Điều chỉnh kích thước chữ

Lỗ thuần, âm dòng tiền kinh doanh, Nam Long (NLG) muốn vay 950 tỷ đồng trái phiếu

(CLO) Doanh thu từ hoạt động kinh doanh và tài chính giảm nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác chủ yếu là lãi từ hoạt động mua rẻ Đồng Nai Waterfront (423 tỷ đồng), Nam Long đã thoát lỗ với khoản lợi nhuận sau thuế 414 tỷ đồng, gấp 2,23 lần cùng kỳ.

Audio

Huy động 950 tỷ đồng trái phiếu

Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã NLG) mới đây đã thông qua kế hoạch huy động 950 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu riêng lẻ. Trong đó, Công ty dự kiến chia làm 2 đợt chào bán, bao gồm:

Đợt thứ nhất phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị theo mệnh giá tối đa là 500 tỷ đồng, kỳ hạn tối đa 36 tháng. Trái phiếu chào bán là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được đảm bảo bằng tài sản và xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp đối với tổ chức phát hành. Lãi suất chi trả dự kiến cho 4 kỳ đầu tối đa là 9,5%.

Đợt thứ hai dự kiến tổng giá trị tối đa 450 tỷ đồng, trái phiếu tương tự có kỳ hạn tối đa 36 tháng, đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được đảm bảo bằng tài sản và xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp đối với tổ chức phát hành và lãi suất dự kiến 4 kỳ đầu tối đa là 9,5%/năm.

Toàn bộ số tiền thu được Nam Long sẽ dùng thực hiện thanh toán cho việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai (Waterfront Đồng Nai) từ đối tác.

lo thuan am dong tien kinh doanh nam long nlg muon vay 950 ty dong trai phieu hinh 1

Phối cảnh dự án Waterfront Đồng Nai. Nguồn: TL

Trong kỳ, Nhóm Nam Long đã mua thêm 30% cổ phần của Waterfront Đồng Nai từ Portsville Pte. Ltd với giá trị chuyển nhượng hơn 1.951 tỷ đồng để nâng sở hữu lên trên 65%. Việc nắm quyền kiểm soát tại Đồng Nai Waterfront khiến khoản tồn kho trên báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất của Nam Long tăng đáng kể.

Thời điểm 30/6, giá trị hàng tồn kho của công ty lên đến 14.009 tỷ đồng, tăng 7.940 tỷ so với đầu kỳ chủ yếu là bất động sản dở dang bao gồm Đồng Nai Waterfront (7.196 tỷ đồng), Hoàng Nam (2.775 tỷ đồng), Paragon Đại Phước (1.709 tỷ đồng), Vàm Cỏ Đông (1.174 tỷ đồng). Tổng tài sản của Nam Long cũng theo đó tăng 48% so với đầu năm lên mức 20.123 tỷ đồng.

Thoát lỗ nhờ giao dịch mua rẻ

Theo Báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán bán niên 2021, 6 tháng đầu năm Nam Long ghi nhận 637 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ. Trong đó, dịch vụ tổng thầu và xây dựng đóng góp tới 69% trong khi doanh thu chuyển nhượng dự án chỉ chưa đến 80 tỷ đồng. Doanh thu bán đất, căn hộ, nhà phố và biệt thự cũng chỉ ở mức 69 tỷ đồng, chiếm gần 11%.

Ở chiều ngược lại, giá vốn lại tăng đến hơn 32% khiến biên lãi gộp co lại đáng kể từ 44,8% xuống còn 24,5%. Lợi nhuận gộp tương ứng đạt 156 tỷ đồng, giảm đến 47% so với nửa đầu năm ngoái.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh từ 62 tỷ đồng xuống còn gần 17 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng. Bù lại, lãi từ liên doanh và liên kết cũng tăng gấp đôi lên gần 95 tỷ đồng. Dù vậy, Nam Long vẫn lỗ thuần gần 32 tỷ đồng, giảm đến 148% so với cùng kỳ. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm đến 677 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Nhờ khoản lợi nhuận khác chủ yếu là lãi từ hoạt động mua rẻ Đồng Nai Waterfront (423 tỷ đồng), Nam Long đã thoát lỗ với khoản lợi nhuận sau thuế 414 tỷ đồng, gấp 2,23 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, doanh nghiệp bất động sản này mới thực hiện được 30% kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra.

