Điều chỉnh kích thước chữ

Lượng người Mỹ bỏ việc cao kỷ lục

(CLO) Số lượng lao động bỏ việc tại Mỹ đã tăng lên 4,3 triệu người trong tháng 8, mức cao nhất được ghi nhận ở nước này.

Audio

Theo báo cáo “Khảo sát việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS)” công bố hôm 13/10, khoảng 2,9% lực lượng lao động của Mỹ đã nghỉ việc trong tháng 8, tăng 0,2% so với tháng 7.

luong nguoi my bo viec cao ky luc hinh 1

Các chuỗi cửa hàng ăn uống đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân công nghiêm trọng do ngày càng nhiều người thôi việc. Ảnh: WSJ.

Kết quả tháng 8 đánh dấu tỷ lệ bỏ việc cao nhất kể từ khi báo cáo bắt đầu phát hành vào cuối năm 2000. Nền kinh tế Mỹ dù đang dần hoạt động trở lại, song một nghịch cảnh “việc tìm người” đang ngày càng nghiêm trọng trong những ngày qua.

Số lao động nghỉ việc tăng 242.000 người so với hồi tháng 7, do ngày càng có nhiều người Mỹ yêu cầu được trả lương cao hơn, điều kiện làm việc tốt hơn và sắp xếp công việc linh hoạt hơn. Các lĩnh vực có người nghỉ việc tăng gồm: dịch vụ lưu trú, ăn uống, thương mại bán buôn, giáo dục công lập.

“Nếu bạn không hài lòng với công việc hoặc muốn được tăng lương, trong môi trường hiện tại, bạn rất dễ dàng tìm được một công việc mới. Chúng tôi đang thấy ngày càng có nhiều người quyết định thôi việc”, ông Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC đánh giá.

Trong khi đó, các công ty tiếp tục vật lộn với tình trạng thiếu nhân công trầm trọng. Báo cáo của JOLTS cho thấy số lượng công việc đăng tuyển vẫn rất cao vào cuối tháng 8, ở mức 10,4 triệu việc làm, dù đã giảm so với mức 11,1 triệu trong tháng 7.

Joe Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại RSM, cho rằng diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy “thời kỳ hoàng kim” của người lao động Mỹ.

“Người lao động Mỹ giờ đây tự tin rằng họ có khả năng thương lượng và có thể có được mức lương hợp lý, có ảnh hưởng đến điều kiện việc làm”, ông Joe nhận định.

Khả năng thương lượng đó đến từ việc họ sẵn sàng bỏ công việc cũ khi không thích và tìm kiếm những công việc mới. Sự thay đổi này không chỉ tập trung vào kinh tế đơn thuần mà là sự đánh giá lại rộng hơn về chất lượng và mục đích sống.

“Đây là những gì sẽ xảy ra sau cuộc chiến tranh hoặc suy thoái lớn”, Brusuela cho biết. “Tất cả những điều này giúp giải thích tại sao các nhà tuyển dụng, bao gồm các nhà máy, công ty vận tải đường bộ, nhà hàng, công ty xây dựng và trường học, đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động.”

Về lâu dài, sự chuyển đổi lực lượng lao động như vậy sẽ là một điều tích cực, giúp nhiều người tìm thấy sự hài lòng trong sự nghiệp và các doanh nghiệp sẽ có được những người nhân viên tận tụy hơn. Điều này còn tạo điều kiện cho nhiều lao động đạt được mức lương thỏa đáng, giảm bớt tình trạng khoảng cách giàu nghèo đang rơi ở mức báo động.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, tình trạng thiếu lao động sẽ tiếp tục làm phức tạp thêm việc mở cửa trở lại của nền kinh tế toàn cầu, góp phần làm tăng giá cả, căng thẳng chuỗi cung ứng, thiếu hụt sản phẩm và vận chuyển chậm trễ.

Hương Vũ (Theo CNN)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.