Điều chỉnh kích thước chữ

Mối quan hệ đối tác Google - Huawei không xấu như chúng ta tưởng

(CLO) Kể từ khi Huawei phải đối diện với lệnh trừng phạt từ Nhà Trắng, mối quan hệ giữa hai gã khổng lồ Google - Huawei bị ảnh hưởng rất lớn.

Audio
Mối quan hệ đối tác Google - Huawei không xấu như chúng ta tưởng

Mối quan hệ đối tác Google - Huawei không xấu như chúng ta tưởng

Năm ngoái, Huawei đã bị Bộ thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen những công ty bị cấm giao thương và sử dụng công nghệ, phần mềm của các công ty, tổ chức có trụ sở đặt tại Mỹ. Lệnh cấm này khiến cho Huawei buộc phải dừng mọi mối liên hệ hợp tác, kinh doanh với những công ty Mỹ, trong đó có cả Google. 

Mới đây nhất, Google cảnh báo việc cố tình cài ứng dụng của hãng lên smartphone Huawei. Cụ thể, hãng này thông báo: "Các ứng dụng Google được sideload sẽ không hoạt động một cách đáng tin cậy vì chúng tôi không cho phép các dịch vụ đó chạy trên các thiết bị chưa xác nhận, vốn là nơi mà sự an toàn của người dùng có thể bị can thiệp. Sideload các ứng dụng Google còn khiến bạn đối diện nguy cơ cài đặt trúng một ứng dụng đã bị thay đổi hoặc can thiệp để xâm phạm bảo mật của người dùng".

Google cảnh báo việc cố tình cài ứng dụng của hãng lên smartphone Huawei.

Google cảnh báo việc cố tình cài ứng dụng của hãng lên smartphone Huawei.

Nhiều người cho rằng mối quan hệ đối tác này đang xấu đi nhưng thực tế lại khác. Một báo cáo mới đây cho biết Google đang lên kế hoạch kháng cáo lại các quyết định của chính phủ Mỹ và nối lại quan hệ hợp tác kinh doanh với Huawei. Thông tin này được đưa ra chỉ sau một vài tuần kể từ khi một giám đốc điều hành Huawei tại Áo cho biết Huawei sẽ không quay lại hợp tác với Google ngay cả khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được gỡ bỏ. Tuy nhiên, đây chỉ là tuyên bố của một giám đốc vùng và có thể không nằm trong kế hoạch tổng thể của Huawei.

Đây là một tin vui đối với Huawei, tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu nhà sản xuất Trung Quốc có còn muốn “dựa” vào các dịch vụ của Google hay không vì Huawei đã chi hàng tỷ USD cho hệ thống dịch vụ HMS và AppGallery của họ, hiện đang là cửa hàng ứng dụng lớn thứ ba trên thế giới.

Hoàng Long