Lý do gì khiến Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ?

(CLO) Dữ liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ rằng Trung Quốc đã bán số lượng trái phiếu Mỹ kỷ lục trong quý đầu năm nay, cho thấy nước này đang chuyển hướng khỏi tài sản bằng đồng USD.

Dữ liệu cũng cho thấy, Bắc Kinh đã thoái vốn tổng cộng 53,3 tỷ USD trái phiếu kho bạc và trái phiếu đại lý trong ba tháng đầu năm, đồng thời tăng cường mua vàng và các hàng hóa khác.

Một số nhà phân tích cho rằng việc giảm dự trữ ngoại hối có thể là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Trung Quốc nhằm đa dạng hóa tài sản bằng đồng USD Mỹ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng với quốc gia này.

ly do gi khien trung quoc ban thao trai phieu my hinh 1

Bắc Kinh đã bán 53,3 tỷ USD chứng khoán Mỹ, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: RT.

Trong khi đó, một số chuyên gia đã chỉ ra tác động kinh tế của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sau cuộc xung đột Ukraine, cho rằng Trung Quốc đang tìm cách giảm thiểu những rủi ro tương tự.

Craig Shapiro, cố vấn kinh tế vĩ mô tại LaDuc Trading, nói: “Việc Mỹ và các nước G7 khác xử lý dự trữ Nga, bao gồm cả các mối đe dọa sung công và trừng phạt, có thể đã khiến Trung Quốc đề phòn và nắm giữ tài sản của Kho bạc Mỹ để tránh bị nhắm mục tiêu tương tự”.

Phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD quỹ chính phủ của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine.

Theo Bloomberg, cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear có trụ sở tại Brussels, thường được coi là cơ quan giám sát cổ phần của Trung Quốc, đã xử lý 22 tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ trong kỳ báo cáo.

Một số nhà kinh tế cho rằng, là quốc gia nước ngoài nắm giữ chứng khoán Kho bạc Mỹ lớn thứ hai sau Nhật Bản, việc bán tháo của Trung Quốc có thể gây bất ổn cho thị trường Kho bạc và làm tăng chi phí đi vay của xứ cờ hoa.

Stephen Chiu, giám đốc chiến lược tỷ giá và ngoại hối châu Á tại Bloomberg, cho biết: “Vì Trung Quốc đang bán cả hai loại tiền tệ này bất chấp thực tế là chúng ta đang tiến gần đến chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed, nên rõ ràng nên có ý định đa dạng hóa việc nắm giữ đồng đô la Mỹ”.

Ông nói: “Việc Trung Quốc bán chứng khoán Mỹ có thể tăng tốc khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục”, đặc biệt nếu ông Trump quay trở lại chiếc ghế tổng thống.

Trong khi Trung Quốc đang bán tài sản bằng đồng USD, lượng vàng nắm giữ trong kho dự trữ chính thức của nước này đã tăng vọt. Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tỷ trọng kim loại quý trong dự trữ đã tăng lên 4,9% trong tháng 4, mức cao nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 2015.

Lê Na (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Cỡ chữ bài viết: