Điều chỉnh kích thước chữ

Lợi nhuận phát triển nhà ở xã hội còn thấp hơn gửi tiết kiệm làm "nản lòng" doanh nghiệp

(CLO) Một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết, một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp "ngại" phát triển nhà ở xã hôi là mức lợi nhuận này còn thấp hơn cả lãi suất gửi tiết kiệm.

Audio

Vài năm gần đây, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị định và nhiều giải pháp hỗ trợ để có cơ chế hấp dẫn nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc nhà ở xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chỉ có một số chủ đầu tư hưởng ứng vào phân khúc này.

Xây dựng nhà ở xã hội lợi nhuận còn thấp hơn gửi tiết kiệm

Tại Tọa đàm “Gỡ nút thắt phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân” được tổ chức vào sáng 19/4, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Hiện nay, cả nước đã hoàn thành 275 nhà ở xã hội, với khoảng 147.000 căn hộ. Toàn thị trường đang tiếp tục triển khai 339 dự án khác, với khoảng 371.500 căn hộ mới, sắp ra mắt thị trường.

loi nhuan phat trien nha o xa hoi con thap hon gui tiet kiem lam nan long doanh nghiep hinh 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Tọa đàm.

Thứ trưởng Sinh đánh giá: Số lượng dự án nhà ở như vậy vẫn chưa đạt được kỳ vọng. Nguyên nhân chính là do thiếu quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội; vướng mắc trong thủ tục lựa chọn chủ đầu tư; thiếu nguồn vốn ưu đãi và cơ chế khuyến khích chủ đầu tư chưa thực chất, chưa đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp.

Đồng tình với nhận xét này, ông Lễ Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành bày tỏ, thông thường, kể từ khi bắt đầu thủ tục xin dự án đến khi kết thúc mất khoảng 5 năm mới có thể hoàn thiện và trải qua quy trình 5 bước. 

Thế nhưng lợi nhuận định mức của Nhà ở xã hội tối đa theo quy định là 10%, mức lợi nhuận này còn thấp hơn cả lãi suất gửi tiết kiệm, đây là lý do nhiều doanh nghiệp “ngại" phát triển nhà ở xã hội.

“Chủ đầu tư khi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, điều quan tâm nhất đó là chính sách pháp lý, ưu đãi của của nhà nước để giảm thuế, giảm giá thành cho doanh nghiệp khi triển khai dự án, đồng thời chúng tôi cũng quan tâm đến nguồn cầu của công nhân, người lao động, và quy trình, thủ tục mua nhà ở xã hội của nhóm đối tượng này có gì khó khăn hay không, từ đó tính toán về thời gian hoàn vốn khi phát triển nhà ở xã hội”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

loi nhuan phat trien nha o xa hoi con thap hon gui tiet kiem lam nan long doanh nghiep hinh 2

Lợi nhuận phát triển nhà ở xã hội còn thấp hơn gửi tiết kiệm làm "nản lòng" doanh nghiệp.

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhấn mạnh, định mức lợi nhuận chỉ 10% của nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân hiện không đủ để giải bài toán tài chính cho doanh nghiệp. 

Không những vậy, việc duyệt giá bán nhà ở xã hội, các thủ tục pháp lý liên quan đến cấp sổ hồng, vấn đề bồi thường chi phí giải phóng mặt bằng còn chậm triển khai, tất cả ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút doanh nghiệp phát triển phân khúc này. 

“Hiện TP.HCM có hơn 10 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản tham gia vào chương trình nhà ở xã hội. Các doanh nghiệp tự tự bỏ vốn để tạo lập quỹ đất và đầu tư phát triển dự án, xuất phát từ tâm huyết và trách nhiệm xã hội. Theo thống kê, trên địa bàn thành phố có khoảng 15.000 sản phẩm nhà ở xã hội trong giai đoạn 2015 - 2020, đạt tỷ lệ 75%, con số này cao hơn tỷ lệ của cả nước, chỉ 41%”, ông Châu chia sẻ.

Tháo gỡ từng nút thắt về cơ chế

Để tạo ra động lực cho nhà ở xã hội tăng trưởng, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cần phải tháo gỡ hai vấn đề chính.

Một là, phải sửa đổi và đồng bộ hệ thống pháp luật, từ luật nhà ở, luật thuế, luật kinh doanh. Đơn cử như hiện tại, Luật Nhà ở cho phép nhà ở khai thác cho thuê có thuế thấp hơn so với nhà ở kinh doanh, thế nhưng, trong Luật thuế lại không đề cập đến nội dung này, dẫn đến bất cập trong việc áp dụng chính sách thuế cho các dự án nhà ở xã hội.

 Hai là, đẩy mạnh quy trình làm việc với chính quyền địa phương, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện hai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 11/NQ-CP, nghiêm túc dành ra 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở thương mại hiện tại, để tạo phong trào phát triển nhà ở xã hội.

Trong khi đó, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trong thời gian qua, Sở Xây dựng thành phố đã tiến hành tham mưu cho Bộ Xây dựng cũng như các bộ ngành liên quan đưa ra 8 giải pháp để phát triển Nhà ở xã hội. 

Đầu tiên phải kể đến việc triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP về việc phục hồi kinh tế, hỗ trợ nguồn vốn vay, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp tham gia phát triển dự án nhà ở xã hội. 

Cùng với đó, các hoạt động cải cách, rút ngắn thủ tục cũng được triển khai, nhiều tổ công tác tháo gỡ khó khăn của dự án nhà ở xã hội được thành lập, đi sâu giải quyết cụ thể từng vấn đề.

loi nhuan phat trien nha o xa hoi con thap hon gui tiet kiem lam nan long doanh nghiep hinh 3

Toàn cảnh tọa đàm.

Ông Quân nhấn mạnh, nguồn vốn này cần được phân bổ một cách hợp lý hơn, kích cầu nguồn vốn vay của thành phố và gia tăng nguồn vốn xây dựng hạ tầng tại các dự án nhà ở xã hội đã xây dựng xong, nhằm thu hút sự quan tâm của người dân. 

Đề cập đến vai trò của các doanh nghiệp bất động sản trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện nay đều mong muốn tham gia việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân bởi ngoài trách nhiệm kinh doanh, đó còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội. 

Thế nhưng, để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển loại hình này, cần giải quyết các vấn đề về thời gian, thủ tục, nguồn vốn cũng như hoạt động phân phối. 

Bởi trên thực tế, khi phát triển nhà ở xã hội, doanh nghiệp không chủ động được về dòng tiền, đối tượng mua nhà ở xã hội, giá bán, đều do nhà nước quyết định. Chính vì thế, các thủ tục, quy trình cần được xử lý nhanh gọn hơn giúp doanh nghiệp tiếp cận đất đai một cách dễ dàng.

“Khi có thể tham gia dự án sớm và thời gian thu hồi vốn nhanh, thì việc thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội là điều không khó", ông Hà nêu quan điểm.  

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Liên Hợp Quốc kêu gọi Ukraine giải phóng ngũ cốc vì lo khủng hoảng lương thực toàn cầu

(CLO) Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (18/5) cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang gia tăng, có thể kéo dài nhiều năm nếu nó không được kiểm soát. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới đã công bố thêm 12 tỷ USD tài trợ để giảm thiểu "những tác động tàn phá" của nó.

UBND TP Hà Nội đề xuất chi gần 23.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

(CLO) UBND TP Hà Nội đề nghị HĐND TP xem xét, thống nhất chủ trương nguồn vốn triển khai thực hiện đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được bố trí từ Ngân sách TP Hà Nội là 22.962 tỷ đồng, trong đó: Giai đoạn 2021 - 2025: 19.137 tỷ đồng, Giai đoạn 2026 - 2030: 3.825 tỷ đồng.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau sau khi hòa đàm bị đình trệ

(CLO) Điện Kremlin hôm thứ Tư (18/5) cho biết rằng Ukraine tỏ ra không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng các quan chức ở Ukraine đã đổ lỗi cho Nga vì sự thiếu nhượng bộ.

Đội tuyển bắn cung Việt Nam giành HCB nội dung đồng đội cung 3 dây nữ

(CLO) Cung thủ Lê Phương Thảo cùng đồng đội gồm Nguyễn Thị Hải Châu, Lê Phạm Ngọc Anh đã mang về tấm HCB cho đội tuyển bắn cung Việt Nam ở nội dung đồng đội cung 3 dây nữ SEA Games 31 diễn ra tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội diễn ra vào sáng nay 19/5.

Kon Tum: Bắt giữ 6 người vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam

(CLO) Qua đấu tranh, 3 đối tượng người Việt Nam khai nhận đi qua Lào để khai thác lâm sản (gỗ) thuê, nhưng vì thời tiết mưa nhiều, đường sá đi lại khó khăn không làm được nên đã nhờ 3 người Lào chở về Việt Nam.

Nghệ An: Bỏ công và của trồng rừng nguyên liệu nhưng không được khai thác, hàng chục hộ dân cầu cứu

(NB&CL) Bỏ tiền của, công sức ra nhận đất và trồng hàng chục ha cây keo lai kể từ năm 2007 và đã thu hoạch vụ đầu. Thế nhưng đến khi khai thác lứa 2, hàng chục hộ dân ở xóm 9, xã Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An lại không được thu hoạch vì số rừng trồng này đã trở thành rừng đặc dụng.

Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6

(CLO) Festival Huế 2022 là lễ hội đầu tiên được tổ chức trong cả bốn mùa, điểm nhấn là tuần lễ Festival văn hóa, nghệ thuật mang tầm quốc tế với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 25 – 30/6.

Bộ GD&ĐT giải trình các nội dung liên quan kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học

(CLO) Trong báo cáo mới gửi Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn nêu rõ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Mỹ: Chuyến thăm thành công và những cơ hội mới cho Việt Nam!

(NB&CL) “Một chuyến đi thành công” - nhận định ấy của Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore) trong bài viết ngày 17/5 về chuyến thăm, làm việc tại Mỹ từ ngày 12-17/5 của Thủ tướng Phạm Minh Chính hẳn nhận được sự đồng tình của giới quan sát trong nước và quốc tế.