Điều chỉnh kích thước chữ

Lực lượng phóng viên theo dõi dịch Covid-19 cần được ưu tiên hỗ trợ

(CLO) Chiều 23/2, tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ, bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh - đề xuất đưa lực lượng phóng viên vào diện được xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

Audio

Bà Lê Ngọc Hân cho biết, trong các đợt COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng phóng viên luôn ở tuyến đầu phòng, chống dịch cùng với các lực lượng khác. Thậm chí, một số phóng viên đã vào các khu cách ly tập trung, khu giãn cách, phong tỏa để tác nghiệp.

Ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh - cho rằng, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đối với lực lượng phóng viên tác nghiệp ở tuyến đầu là rất cao. Ngay trong danh sách ưu tiên được tiêm vacine chống COVID-19 đợt đầu do Bộ Y tế đề xuất cũng có đội ngũ phóng viên.

Tỉnh Hải Dương cũng ra thông báo về việc đăng ký xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho phóng viên và người hỗ trợ thông tin, tuyên truyền phòng chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, tỉnh Hải Dương và Quàng Ninh đã chủ động quan tâm đến lực lượng phóng viên, những người sát cánh với các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

vaccine

Trong suốt thời gian chống dịch không có nơi nguy hiểm nào không có mặt phóng viên. Họ lao vào các điểm nóng dịch bệnh để làm công việc của người đưa tin, hỗ trợ đắc lực cho ngành y tế và chính quyền các địa phương dập dịch hiệu quả.

Các cơ quan báo chí đều tập trung tuyên truyền rất tốt các hoạt động phòng chống dịch, để người dân tiếp cận được thông tin hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền các địa phương. Nhiều tờ báo tổ chức nhóm phóng viên xung kích ở các tâm dịch, đã có phóng viên bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trách nhiệm của người làm báo là đưa tin, và đương nhiên nhà báo phải tự trang bị để lo cho công việc, phục vụ nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, đối với đại dịch, môi trường tác nghiệp có những rủi ro đặc biệt và bất thường, cho nên phóng viên cần có sự hỗ trợ để không bị lây nhiễm. Nhưng trong thời gian qua, sự hỗ trợ này là chưa đáng kể.

Phóng viên được xét nghiệm COVID-19 miễn phí, điều này rất cần nhưng chưa đủ. Phóng viên, không chỉ là những phóng viên trực tiếp tham gia chống dịch cũng phải được đưa vào nhóm ưu tiên được tiêm vaccine miễn phí để an toàn cho cả cơ quan báo chí.

Hiện trong điều kiện vaccine còn khan hiếm, trước hết hãy ưu tiên cho những phóng viên trực tiếp tác nghiệp tại các tâm dịch.

Trước đó, tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 16/6/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, truyền thông đã góp phần quan trọng vào chiến thắng trong công tác phòng, chống COVID-19 - một đại dịch toàn cầu hơn 100 năm mới xuất hiện một lần...

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác truyền thông thông tin đã góp phần tạo đồng thuận xã hội, niềm tin của nhân dân, khơi dậy tinh thần dân tộc, yêu nước để phòng, chống dịch thành công. Trong đó có việc tuyên truyền, quán triệt lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, đồng sức, đồng lòng quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

PV