịch hoặc chuyển thể cải lương với thủ pháp mang đậm dấu ấn sáng tạo cá nhân. Xuất hiện những đạo diễn trẻ đã chứng minh được tài năng với trọng trách trưởng ê kíp sáng tạo.

Với lực lượng trung tâm là diễn viên thì dễ thấy nhất là tình yêu nghề và nỗi khát khao thể hiện tài năng. Liên hoan không chỉ là ngày hội lớn của người làm nghề mà còn là nơi tích lũy, trao truyền những kỹ năng sáng tạo nhất của nghệ thuật cải lương.

Đặc biệt, sự tiếp nối các thế hệ là điểm nhấn nổi bật của Liên hoan khi nhiều NSND, NSƯT đã trở thành những giá đỡ tạo tự tin cho các nghệ sĩ trẻ bước vào cuộc thi.

lien hoan cai luong toan quoc 2024 keu goi cac nghe si tham nhap thuc te nhieu hon hinh 2

Vở cải lương “Chất ngọc Cầm Thi giang” của Nhà hát Tây Ðô - Cần Thơ

Tuy nhiên, vẫn còn những tác giả sử dụng bài bản chưa thật hợp lý, không chắt lọc ca từ, từ đó không tạo hứng khởi cho người xem mà diễn viên cũng khó thể hiện. Vẫn còn vài vở diễn “bị phô” khi xác định vấn đề, xung đột kịch còn bất hợp lý; không tạo được sự lấp lánh hình tượng cho nhân vật, khiến câu chuyện cứ bàng bạc, một màu…

Thay mặt Hội đồng nghệ thuật, ông Nguyễn Sỹ Chức cho rằng, các tác giả trẻ, đạo diễn trẻ hãy thâm nhập thực tế nhiều hơn, thực sự hòa nhập vào dòng chảy đương đại để tìm chất liệu sáng tạo cho mình.

Bên cạnh đó, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 có số lượng tác phẩm lẫn đơn vị dự hội diễn tăng lên là tín hiệu đáng mừng. Nhưng bên cạnh những đơn vị đầu tư nghiêm túc cho tác phẩm thì vẫn còn một số đơn vị đầu tư chưa thỏa đáng, thậm chí có những đơn vị chọn kịch bản đoạt giải từ mấy chục năm trước ra làm lại; hoặc những đơn vị chỉ chú trọng các vai diễn có thể đạt huy chương chứ chưa quan tâm đến các yếu tố nghệ thuật của vở diễn.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 4 Huy chương Vàng cho các vở diễn: “Xuân Hương nữ sĩ” (Nhà hát cải lương Hà Nội); “Người con của rừng tràm” (đoàn Nghệ thuật cải lương Long An); “San hô đỏ” (Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang), “Chất ngọc Cầm thi giang” (Nhà hát Tây Đô - Cần Thơ) cùng 8 Huy chương Bạc cho các vở diễn khác.

lien hoan cai luong toan quoc 2024 keu goi cac nghe si tham nhap thuc te nhieu hon hinh 3

Vở "San hô đỏ" của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đạt huy chương Vàng. Ảnh: Đ.A

Ở giải cá nhân có 41 Huy chương Vàng, 63 Huy chương Bạc được trao cho các nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 5 giải thưởng cho nam và nữ diễn viên trẻ tuổi nhất; giải thưởng cho các ekip sáng tạo; nhiều giải thưởng phụ ghi nhận đạo diễn xuất sắc, tác giả chuyển thể xuất sắc, giọng ca xuất sắc, dàn nhạc xuất sắc, nhạc công xuất sắc, họa sĩ xuất sắc, thiết kế phục trang, hình tượng xuất sắc…

Khánh Ngọc

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: