Điều chỉnh kích thước chữ

Malaysia và Singapore trì hoãn thỏa thuận dự án tàu điện ngầm trị giá 736 triệu USD

(CLO) Malaysia và Singapore đã thống nhất trì hoãn thời điểm hoàn tất thỏa thuận về dự án tàu điện ngầm cao tốc trị giá 736 triệu USD.

Audio

Dự án tàu điện ngầm này nối liền Johor Bahru, thủ phủ của bang Johor, Malaysia với quận Woodlands, nằm ở khu vực phía Bắc của Singapore. Thông tin được Bộ giao thông hai nước cùng xác nhận.

Theo đó, hai nước đã đồng ý kéo dài thời hạn trong ba tháng đến ngày 31 tháng 7 sau khi các cuộc đàm phán về kế hoạch được gọi là Liên kết hệ thống giao thông nhanh (RTS) bị hạn chế ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia, ông Ka Kaong tuyên bố.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ giao thông vận tải Singapore cho biết họ hy vọng sẽ sớm kết thúc các cuộc thảo luận với Malaysia, đồng thời bổ sung rằng đây sẽ là lần cuối cùng kéo dài thời hạn.

Khoảng 300.000 người sử dụng con đường này mỗi ngày, hầu hết là người Malaysia đi làm ở Singapore. Ảnh: Reuters.

Khoảng 300.000 người sử dụng con đường này mỗi ngày, hầu hết là người Malaysia đi làm ở Singapore. Ảnh: Reuters.

RTS dài 4.2 km sẽ kết nối Johor Bahru với quận Wood Woodlands, Singapore. Nó sẽ liên kết với mạng lưới tàu điện ngầm rộng rãi trên đảo quốc Sư tử.

Dự án đã bị đình chỉ vào năm ngoái sau khi chính phủ mới lên năm quyền Malaysia cam kết thắt chặt tài chính và xem xét các thỏa thuận lớn.

Chi phí dự án đã giảm một phần ba từ khoảng 4,93 tỷ ringgit (1,15 tỷ USD) xuống còn 3,16 tỷ ringgit (736,08 triệu USD) sau nhiều cuộc thảo luận giữa hai nước.

Vào tháng 3, Tân Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã tuyên thệ nhậm chức sau khi ông Mahathir bất ngờ từ chức.

Liên kết tàu điện ngầm giữa hai nước từ lâu đã được coi là một giải pháp quan trọng để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn giao thông trên Đường đắp cao nối liền hai nước - một trong những điểm giao cắt đường bộ bận rộn nhất thế giới.

Khoảng 300.000 người sử dụng con đường này mỗi ngày, hầu hết là người Malaysia đi làm ở Singapore.