Điều chỉnh kích thước chữ

Liên Hợp Quốc: Số người tị nạn toàn cầu chạm mốc 100 triệu

(CLO) Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc (UNHCR) cho biết số người buộc phải chạy trốn khỏi xung đột, bạo lực, vi phạm nhân quyền và ngược đãi đã vượt mốc 100 triệu người trên thế giới.

Audio

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi nói: “Một trăm triệu là một con số đáng kinh ngạc, nghiêm trọng và đáng báo động... Đó là một kỷ lục đáng lẽ không bao giờ được thiết lập".

lien hop quoc so nguoi ti nan toan cau cham moc 100 trieu hinh 1

Cô gái tị nạn Rohingya Azida chơi trên xích đu tạm bợ gắn với các thùng chứa của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) bên trong trại tị nạn Balukhali gần Cox's Bazar, ở Bangladesh, Thứ Bảy, ngày 17 tháng 11 năm 2018. Ảnh: AP

Grandi nói thêm: “Đây phải là một hồi chuông cảnh tỉnh để giải quyết và ngăn chặn các cuộc xung đột phá hoại, chấm dứt sự ngược đãi và giải quyết các nguyên nhân cơ bản buộc những người vô tội phải rời bỏ nhà cửa của họ".

UNHCR cho biết số người bị buộc phải di dời trên toàn thế giới là 90 triệu người vào cuối năm 2021, bị thúc đẩy bởi làn sóng bạo lực mới hoặc xung đột kéo dài ở các quốc gia bao gồm Ethiopia, Burkina Faso, Myanmar, Nigeria, Afghanistan và Congo.

Kể từ đó, cuộc chiến ở Ukraine đã khiến hơn 6 triệu người phải rời bỏ đất nước và 8 triệu người nữa phải di dời trong lãnh thổ Ukraine.

Con số 100 triệu đại diện cho hơn 1% dân số toàn cầu và bao gồm người tị nạn và người xin tị nạn cũng như những người di cư bên trong đất nước của họ do xung đột  - UNCHR cho biết trong bản báo cáo.

Grandi nói: “Phản ứng của quốc tế đối với những người chạy trốn khỏi chiến tranh ở Ukraine là rất tích cực. Lòng nhân ái vẫn còn tồn tại và chúng ta cần một sự huy động tương tự cho tất cả các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới”.

Tuy nhiên, Grandi chỉ ra rằng cuối cùng "viện trợ nhân đạo là một biện pháp nhất thời, không phải là một phương pháp xử lý dứt điểm". Grandi nói: “Để đảo ngược xu hướng này, câu trả lời duy nhất là hòa bình và ổn định để những người vô tội không bị buộc phải đánh cược giữa nguy cơ cấp bách ở quê nhà và cuộc sống lưu vong bấp bênh".

Mai Vân (theo AP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 3/7: Đông Bắc Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 2/7 đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.