Malaysia kêu gọi Thái Lan và Campuchia hạ nhiệt căng thẳng

(CLO) Malaysia bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc đụng độ vũ trang dọc biên giới Thái Lan - Campuchia, tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nhằm ngăn xung đột leo thang.

Ngày 8/12, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim viết trên mạng xã hội X rằng ông “vô cùng quan ngại” trước các báo cáo về giao tranh giữa lực lượng hai nước láng giềng, đồng thời nhấn mạnh Malaysia sẵn sàng giúp khôi phục bình tĩnh và ngăn chặn những sự cố mới.

Ông kêu gọi Thái Lan và Campuchia kiềm chế tối đa, duy trì liên lạc và tận dụng các cơ chế song phương hiện có để xử lý tình hình.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim Kristina Kormilitsyna/TASS
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: TASS

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Datuk Seri Mohamad Hasan khẳng định Malaysia ưu tiên hòa bình và ổn định khu vực.

Malaysia kêu gọi hai bên tuân thủ Điều 7 của Thỏa thuận ngừng bắn 28/7, theo đó nếu xảy ra xung đột - dù cố ý hay vô ý - hai bên phải nhanh chóng tham vấn ở cấp địa phương thông qua các cơ chế song phương để ngăn tình hình leo thang.

Malaysia cho rằng đối thoại liên tục, biện pháp ngoại giao mang tính xây dựng và tôn trọng các thỏa thuận trước đó là con đường tốt nhất để duy trì hòa bình và ổn định dọc biên giới hai nước.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: