Điều chỉnh kích thước chữ

Loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng ra mắt giữa tâm “khủng hoảng”, áp lực tồn kho càng lớn

(CLO) Tháng 1/2021, thị trường ghi nhận một số dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới ra mắt. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ rất thấp, dao động từ 15% - 30%.

Audio
Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng khai trương thời điểm này đều rất bất lợi (Ảnh minh họa)

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng khai trương thời điểm này đều rất bất lợi (Ảnh minh họa)

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, cũng như một số lùm xùm về cơ chế luật pháp, trong năm 2020, phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và condotel đã rơi vào trạng thái đóng băng.

Thị trường trong năm ghi nhận ít nguồn cung mới, lực cầu thấp, khiến nhiều dự án rơi vào cảnh tồn kho, ế ẩm. Giới chuyên gia nhận định, trong ít nhất 2 năm tới, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn khó có thể hồi phục.

Theo DKRA Việt Nam, trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12/2020, rất hiếm các sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới được ra mắt thị trường các tỉnh phía Nam. Đặc biệt, trong tháng 8, tháng 10 và tháng 12, không có bất kỳ dự án bất động sản nghỉ dưỡng nào được mở bán.

Tuy nhiên, bước sang tháng 1/2021, thị trường phía Nam ghi nhận 2 dự án mở bán giữa tâm “khủng hoảng”, tập trung nhiều ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ thấp ở mức thấp, đạt 31%.

Tương tự, nguồn cung phân khúc biệt thự biển cũng tăng mạnh so với năm 2020. Cụ thể, trong tháng 1/2021, ghi nhận 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 210 căn, tăng 4,3 lần so với tháng trước. Dù vậy, tỷ lệ tiêu thụ tiếp tục duy trì ở mức thấp, đạt 15%.

Theo DKRA Việt Nam, lực cung các dòng sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đầu năm 2021 có xu hướng tăng, nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, do các tác động của đại dịch Covid-19, sức cầu toàn thị trường vẫn duy trì ở mức khá thấp.

DKRA nhận định, trong ngắn hạn chưa thấy những tín hiệu cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của phân khúc này.

Trước đó, theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản, trong năm 2020, cả nước có 18.000 sản phẩm condotel được đưa ra thị trường, đa phần là hàng tồn kho trong những năm trước. Tuy nhiên, cả năm chỉ có 120 sản phẩm phát sinh giao dịch. Như vậy, vẫn còn tồn kho gần 18.000 sản phẩm condotel.

Trong khi đó, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng, villas, shophouse trong năm 2020 đạt 15.000 sản phẩm. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 8%. Như vậy, toàn thị trường vẫn tồn kho khoảng 13.500 sản phẩm. Cộng gộp cả 2 sản phẩm trên, trên thị trường đang tồn hơn 30.000 sản phẩm bất động sản du lịch, đủ loại.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, có 2 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản du lịch rơi vào trạng thái “đóng băng” như hiện nay. Thứ nhất là niềm tin của nhà đầu tư đã giảm sút nghiêm trọng sau sự kiện Cocobay Đà Nẵng đổ vỡ.

Thứ hai, do thiếu khung pháp luật về đất đai, về quản lý và vận hành các bất động sản du lịch đa công năng, công thêm các tác động của đại dịch Covid-19, đã khiến phân khúc bất động sản du lịch mất đi sức hút với nhà đầu tư.

Trong số các điểm nghẽn về chính sách, yếu tố chưa đủ điều kiện cấp “sổ hồng” cho dòng sản phẩm condotel đã làm “nản lòng” nhà đầu tư, một số người đã rút lui và chưa biết bao giờ quay trở lại phân khúc này.

Do đó, trong thời gian tới, Chính phủ có thể xem xét và có giải pháp giải quyết vấn đề “sổ hồng” cho condotel, thì đây sẽ là yếu tố khiến dòng sản phẩm này vực dậy từ khủng hoảng.

Theo dự báo của một số đơn vị nghiên cứu thị trường, nguồn cung bất động sản du lịch vẫn sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, khoảng 5.000 - 7.000 sản phẩm/năm, nếu dịch bệnh được kiểm soát, nguồn cung mới có thể tăng lên 10.000 sản phẩm/năm.

Lâm Vũ 

Bình Luận