Liên minh châu Âu đề xuất tư cách ứng viên cho Ukraine

(CLO) Vào thứ Sáu (17/6), Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất để Ukraine trở thành ứng cử viên chính thức gia nhập khối, cùng với nước láng giềng Moldova. Đây là một sự chuyển hướng lịch sử về phía đông của châu Âu do tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập EU chỉ 4 ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này vào ngày 24/2. Bốn ngày sau, Moldova và Georgia cũng đã làm như vậy - hai quốc gia này cũng thuộc khối Liên Xô cũ.

lien minh chau au de xuat tu cach ung vien cho ukraine hinh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo về tư cách ứng cử viên EU của Ukraine tại Brussels, Bỉ vào ngày 17 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

lien minh chau au de xuat tu cach ung vien cho ukraine hinh 2

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã cùng nhau đến thăm Kiev, Ukraine vào ngày 16 tháng 6 năm 2022. Ảnh:Reuters

lien minh chau au de xuat tu cach ung vien cho ukraine hinh 3

Việc cấp tư cách ứng viên cho Ukraine là một sự thay đổi lớn trong chính sách của EU, do nước này vẫn đang xung đột với Nga. Ảnh: Reuters

“Ukraine đã thể hiện rõ ràng khát vọng và quyết tâm của đất nước trong việc sống theo các giá trị và tiêu chuẩn châu Âu”, người đứng đầu Ủy ban điều hành EU Ursula von der Leyen cho biết tại Brussels, Bỉ. Bà đưa ra thông báo khi mặc trang phục màu cờ Ukraine, với áo khoác màu vàng bên ngoài áo sơ mi màu xanh lam.

EU dự kiến sẽ chính thức thông qua quyết định tại một hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới. Các nhà lãnh đạo của ba quốc gia lớn nhất - Đức, Pháp và Ý - đã thể hiện sự đoàn kết của họ vào thứ Năm bằng cách đến thăm Kiev, cùng với tổng thống Romania. “Ukraine thuộc về gia đình châu Âu”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói sau cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất tư cách ứng cử viên cho Ukraine và Moldova, nhưng không cho Georgia, mà họ giải thích là nước này cần phải đáp ứng nhiều điều kiện hơn. Bà Von der Leyen cho biết, Georgia rất mong muốn gia nhập, nhưng phải thống nhất với nhau về mặt chính trị.

Ukraine và Moldova vẫn sẽ phải trải qua một quá trình dài để đạt được các tiêu chuẩn cần thiết cho tư cách thành viên chính thức. Tư cách ứng viên cũng không đảm bảo nước đó sẽ chính thức gia nhập EU sau này. Ví như Thổ Nhĩ Kỳ từng trở thành ứng viên chính thức vào 1999, song đến này vẫn chưa là thành viên của khối này.

Nhưng việc khởi động quy trình ứng cử đối với Ukraine được xem như điều khó có thể tưởng tượng được chỉ cách đây vài tháng. “Chính vì sự dũng cảm của người Ukraine, châu Âu có thể đã tạo ra một lịch sử tự do mới: xóa bỏ vùng xám ở Đông Âu giữa EU và Nga”, Tổng thống Zelenskyy nói trong bài phát biểu hàng đêm của mình.

Nếu được thừa nhận, Ukraine sẽ là quốc gia lớn nhất của EU theo diện tích và đông dân thứ năm. Cả 3 ứng viên xin gia nhập lần này đều nghèo hơn nhiều so với bất kỳ thành viên EU nào hiện tại, với sản lượng bình quân đầu người chỉ bằng một nửa so với thành viên nghèo nhất là Bulgaria.

Huy Hoàng (theo Reuters, AP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: