Lũ lụt kéo dài ở Brazil dấy lên viễn cảnh con người phải di cư do biến đổi khí hậu

(CLO) Miền nam Brazil đang phải hứng chịu những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử, khiến hàng trăm nghìn người phải di dời và nhiều thị trấn bị nhấn chìm. Đây là một minh chứng nữa cho thấy con người có thể sẽ phải di cư nhiều hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Sau hai tuần mưa lớn liên tục, mực nước sông Guaiba chảy qua thủ phủ Porto Alegre tiếp tục dâng cao, vượt qua mức kỷ lục trước đây. Tại bang Rio Grande do Sul, lũ lụt đã biến nhiều thị trấn thành những con sông.

lu lut keo dai o brazil day len vien canh con nguoi phai di cu do bien doi khi hau hinh 1

Đường phố ngập lụt ở trung tâm thành phố Porto Alegre, Rio Grande do Sul, Brazil.

Ước tính có gần 3.800 km2 diện tích ở khu vực xung quanh Porto Alegre bị nhấn chìm, tương đương diện tích vùng đô thị Washington DC. Thảm họa này đến nay đã khiến ít nhất 147 người thiệt mạng, 127 người mất tích.

Các nhà khoa học cho rằng vị trí của miền nam Brazil, nằm giữa nơi giao nhau của các dòng chảy nhiệt đới và vùng cực, khiến khu vực này dễ bị ảnh hưởng bởi hạn hán và mưa lớn dữ dội. Nhưng điều tồi tệ đang gia tăng do cộng hưởng với tác động biến đổi khí hậu.

Lũ lụt ở Rio Grande do Sul diễn ra sau những trận lũ lụt vào cuối năm ngoái, khiến hơn 538.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Nhiều người trong số họ giờ đây buộc phải tìm kiếm nơi ở mới an toàn hơn.

Doanh nhân Cassiano Baldasso sống ở thị trấn Mucum, gần Porto Alegre cho biết anh đã phải di dời khỏi nhà mình 3 lần trong 7 tháng qua do lũ lụt và quyết định sẽ tìm một nơi xa sông để sinh sống.

Thống đốc Eduardo Leite cho biết bang Rio Grande do Sul sẽ cần ít nhất 19 tỷ reais (3,7 tỷ USD) để tái thiết sau thảm họa. Chính quyền liên bang của Brazil cũng đã cam kết hỗ trợ tài chính cho người dân bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia môi trường cảnh báo rằng di dời toàn bộ các khu phố có thể là giải pháp duy nhất cho một số thị trấn ở bang này. Nhà sinh thái học Marcelo Dutra kêu gọi. "Chúng ta không thể chống lại thiên nhiên mà cần phải biết thích nghi và tôn trọng".

Thu Giang (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: