Điều chỉnh kích thước chữ

Một quan chức Iran lần đầu tiên bị xét xử ở châu Âu

(CLO) Một nhà ngoại giao Iran và ba người Iran khác đã bị xét xử ở Bỉ hôm thứ Sáu (27/11), với cáo buộc lên kế hoạch đánh bom cuộc họp của một nhóm đối lập lưu vong ở Pháp vào năm 2018. Đây là lần đầu tiên một quốc gia EU đưa một quan chức Iran ra xét xử vì tội khủng bố.

Audio
Các sĩ quan cảnh sát trước phiên tòa xét xử nhà ngoại giao Iran Assadollah Assadi, tại tòa án ở Antwerp, Bỉ vào ngày 27 tháng 11 năm 2020 - Ảnh: Reuters

Các sĩ quan cảnh sát trước phiên tòa xét xử nhà ngoại giao Iran Assadollah Assadi, tại tòa án ở Antwerp, Bỉ vào ngày 27 tháng 11 năm 2020 - Ảnh: Reuters

Các công tố viên Bỉ buộc tội nhà ngoại giao Assadolah Assadi và ba người khác âm mưu tấn công một cuộc mít tinh của Hội đồng Quốc gia Kháng chiến Iran (NCRI) có trụ sở tại Paris.

Ông Assadi, người bị bắt khi đang đi nghỉ ở Đức và được giao cho Bỉ, đang từ chối ra hầu tòa và không tham dự ngày đầu tiên của phiên tòa ở Antwerp. Nhà ngoại giao Iran đã không bình luận về các cáo buộc.

“Khách hàng của tôi đã yêu cầu tôi đại diện cho ông ấy hôm nay. Ông ấy dành sự tôn trọng tối đa đối với các thẩm phán, nhưng vì ông ấy cho rằng ông ấy nên được hưởng quyền miễn trừ, họ không được phép xét xử ông ấy”, luật sư Dimitri de Beco nói với Reuters.

Ông Assadi là cố vấn thứ ba tại đại sứ quán của Iran ở Vienna, Áo. Các quan chức Pháp cho biết ông phụ trách tình báo ở Nam Âu và đang hành động theo lệnh của Tehran.

Tuy nhiên, Iran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc, gọi các cáo buộc tấn công là một "tay sai" của NCRI, tổ chức mà họ coi là một nhóm khủng bố.

Ông Assadi đã cảnh báo nhà chức trách hồi tháng 3 về khả năng bị trả thù bởi các nhóm không xác định nếu ông ta bị kết tội, theo một tài liệu cảnh sát mà Reuters thu được.

Các nhà chức trách nói rằng, cuộc tấn công đã bị ngăn chặn bởi hoạt động phối hợp giữa các cơ quan an ninh của Pháp, Đức và Bỉ.

Hai đồng phạm bị tình nghi của ông Assadi đã bị bắt tại Bỉ với chất nổ TATP và một thiết bị kích nổ. Các luật sư của họ cho biết hôm thứ Sáu rằng, cả hai đều không có ý định giết người.

Các luật sư đại diện cho những người tham gia cuộc họp năm 2018, là một bên dân sự của cơ quan công tố Bỉ, đã lập luận rằng quyền miễn trừ ngoại giao không thể được sử dụng làm vỏ bọc để thực hiện một vụ tấn công khủng bố. Nếu bị kết án, người phạm tội có thể bị phạt tù tối đa 20 năm.

“Tôi nghĩ rằng những từ ‘nước Bỉ nhỏ bé dũng cảm’ là hoàn toàn thích hợp ngày nay”, ông Rik Vanreusel, một luật sư của đảng dân sự nói. "Chúng tôi là một trong những quốc gia duy nhất đã dám đặt những vấn đề khá nhạy cảm về mặt chính trị như vậy ở một góc độ thích hợp".

Sau thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran, Liên minh châu Âu đã tìm kiếm các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ hơn với Tehran, nhưng cho biết họ không thể nhắm mắt làm ngơ trước các vụ vi phạm nhân quyền hoặc khủng bố.

Pháp cho biết, Bộ tình báo Iran đứng sau âm mưu năm 2018 và họ đã trục xuất một nhà ngoại giao Iran. EU cũng đóng băng tài sản của một đơn vị tình báo Iran và các quan chức của họ.

Các nước châu Âu đã đổ lỗi cho Iran về các âm mưu bị nghi ngờ khác chống lại những người bất đồng chính kiến, bao gồm hai vụ giết người ở Hà Lan vào năm 2015 và 2017 và một vụ ám sát bất thành ở Đan Mạch.

Iran đã phủ nhận sự liên quan, nói rằng những cáo buộc này nhằm làm tổn hại quan hệ EU-Iran.