Mảnh tên lửa SpaceX vô tình đâm xuống Mặt trăng, tạo hố va chạm mới

(CLO) Một tầng tên lửa Falcon 9 của SpaceX nặng khoảng 4 tấn, có kích thước tương đương một chiếc xe buýt trường học, đã lao xuống bề mặt Mặt trăng ngoài dự tính, tạo ra một miệng hố mới.

Theo dữ liệu theo dõi, vật thể này là tầng hai của tên lửa Falcon 9 được phóng vào đầu năm 2025. Nó va chạm với Mặt trăng vào sáng sớm 5/8 gần miệng núi lửa Einstein với vận tốc khoảng 8.700 km/h.

Quỹ đạo của mảnh tên lửa đã được các nhà thiên văn học độc lập tính toán và được các cơ quan theo dõi không gian xác nhận. Lực va chạm được ước tính tương đương khoảng 3 tấn thuốc nổ TNT.

Thông thường, tầng tên lửa sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ quay trở lại khí quyển Trái đất để bốc cháy hoặc rơi xuống những khu vực biển xa. Tuy nhiên, trong hơn 18 tháng sau khi phóng, quỹ đạo của tầng tên lửa này dần bị thay đổi dưới tác động kết hợp của lực hấp dẫn từ Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng, khiến nó cuối cùng lao vào Mặt trăng.

mike-petrucci-uif6h1or1ne-unsplash.jpg
Mảnh tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã đâm xuống Mặt trăng, tạo hố va chạm mới. Ảnh: Unsplash

SpaceX cho biết đây là một vụ va chạm ngoài ý muốn nhưng không thể tránh khỏi do lượng nhiên liệu còn lại trên tầng tên lửa.

"Về cơ bản, sự kết hợp giữa hoạt động của Mặt trời và lực hấp dẫn đã đẩy vật thể này vào quỹ đạo hướng tới Mặt trăng", bà Julianna Scheiman, Giám đốc Chương trình Khoa học NASA và Dragon của SpaceX, cho biết.

Để ghi nhận sự kiện, nhiều tàu thăm dò đang hoạt động quanh Mặt trăng, trong đó có Tàu Quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng (LRO) của NASA và tàu Danuri của Hàn Quốc, đã điều chỉnh thiết bị quan sát nhằm chụp ảnh hiện trường trước và sau vụ va chạm. Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ thu được dữ liệu về đám bụi bắn lên cũng như miệng hố mới hình thành.

Đây là trường hợp thứ hai được ghi nhận mảnh tên lửa vô tình đâm xuống Mặt trăng. Trước đó, ngày 4/3/2022, một tầng tên lửa Trường Chinh 3C của Trung Quốc, được phóng từ năm 2014, đã va chạm với phía xa của Mặt trăng và tạo ra một miệng hố kép bất thường.

Xem thêm

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

(CLO) Đợt hạn hán kỷ lục cùng nắng nóng kéo dài đã khiến mực nước sông Danube rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm phát lộ hàng chục xác tàu chiến thời Thế chiến II và tàn tích của voi ma mút cổ đại dọc theo dòng chảy qua Trung và Đông Âu.

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

(CLO) Hàng nghìn người dân thành phố Gaza ngày 4/8 tham dự lễ an táng 112 thành viên của đại gia đình Al-Hassaina (còn gọi là Abu Sharia), được xem là một trong những tang lễ tập thể lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Palestine.

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

(CLO) Một quả đạn pháo đã bắn trúng một tàu mang cờ Ấn Độ gần Yemen, khiến tàu bị lật và chìm nhưng tất cả 14 thủy thủ trên tàu đều được cứu sống, theo Bộ trưởng Hàng hải Ấn Độ Sarbananda Sonowal cho biết hôm thứ Ba (4/8).

Mỹ bắt nghi phạm phóng hỏa gây cháy rừng ở Washington

Mỹ bắt nghi phạm phóng hỏa gây cháy rừng ở Washington

(CLO) Giới chức Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi cố ý gây ra vụ cháy rừng Old Trails - đám cháy lớn nhất trong ba vụ cháy đang hoành hành quanh thành phố Spokane, bang Washington, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Cỡ chữ bài viết: