Môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản

(CLO) Môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều rào cản, trong đó điều kiện kinh doanh vẫn là trở ngại lớn nhất. Do đó, cải thiện môi trường kinh doanh là một yêu cầu cần thiết để cải thiện chất lượng và thứ hạng Việt Nam trên các bảng xếp hạng thế giới.
Môi trường kinh doanh của Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN. Ảnh minh họa

Môi trường kinh doanh của Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN. Ảnh minh họa

Ngày 28/10, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phối hợp với Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Refrom) tổ chức Hội thảo “Môi trường kinh doanh Việt Nam 2016 - 2019 qua xếp hạng Doing Business: Kết quả và một số gợi ý cải cách”.

Theo đó, việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là trọng tâm ưu tiên của Chính phủ trong những năm qua. Chính phủ đã triển khai nhiều hành động, trong đó đáng chú ý là việc liên tục ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh (từ 2014 - 2018) và Nghị quyết số 02 (năm 2019) về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện các Nghị quyết, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nước ta đã có nhiều cải thiện tích cực.

Tuy vậy, môi trường kinh doanh ở nước ta vẫn còn nhiều thách thức và doanh nghiệp mong muốn hơn nữa những cải cách thực chất.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2020. Trong 190 nền kinh tế được đánh giá, Việt Nam đạt 69,8 điểm trên 100, cao hơn năm ngoái (68,6), nhưng lại tụt một bậc xuống thứ 70.

Với Việt Nam, những lĩnh vực được WB đánh giá có cải cách, giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn là vay vốn và nộp thuế. Hầu hết lĩnh vực tăng điểm so với năm ngoái. Có thứ hạng cao nhất là xin giấy phép xây dựng (xếp thứ 25), và thấp nhất là xử lý khi mất khả năng thanh toán (xếp thứ 122).

Hai chỉ số cải thiện vượt bậc trong giai đoạn này là tiếp cận điện năng (tăng 69 bậc); Nộp thuế và Bảo hiểm xã hội (tăng 58 bậc). Có 4 chỉ số giảm bậc là Giao dịch thương mại qua biên giới (giảm 11 bậc), Bảo vệ nhà đầu tư (giảm 10 bậc), Đăng ký tài sản (giảm 5 bậc) và Cấp phép xây dựng (giảm 1 bậc).

Về thứ hạng chung, Việt Nam đứng thứ 70, so với thứ 21 của Thái Lan, thứ 12 của Malaysia và thứ 2 của Singapore.

Như vậy, môi trường kinh doanh của Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN nhưng còn khoảng cách rất xa so với 3 nước đứng đầu là Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Xếp hạng Môi trường kinh doanh Việt Nam giai đoạn 2016 - 2019 của Ngân hàng Thế giới cho thấy, cải cách được ghi nhận tích cực nhất vào năm 2017. Trong 2 năm gần đây, điểm số tiếp tục được cải thiện nhưng đã chậm lại.

Bà Nguyễn Thị Minh Thảo, Trưởng ban Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh (CIEM) cho biết: “Chúng ta cần cải cách mạnh hơn, có tốc độ cải cách cao hơn thì mới có thể kéo gần khoảng cách với các nước ASEAN. Chúng ta mới nhìn thấy một số thay đổi nhưng nó còn rất ít và còn chưa đạt được những gì mong muốn của Chính phủ cũng như kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp.

Do đó, cần thay đổi từ tư duy, giám sát việc thực thi của các Bộ, ngành và sự chỉ đạo mạnh mẽ của lãnh đạo các Bộ, ngành trong việc giám sát các quy định, trong việc ban hành các quy định cũng như việc thực thi các quy định đó".

Theo đại diện của CIEM, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản. Trong đó, điều kiện kinh doanh vẫn là trở ngại lớn nhất. Rà soát của CIEM cho thấy có xu hướng các văn bản pháp luật thể hiện sự chia phần quản lý giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, kiểm tra chuyên ngành chậm cải cách hoặc thể hiện cải cách hình thức, thiếu thực chất.  Theo bà Nguyễn Thị Minh Thảo hiện nay vẫn còn “Có tình trạng một số bộ, ngành “khai thác” yêu cầu về mặt quản lý mặt hàng theo mã HS để mở rộng thêm đối tượng quản lý; thanh tra, kiểm tra vẫn là nỗi lo đối với doanh nghiệp; chi phí không chính thức còn phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực”.

Bà Thảo cũng đưa ra kiến nghị, để tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh một cách mạnh mẽ hơn, cần rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp thông qua thực thi dịch vụ công trực tuyến một cách thực chất, tránh hô hào, hình thức.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, thủ tục hải quan đã cải thiện nhưng ngành hải quan cần làm tốt hơn kiểm tra chuyên ngành. Đồng thời, cần nâng cao hiệu quả cổng thông tin một cửa quốc gia…

Trong khảo sát năm nay, WB chấm điểm và xếp hạng các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, gồm Thành lập doanh nghiệp, Xin giấy phép xây dựng, Nộp thuế, Tiếp cận điện năng, Bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số, Giao thương quốc tế, Thực thi hợp đồng, Đăng ký tài sản, Vay vốn và Xử lý khi mất khả năng thanh toán. 2 tiêu chí khác là Thuê nhân công và Hợp đồng với Chính phủ cũng được nghiên cứu nhưng không dùng để chấm điểm.

Hội thảo đã đánh giá kết quả cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam (giai đoạn 2016 - 2019) theo Doing Business. Các đại biểu đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và đề xuất kiến nghị các giải pháp nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, giảm chi phí, giảm rủi ro và tạo niềm tin cho doanh nghiệp; qua đó cải thiện chất lượng và thứ hạng về môi trường kinh doanh của Việt Nam trên các bảng xếp hạng thế giới.

Minh Đạt

Xem thêm

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

(NB&CL) Bcons NewSky vừa ra mắt với giỏ hàng 3 phòng ngủ hiếm hoi còn lại trên thị trường với mức giá từ 3,6 tỷ đồng. Sở hữu vị trí vàng hiếm có khi nằm ngay sát mặt đường quốc lộ 13 - trục giao thương huyết mạch kết nối nhanh Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Đức và Bình Dương (cũ). Bcons NewSky là dự án dành cho người tìm tổ ấm đúng nghĩa và những ai có tầm nhìn về một khu vực đang bứt tốc trở thành đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

(CLO) BVBank vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Di làm Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, kiện toàn thêm nhân sự cấp cao cho mảng bán lẻ. Động thái này diễn ra sau quý I/2026, ngân hàng báo lãi sau thuế hợp nhất đạt 172,37 tỷ đồng, tăng 169% so với cùng kỳ. Cùng với đó là khoản cho vay khách hàng đạt 78.099,48 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng 74.032,79 tỷ đồng, trong khi nợ khó đòi đã xử lý ở mức hơn 4.026 tỷ đồng.

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Một chiến dịch tuyển dụng, một bản tin cư dân hay một khu công nghiệp vận hành hiệu quả hơn có thể là điểm khởi đầu của những ứng dụng AI. Tại ROX Key, hành trình công nghệ đang được viết nên từ chính những bài toán thực tế của công việc.

Cỡ chữ bài viết: