Điều chỉnh kích thước chữ

Lực lượng của Nga ở biên giới Ukraine nhiều nhất kể từ năm 2014

(CLO) Nga tập trung quân ở biên giới phía đông của Ukraine nhiều hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014, khi nước này sáp nhập Crimea và ủng hộ phe ly khai ở Donbas, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm (8/4),

Audio
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Nga đang tập trung quân ở biên giới với Ukraine nhiều nhất kể từ năm 2014 - Ảnh: Reuters

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Nga đang tập trung quân ở biên giới với Ukraine nhiều nhất kể từ năm 2014 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ đang thảo luận về mối quan ngại của mình với các đồng minh NATO.

Sự tích tụ lực lượng quân sự của Nga đã trở thành điểm xung đột mới nhất trong mối quan hệ băng giá giữa Moscow và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, làm tăng thêm tranh chấp về kiểm soát vũ khí, nhân quyền và các vấn đề khác.

Ông Biden tuần trước bày tỏ “sự ủng hộ vững chắc” đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc đối đầu với Nga, quốc gia năm 2014 sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở  miền Đông Donbas.

Nga cho biết quân đội của họ không phải là mối đe dọa mà đang thực hiện các động tác phòng thủ, nhưng họ sẽ duy trì lực lượng trong khu vực chừng nào Điện Kremlin thấy phù hợp.

Bà Psaki nói rằng Hoa Kỳ “ngày càng lo ngại về tình hình thang gần đây ở miền đông Ukraine, bao gồm cả việc chuyển quân của Nga ở biên giới Ukraine”.

“Nga hiện có nhiều binh sĩ hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014”, bà Psaki cho biết và nói rằng 5 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong tuần qua.

Thư ký báo chí Nhà Trắng không nêu chi tiết về số lượng quân Nga được triển khai ở biên giới Ukraine, nhưng đây là lần đầu tiên chính quyền Biden đưa ra mô tả về quy mô của việc xây dựng lực lượng của quân đội Nga ở gần biên giới Ukraine.

Vào tháng 3 năm 2014, khi xung đột ở miền đông Ukraine leo thang, các ước tính của phương Tây đưa số lượng quân đội, dân quân hoặc lực lượng đặc biệt của Nga ở biên giới Ukraine từ 25.000 đến hơn 30.000.

Bình luận của Psaki diễn ra sau cuộc điện đàm vài giờ trong đó Thủ tướng Đức Angela Merkel của thành viên NATO yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin rút quân trở lại để giảm leo thang tình hình.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc ngày hôm qua (8/4) cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ có chuyến thăm châu Âu gồm Đức, Vương Quốc Anh, Israel và trụ sở NATO trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang gia tăng.

Chuyến thăm của ông Austin tới trụ sở NATO ở Bỉ được cho là sẽ thảo luận về "cách Liên minh đối phó với hành vi gây bất ổn của Nga, một Trung Quốc đang trỗi dậy, chủ nghĩa khủng bố và các thách thức toàn cầu như COVID-19 và biến đổi khí hậu", thông báo từ Lầu Năm Góc cho biết.