Melbourne giảm bớt hạn chế COVID-19 của đợt phong tỏa lâu nhất thế giới

(CLO) Melbourne, nơi đã trải qua thời gian phong tỏa vì COVID-19 dài nhất thế giới, sẽ dỡ bỏ lệnh giãn cách tại nhà trong tuần này, các quan chức cho biết hôm Chủ nhật (17/10).

Thành phố 5 triệu dân của Úc gần phải trải qua sáu lần phong tỏa với tổng số 262 ngày, tức gần chín tháng, kể từ tháng 3 năm 2020.

Các phương tiện truyền thông của Úc và các phương tiện truyền thông khác nói rằng đây là thời gian dài nhất trên thế giới, vượt quá 234 ngày phong tỏa ở Buenos Aires.

Trong khi các trường hợp nhiễm COVID tiếp tục gia tăng ở bang Victoria, tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi của bang sẽ đạt 70% trong tuần này, cho phép nới lỏng các hạn chế.

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews nói: "Hôm nay là một ngày mà người dân Victoria có thể tự hào về những gì họ đã đạt được".

Khách sạn và một số cơ sở kinh doanh vẫn bị hạn chế nhiều dù được nới lỏng hơn, việc mở cửa trở lại nhiều cửa hàng bán lẻ sẽ đến khi 80% người dân Victoria đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ - ước tính muộn nhất là vào ngày 5 tháng 11.

melbourne giam bot han che covid 19 cua dot phong toa lau nhat the gioi hinh 1

Mọi người đeo khẩu trang ở trung tâm Sydney, Úc, ngày 28 tháng 9 năm 2021. Ảnh: REUTERS

Vào Chủ nhật (17/10), bang Victoria đã ghi nhận 1.838 ca nhiễm COVID mới và 7 trường hợp tử vong. Bang láng giềng New South Wales báo cáo có 301 trường hợp và 10 trường hợp tử vong. 80% người dân của bang đã được tiêm chủng đầy đủ.

Úc từng đi đầu trong chiến lược Zero-COVID, đã và đang hướng tới việc sống chung với virus thông qua tiêm chủng rộng rãi, vì biến thể Delta đã được chứng minh là quá dễ lây lan và khó ngăn chặn.

Bất chấp sự gia tăng số ca mắc trong những tháng gần đây, số lượng ca nhiễm COVID của Úc vẫn thấp so với nhiều nước phát triển khác, chỉ với hơn 143.000 ca mắc và 1.530 trường hợp tử vong.

Nước láng giềng New Zealand cũng đang học cách sống chung với COVID-19 bằng cách tăng tốc tiêm chủng,

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: