Mexico bắt 7 vệ sĩ của thị trưởng bị ám sát giữa lễ hội

(CLO) Bảy thành viên trong đội bảo vệ ông Carlos Manzo, Thị trưởng thành phố Uruapan của Mexico, đã bị bắt giữ vì những nghi vấn liên quan đến vụ ám sát ông tại một lễ hội đầu tháng này.

Theo thông báo từ Văn phòng công tố bang Michoacan, Mexico ngày 21/11, 7 vệ sĩ, vốn là các cảnh sát đang tại ngũ, đã bị tạm giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra về "khả năng liên quan đến tội giết người có tình tiết tăng nặng" nhằm vào cái chết của Thị trưởng Carlos Manzo.

Giới chức xác nhận nhóm vệ sĩ này hiện được giao trách nhiệm bảo vệ bà Grecia Quiroz, vợ của ông Carlos, người đang kế nhiệm cương vị thị trưởng Uruapan.

Screenshot 2025-11-22 at 11.09.21
Ông Carlos Manzo. Ảnh: codigosanluis

Ở tuổi 40, Thị trưởng Manzo được biết đến rộng rãi với hình ảnh một nhà lãnh đạo quyết liệt chống lại tội phạm có tổ chức tại Michoacan. Trên cương vị thị trưởng Uruapan hơn một năm qua, ông đã thực hiện chiến dịch tranh cử với cam kết kiên quyết đối đầu các băng đảng ma túy khét tiếng của Mexico.

Cái chết của ông Manzo trong 'Lễ hội Người chết' diễn ra ngày 1/11 đã gây chấn động và làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận Mexico. Sự kiện này châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình chống chính phủ, buộc giới chức phải điều động thêm lực lượng liên bang đến Michoacan, bang nằm ở phía tây Mexico.

Trước đó, chính quyền Mexico đã công bố việc bắt giữ Jorge Armando "N", biệt danh "El Licenciado", vào ngày 19/11, người bị cáo buộc là "một trong những kẻ chủ mưu" đằng sau vụ ám sát ông Manzo.

Theo thông tin từ cơ quan an ninh liên bang Mexico, El Licenciado được xác định là thủ lĩnh của một nhóm tội phạm chưa rõ danh tính, dù giới truyền thông địa phương nghi ngờ đây chính là băng đảng Jalisco Thế hệ mới (CJNG) khét tiếng.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: