Điều chỉnh kích thước chữ

Luật pháp bất vị…quan

(CLO) Cuối cùng thì vụ việc liên quan đến Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Văn Điều đã không bị “chìm xuồng” như hoài nghi của dư luận. Bởi khi lò lửa vẫn đang rực cháy, chẳng ai có thể một tay che cả bầu trời, luật pháp bất vị ..quan.

Audio
Là Thường vụ Tỉnh ủy, đại biểu HĐND nhưng ông Nguyễn Văn Điều đã bỏ mặc nhân dân sau khi gây tai nạn. Ảnh: TL

Là Thường vụ Tỉnh ủy, đại biểu HĐND nhưng ông Nguyễn Văn Điều đã bỏ mặc nhân dân sau khi gây tai nạn. Ảnh: TL

Chiều ngày 03/6, tức là một tuần sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy. Trước đó, một ngày, Ban Thường vụ tỉnh ủy Thái Bình cũng đã họp và thống nhất đề nghị thi hành kỷ luật cắt hết các chức vụ trong Đảng đối với ông này.

Nghĩa là phải sau gần 1 tháng lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn, vị Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình mới bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình khởi tố bị can.

Vẫn biết, quy trình để xử lý cán bộ, nhất là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý như ông Nguyễn Văn Điều rất chặt chẽ. Tuy nhiên, với những vụ việc đã rõ ràng, việc chậm trễ đưa ra ánh sáng sẽ làm giảm sút niềm tin của người dân.

Người ta có quyền đặt ra câu hỏi rằng nếu không phải là ông Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính, liệu người gây tai nạn, bỏ trốn là dân thì sẽ ra sao?

Việc dư luận hoài nghi là hoàn toàn có cơ sở. Bởi thực tế, có không ít vụ việc tiêu cực liên quan đến quan chức, dù tỏ năm, rõ mười nhưng cuối cùng cũng khép lại trong im lặng hoặc xử lý theo kiểu giơ cao đánh khẽ.

Mặt khác, tới 19 ngày, kể từ ngày ông Điều lái xe gây tai nạn khiến 3 người thương vong rồi bỏ trốn, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Thái Bình mới khởi tố vụ án và tới 26 ngày, mới khởi tố bị can.

Trong quãng thời gian đó, thông tin duy nhất chính thống đến từ cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình chỉ là việc Tỉnh ủy tỉnh này đình chỉ công tác đối với Trưởng ban Nội chính Nguyễn Văn Điều còn vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Tại cuộc họp ngày 03/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình nhận định: hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Điều là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong công tác cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng đánh giá, cá nhân ông Điều sinh ra trong một gia đình có công với cách mạng, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp, thành tích, khen thưởng. Khi xảy ra vụ việc, ông Điều đã thể hiện sự ăn năn, nhận thức rõ hành vi vi phạm của mình, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả, làm rõ vụ việc.

Đây là những yếu tố rất quan trọng để xem xét xử lý vị Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình cả về kỷ luật Đảng, kỷ luật hành chính cũng như trong quá trình tiến hành các biện pháp tố tụng.

Nhưng chắc chắn, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình phải biết rõ một điều rằng, gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vi phạm đạo đức. Đặc biệt nó lại xảy ra đối với một người chức trọng quyền cao như ông Nguyễn Văn Điều. Vụ việc, vì thế phải được xử lý nghiêm để cảnh tỉnh xã hội.

Cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình chắc cũng không quên tình tiết, sau khi gây tai nạn chạy trốn bị người dân chặn lại, ông Điều đã cố thủ trong xe, dùng điện thoại gọi cho ai đó với thái độ khá bình thản. Thậm chí sau đó đã xuống xe bắt tay với một chiến sỹ công an rồi…biến mất.

Đường đường là một thường vụ Tỉnh ủy, đang gánh vác trọng trách tham mưu cho Đảng công tác nội chính, trong đó có lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn xã hội nhưng bản thân ông Điều lại là người gây …mất trật tự xã hội.

Đường đường là đại biểu Hội đồng nhân dân, được nhân dân tín nhiệm nhưng ông đã gây tai nạn rồi bỏ mặc nhân dân.

Một người đang trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các cơ quan pháp luật ở địa phương nhưng lại có ý đồ muốn …ngồi lên trên pháp luật

Rất may, người dân, mạng xã hội và sau đó là báo chí đã đồng loạt đưa vụ việc ra ánh sáng. Ông Điều cuối cũng cũng biết …điều gì phải đến với mình.

 Bởi khi lò lửa vẫn đang rực cháy, chẳng ai có thể một tay che cả bầu trời bởi luật pháp bất vị ..quan.

Quang Duy