Điều chỉnh kích thước chữ

Một cá nhân trong nước đăng ký mua trọn lô 4,6 triệu cổ phần “siêu dự án” Rose Valley của CTCP Vĩnh Sơn

(CLO) Đây là lần thứ 4 số cổ phiếu của CTCP Vĩnh Sơn được rao bán do 3 lần trước đều không có nhà đầu tư tham gia. Nguyên nhân dẫn đến liên tiếp các đợt chào bán bị “ế” được đánh giá là do tiến độ triển khai “ì ạch” của dự án khu đô thị Thung lũng Hoa Hồng (Rose Valley).

Audio

Dự án Rose Valley “đắp chiếu” nhiều năm, doanh nghiệp bất lực chưa thể thoái vốn

Ngày 21/9 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần của CTCP Vĩnh Sơn. Phương thức đấu giá là trọn lô với khối lượng gần 4,6 triệu cổ phiếu, tương đương 39,9% vốn điều lệ Vĩnh Sơn. Giá khởi điểm của lô cổ phần đấu giá gần 922,5 tỷ đồng.

mot ca nhan trong nuoc dang ky mua tron lo 46 trieu co phan sieu du an rose valley cua ctcp vinh son hinh 1

Đây là lần thứ 4 số cổ phiếu này được rao bán, bởi 3 lần trước đều không thể tổ chức do không có nhà đầu tư tham gia. Nguyên nhân dẫn đến liên tiếp các đợt chào bán bị “ế” được đánh giá là do tiến độ triển khai “ì ạch” của dự án khu đô thị Thung lũng Hoa Hồng (Rose Valley).

Cập nhật mới nhất, đã có 1 cá nhân trong nước đăng ký mua toàn bộ cổ phần theo lô trong đợt đấu giá này. Thời hạn nộp phiếu chào bán cạnh tranh là chậm nhất vào 14 giờ ngày 21/9.

Dự án Rose Valley có quy mô 75,51 ha, tổng đầu tư 11.873 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 quy mô 64,66 ha tại khu đồng Chóp Vạn, thông Do Thượng, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, tĩnh Vĩnh Phúc, được xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh 7,4 ha/64,66 ha và một số nhà mẫu từ 2009 đến 2011. Giai đoạn 2, công ty đang hoàn thiện thủ tục trình thành phố Hà Nội xin chấp thuận ở rộng dự án thêm 10,85 ha.

Vĩnh Sơn thực hiện nghiên cứu lập dự án từ 2004 nhưng đến 2008 bị dừng lại do huyện Mê Linh tỉnh Vĩnh Phúc được sáp nhập về Hà Nội và chờ quy hoạch phân khu đô thị để khớp nối với quy hoạch Hà Nội mở rộng. Đến nay, dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho giai đoạn 1 nhưng giai đoạn mở rộng chưa được chấp thuận.

Theo báo cáo tài chính nửa đầu năm 2021, tính đến 30/6, Vĩnh Sơn đã chi 1.129 tỷ đồng cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, đầu tư một số hạng mục. Công tác giải phóng cơ bản hoàn thành trên 64,66 ha đất khu nhà ở thấp tầng và đất hỗn hợp, nộp tiền sử dụng đất 1 lần cho 26,24 ha. Tuy nhiên, dự án còn đang thuộc diện rà soát xem xét tính lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Dự án “đắp chiếu”, doanh nghiệp “lay lắt”

Vĩnh Sơn được thành lập từ năm 2003 với mục đích chính là triển khai xây dựng dự án Rose Valley tại xã Tiền Phong, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh và xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Doanh nghiệp bất động sản khởi đầu với vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 11 tỷ đồng. Sau các đợt tăng vốn thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu vào năm 2008, 2010 và 2011, con số này đã tăng gần 105 lần lên 1.150 tỷ đồng. Trong đó, Bất động sản Dragon Village nắm đến 60%, một tập đoàn công nghệ viễn thông sở hữu 39,9% và các nhân ông Nguyễn Khánh Trung nắm 0,1%.

Dự án chủ lực “đắp chiếu” nhiều năm nên chưa có doanh thu khiến hoạt động kinh doanh của Vĩnh Sơn cũng rất ảm đạm. Nguồn thu của Vĩnh Sơn chủ yếu đến từ hoạt động cho thuê địa điểm chụp ảnh, chỉ khoảng vài trăm triệu mỗi năm và đang ngày càng bị thu hẹp.

Mức doanh thu cao nhất Vĩnh Sơn đạt được trong 3 năm trở lại đây là 949 tỷ đồng vào năm 2018. Tuy nhiên cũng trong năm này, công ty lỗ đến 546 triệu đồng do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lên hơn 1,1 tỷ đồng và các khoản bị phạt phát sinh gần 557 triệu đồng. Vĩnh Sơn không có thuyết minh cụ thể về các khoản phạt này.

Các năm sau đó, doanh thu của Vĩnh Sơn liên tiếp sụt giảm mạnh và đến nửa đầu năm 2021 chỉ còn 85 triệu đồng. Công ty lãi vỏn vẹn 3,4 triệu đồng và vẫn còn lỗ lũy kế gần 92 triệu đồng tại thời điểm 30/6/2021.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Xe khách “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội có bệnh nhân mắc COVID-19

(CLO) Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện chưa có xe khách chính thức chạy tuyến Hà Nội - Bình Dương và ngược lại. Xe khách của nhà xe Vân Tuyến đã “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội và có chở bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.