Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Âu giữa căng thẳng Nga-UKraine

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ thực hiện các chuyến thăm chính thức đến Israel, Đức, Vương quốc Anh và trụ sở NATO, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang tăng cao, Lầu Năm Góc thông báo hôm thứ Năm (8/4).

Audio
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) bất ngờ đến thăm châu Âu và trụ sở NATO giữa căng thẳng Nga-Ukraine - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) bất ngờ đến thăm châu Âu và trụ sở NATO giữa căng thẳng Nga-Ukraine - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Lãnh đạo Lầu Năm Góc Lloyd Austin, được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm vào ngày 22 tháng 1, trước đó nói rằng Nga và Trung Quốc là những thách thức chính đối với Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng Bắc Kinh vẫn là đối thủ cạnh tranh hàng đầu do “sự đi lên cũng như phạm vi và quy mô” hiện đại hóa quân đội.

Trong chuyến công du các nước châu Âu, ông sẽ đến thăm trụ sở NATO tại Bỉ để thảo luận về "cách Liên minh đối phó với hành vi gây bất ổn của Nga, một Trung Quốc đang trỗi dậy, chủ nghĩa khủng bố và các thách thức toàn cầu như COVID-19 và biến đổi khí hậu".

"Ngoại trưởng Austin sẽ gặp những người đồng cấp và các quan chức cấp cao khác để thảo luận về tầm quan trọng của các mối quan hệ quốc phòng quốc tế, và củng cố cam kết của Hoa Kỳ trong việc răn đe và phòng thủ, chia sẻ gánh nặng và bền vững an ninh xuyên Đại Tây Dương", tuyên bố viết.

Ông Austin sẽ gặp các quan chức quân sự và dân sự hàng đầu. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benjamin Gantz, ông sẽ thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược và Cạnh tranh Quân sự Định tính của đất nước.

Tại Đức, ông Austin đã lên lịch gặp Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer và cố vấn Chính sách An ninh và Đối ngoại của Thủ tướng, Tiến sĩ Jan Hecker, để “củng cố giá trị” mà Mỹ đóng góp vào mối quan hệ quốc phòng song phương với “một trong những đồng minh NATO thân cận nhất”.

“Các chủ đề thảo luận khác bao gồm chống lại ảnh hưởng xấu của các đối thủ chiến lược chung của chúng ta và tiếp tục đối thoại về tư thế của lực lượng Mỹ ở Đức và các nơi khác”, bài báo viết.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (giữa), duyệt đội danh dự tại dinh tổng thống ở Kabul, Afghanistan, vào Chủ nhật (4/4) - Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (giữa), duyệt đội danh dự tại dinh tổng thống ở Kabul, Afghanistan, vào Chủ nhật (4/4) - Ảnh: AP

Chuyến đi cũng sẽ bao gồm trụ sở Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ và Bộ chỉ huy châu Phi của Mỹ tại Đức để gặp gỡ quân đội Mỹ và các chỉ huy cấp cao và "nêu bật tầm nhìn của ông đối với lợi ích an ninh trong khu vực".

Cuối cùng, Austin sẽ tới Anh để gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace nhằm "tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng Mỹ-Anh nhằm đáp ứng các thách thức an ninh toàn cầu".

Kể từ sau khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền, các quan chức cấp cao của Mỹ liên tục có những chuyến công du quan trọng, nhằm thúc đẩy mối quan hệ với các đồng minh và đối tác. Điều này cho thấy quyết tâm của chính quyền ông Biden trong việc khôi phục vị thế dẫn dắt của Mỹ trong các vấn đề quốc tế.