lo thuan am dong tien kinh doanh nam long nlg muon vay 950 ty dong trai phieu hinh 2

Trong một diễn biến khác, Nam Long chuẩn bị phát hành 60 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư. Theo kế hoạch, giá phát hành sẽ vào mức 33.500 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 23% so với thị giá hiện nay. Cổ phiếu phát hành thêm sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Sau phát hành, vốn điều lệ của Nam Long dự kiến sẽ tăng từ 2.853 tỷ đồng lên mức 3.453 tỷ đồng. Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán hơn 2.000 tỷ đồng sẽ được góp vốn vào công ty con để đơn vị này nhận chuyện nhượng dự án PG Hải Phòng, đồng thời chi tài trợ một phần vốn đầu tư dự án Akari – Lô F theo chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 31/12/2020.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xe máy điện Dat Bike Weaver 200 có khả năng đi được 200km với chỉ duy nhất một lần sạc

(CLO) Dat Bike, công ty xe máy điện “Made in Vietnam” vừa chính thức ra mắt mẫu xe Weaver 200 với khả năng đi được quãng đường 200km chỉ với 1 lần sạc.

Hưng Yên: Doanh nghiệp nợ thuế vẫn trúng thầu dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

(CLO) Dù ở trong tình trạng nợ thuế nhưng Công ty CP tập đoàn xây dựng Phú Phương vẫn trúng gói thầu trị giá hơn 12,8 tỷ đồng tại xã Bình Minh (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Bí ẩn kho nhôm 5 tỷ USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu khiến thế giới đỏ mắt tìm về

(CLO) Trong xu thế chuyển dịch năng lượng sạch, kim loại như nhôm, nickel, cobalt và platinum được khai thác và ngày càng khan hiếm. Trong đó, Việt Nam lại có một kho dự trữ nhôm trị giá đến 5 tỷ USD nằm im lìm tại Bà Rịa - Vũng Tàu với trữ lượng đủ lớn để giết chết ngành nhôm Việt Nam.

Cáp treo núi Fansipan (Sa Pa) hoạt động trở lại phục vụ du khách checink băng tuyết

(CLO) Từ ngày 3/12 tới, Công ty dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan (Sa Pa) sẽ hoạt động trở lại sau 7 tháng tạm dừng do dịch bệnh Covid-19 để phục vụ du khách lên thăm quan, khám phá, checkin "Nóc nhà Việt Nam".

Thủ tướng: Chủ động kiểm soát, ngăn chặn biến chủng mới Omicron xâm nhập vào Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra. Cùng với đó là tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới này nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Vì sao Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình chưa hoạt động hết công suất dù nhu cầu nhập viện tăng?

(CLO) Trong mấy ngày qua, mặc dù số lượng bệnh nhân nhập viện liên tục tăng cao nhưng Bệnh viện dã chiến đa tầng quận Tân Bình vẫn chưa hoạt động hết công suất tối đa.

Xiaomi có kế hoạch xây nhà máy sản xuất 300.000 xe điện mỗi năm

(CLO) Xiaomi đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy công suất 300.000 xe hàng năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhà máy mới sẽ tập trung vào việc sản xuất xe điện và sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng của Xiaomi.

Kỷ lục 2,1 triệu người Trung Quốc dự thi công chức khi nền kinh tế chững lại

(CLO) Đã có hơn 2,12 triệu người Trung Quốc đăng ký cho kỳ thi công chức vào chủ nhật vừa qua, lần đầu tiên con số này vượt qua 2 triệu người. Tỷ lệ chọi giữa các ứng viên là 1/68 để đạt được những vị trí ‘đồng tiền bát gạo’ mà rất nhiều người thèm muốn.

Porsche 718 Cayman và Boxster sẽ được trang bị động cơ điện từ năm 2025

(CLO) Porsche giới thiệu concept Cayman thuần điện vào năm 2017 và thử nghiệm các hướng đi khả dĩ trong tương lai, cùng với Boxster sẽ chuyển sang sử dụng cấu hình truyền động thuần điện từ thế hệ tới.