Liên hợp quốc thông qua 'Hiệp ước vì Tương lai'

(CLO) Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua "Hiệp ước vì Tương lai" vào Chủ nhật, được Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres mô tả là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, là "bước thay đổi hướng tới chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn, toàn diện hơn...".

Hiệp ước cũng bao gồm một phụ lục về việc hướng tới một tương lai kỹ thuật số có trách nhiệm và bền vững, đã được thông qua mà không cần bỏ phiếu vào đầu Hội nghị Tương lai kéo dài hai ngày này. Thỏa thuận này được đưa ra sau khoảng 9 tháng đàm phán. "Chúng ta ở đây để đưa chủ nghĩa đa phương trở lại từ bờ vực thẳm", ông Guterres phát biểu tại hội nghị.

Tổng thư ký Guterres đã thúc đẩy từ lâu cho hội nghị và hiệp ước nói trên, bao gồm các chủ đề bao gồm hòa bình và an ninh, quản trị toàn cầu, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, hợp tác kỹ thuật số, nhân quyền, giới, thanh niên và các thế hệ tương lai. Nó đưa ra khoảng 56 hành động rộng mà các quốc gia cam kết đạt được.

lien hop quoc thong qua hiep uoc vi tuong lai hinh 1

Quang cảnh Hội nghị Tương lai của Liên hợp quốc. Ảnh: LHQ

“Hiệp ước vì Tương lai” có đoạn: "Chúng ta nhận ra rằng hệ thống đa phương và các thể chế của nó, với Liên hợp quốc và Hiến chương của Liên hợp quốc ở trung tâm, phải được tăng cường để theo kịp một thế giới đang thay đổi. Chúng phải phù hợp với hiện tại và tương lai - hiệu quả và có năng lực, chuẩn bị cho tương lai, công bằng, dân chủ, bình đẳng và đại diện cho thế giới ngày nay, toàn diện, kết nối và ổn định về tài chính”.

"Hôm nay, chúng ta cam kết một khởi đầu mới trong chủ nghĩa đa phương. Các hành động trong Hiệp ước này nhằm mục đích đảm bảo rằng Liên hợp quốc và các tổ chức đa phương quan trọng khác có thể mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho con người và hành tinh, cho phép chúng tôi thực hiện các cam kết hiện tại trong khi vươn lên đối mặt với những thách thức và cơ hội mới nổi".

Các cuộc khủng hoảng toàn cầu đã làm nổi bật nhu cầu cải cách Liên hợp quốc và đại tu các hệ thống tài chính quốc tế. Những thách thức này bao gồm các cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, Gaza và Sudan; nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu chậm trễ; các vấn đề nợ quốc gia lan rộng; và mối lo ngại về công nghệ phát triển mà không có sự quản lý.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin chỉ trích các cuộc đàm phán và việc thông qua hiệp ước. Nga đã thất bại trong nỗ lực đưa vào một sửa đổi - được Triều Tiên, Syria, Nicaragua, Belarus và Iran ủng hộ - nhằm nêu rõ rằng "Liên hợp quốc và hệ thống của tổ chức này sẽ không can thiệp vào các vấn đề về cơ bản thuộc thẩm quyền nội bộ của bất kỳ quốc gia nào".

Huy Hoàng (theo LHQ, Reuters)

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: